top-banner-2

Nghệ sỹ Thứ tư, 25/10/2023, 16:07 GMT+7
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nói Đất rừng phương Nam bị 'vùi dập, thóa mạ'

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nói thẳng về nhiều chi tiết trong 'Đất rừng phương Nam' mà theo anh là đã bị hiểu lầm theo hướng vùi dập, thóa mạ. 

dao-dien-quang-dung-showbiz

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng trong một buổi chiếu và giao lưu khán giả của "Đất rừng phương Nam" - Ảnh: ĐPCC

Suốt 12 ngày ra rạp (từ 13-10), phim Đất rừng phương Nam vẫn luôn là chủ đề tranh luận trên nhiều diễn đàn.

Những ngày gần đây, làn sóng phản đối bộ phim đã phần nào giảm bớt sau khi cơ quan chức năng và nhiều tiếng nói uy tín cùng lên tiếng, mong muốn người xem cùng cảm nhận cởi mở và minh chính hơn về bộ phim nói riêng, và phim ảnh hư cấu nói chung.

Trưa 25-10, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng bất ngờ viết trên trang cá nhân, lần đầu lên tiếng thẳng thắn về một số vấn đề khiến bộ phim gây tranh cãi và bị chỉ trích nhiều nhất trong thời gian qua.

'Những hiểu lầm nổi cộm'

Nguyễn Quang Dũng viết: "Có rất nhiều người công kích phim Đất rừng phương Nam những ngày qua, thậm chí họ thóa mạ...

Tôi có đọc hết và tôi thấy rất rất nhiều, có thể nói là đa phần những người cực đoan đó là chưa xem phim. Vì có nhiều lý luận không đúng trong phim diễn ra. Họ nghe bên này, nghe chỗ kia và phát triển thêm hướng họ muốn thóa mạ".

Sau đó, đạo diễn dẫn ra một vài chi tiết anh cho là "những hiểu lầm nổi cộm" về bộ phim.

Đầu tiên, đó là việc phim mặc đồ Tàu, đưa dẫn chứng một nhân vật người Hoa (có thể là ông Tiều do Tiến Luật đóng - PV).

Hiểu lầm này còn liên quan đến trang phục của Trấn Thành trong MV nhạc phim, Bài ca đất phương Nam.

Đạo diễn cho rằng ở đây, một số người đang "dùng tư tưởng bài Tàu để vùi dập bộ phim".

Anh cho biết bộ phim không chỉ toàn là đồ Tàu. Với anh, người Hoa ở Việt Nam và yêu Việt Nam, cùng góp sức xây dựng Việt Nam thì cũng là người Việt Nam. Bên cạnh người Hoa, Đất rừng phương Nam còn đề cập một vài dân tộc khác ở Nam Bộ như Chăm và Khmer.

Thứ hai, là về Thiên Địa hội và Nghĩa Hòa đoàn, Nguyễn Quang Dũng cho biết phim chỉ có 4 câu thoại nói về các hội nhóm và chỉ là một phần rất nhỏ. Tên Thiên Địa hội lấy theo bản truyền hình Đất phương Nam - phim do cố nhà văn Sơn Nam làm cố vấn.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho rằng phim "Đất rừng phương Nam" chịu nhiều hiểu lầm, nhiều người chưa xem nhưng vẫn thóa mạ, vùi dập phim - Ảnh: ĐPCC

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho rằng phim "Đất rừng phương Nam" chịu nhiều hiểu lầm, nhiều người chưa xem nhưng vẫn thóa mạ, vùi dập phim - Ảnh: ĐPCC

Một điểm khác do Đất rừng phương Nam học hỏi từ Đất phương Nam là đổi mốc thời gian trong phim thành trước năm 1930 (so với tiểu thuyết gốc là 1945) để cậu bé An lưu lạc qua nhiều môi trường, gặp nhiều hội nhóm và tìm ra lý tưởng của mình.

"Bộ phim Đất rừng phương Nam không có ý định gì về chính trị cả. Đây là một bộ phim dành cho cả gia đình, là phim gia đình, kết nối thế hệ" - Nguyễn Quang Dũng nêu quan điểm.

'Vùi dập, triệt tiêu'

Trong phần sau của bài đăng, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng giải thích thêm về nhiều chi tiết, lời thoại, ẩn ý liên quan đến An, cha mẹ An, ông Tiều và hội nhóm của ông, bác Ba Phi... trong phim.

Đạo diễn bộc bạch: "Thật sự tôi cũng không đề cao quá bản thân mình, tôi cũng hiểu không có nghĩa phim đầu tư nhiều, tâm huyết là phải bắt người ta yêu quý.

Ai xem phim rồi khen chê tôi đều ghi nhận. Mình cũng có cái non, cái chưa tới. Gu có người thích, người không thích, rất là bình thường. 

Làm nghề chúng ta lớn lên, phát triển nhờ những khách hàng khó tính. Tôi nghĩ vậy. 

Nhưng văn hóa thóa mạ, vùi dập triệt tiêu thì quá ái ngại".

Bài đăng của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng hiện đạt hơn 5.000 lượt tương tác. Bài đăng được hàng trăm bạn đọc và các đạo diễn, diễn viên chia sẻ, như: Lê Thanh Sơn, Tạ Nguyên Hiệp, Vũ Quỳnh Hà, Tiến Luật...

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, MC Diễm Quỳnh, nhà khảo cổ Nguyễn Thị Hậu, kỷ lục gia Dương Anh Vũ, ca sĩ Bùi Lan Hương, người mẫu Hà Anh... và nhiều bạn đọc để lại bình luận ủng hộ.

(Nguồn: Tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-Dim-Sum-Weekend-01

viettien

metro-sai-gon