top-banner-2

Sự kiện Thứ sáu, 11/08/2023, 16:26 GMT+7
Siêu mẫu Võ Hoàng Yến bật khóc khi thực hiện được ước mơ sau 19 năm ấp ủ

Tối 10-8, chương trình 'Dấu ấn thời gian' tôn vinh hai nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện và Nguyễn Văn Hiên đã diễn ra tại Đài truyền hình TP.HCM.

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện (thứ hai từ trái qua) và Nguyễn Ngọc Thiện (thứ tư) trong chương trình Dấu ấn thời gian - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện (thứ hai từ trái qua) và Nguyễn Ngọc Thiện (thứ tư) trong chương trình Dấu ấn thời gian - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

20 ca khúc cùng với những clip phỏng vấn, phóng sự phần nào tái hiện lại hành trình dài sáng tác của hai nhạc sĩ. 

Điểm chung âm nhạc của hai ông đó là các sáng tác đến từ những điều gần gũi trong cuộc sống.

Bạn thân thiết ngoài đời, bạn đồng điệu trong âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện và Nguyễn Văn Hiên là những người bạn thân thiết. 

Họ là thành viên trong nhóm nhạc Những người bạn gồm 7 người (năm thành viên còn lại là Trịnh Công Sơn, Tôn Thất Lập, Trần Long Ẩn, Từ Huy, Thanh Tùng) thành lập năm 1991 với sứ mệnh chiếm lĩnh lại thị trường âm nhạc Việt Nam mà bấy lâu nay bị làn sóng nhạc "hải ngoại" thâu tóm.

Ca khúc Ơi cuộc sống mến thương do nhóm Mây Trắng trình bày mở đầu cho chương trình - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Ca khúc Ơi cuộc sống mến thương do nhóm Mây Trắng trình bày mở đầu cho chương trình - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện đến với âm nhạc như một cuộc rong chơi, nhưng ông rất nghiêm túc với cuộc chơi này. 

Khi thi đậu Đại học Y Dược, ông vẫn quyết tâm thi vào Nhạc viện TP.HCM để chuyên nghiệp hóa sáng tác âm nhạc của mình. Đến nay ông thành công trong cả hai lĩnh vực nha sĩ và nhạc sĩ.

Còn nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên hoạt động rất mạnh phong trào thanh niên từ sau năm 1975 và tốt nghiệp Nhạc viện TP.HCM. 

Ông sáng tác rất nhiều thể loại âm nhạc, được nhận xét viết nhạc theo phong cách cộng đồng rất tốt.

Ca sĩ Đức Tuấn biểu diễn ca khúc Chia tay tình đầu - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Ca sĩ Đức Tuấn biểu diễn ca khúc Chia tay tình đầu - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Cả hai nhạc sĩ theo dòng nhạc trẻ trung trong sáng, gần gũi. Đó là những ca khúc thiếu nhi giai điệu vui vẻ, dễ nhớ, là những ca khúc về tuổi học trò, tuổi hồng nhiều mơ mộng với một chút rung động đầu đời.

Và đó còn là những giai điệu trong trẻo, tươi vui viết về tình yêu cuộc sống mang đậm dấu ấn Nguyễn Ngọc Thiện và Nguyễn Văn Hiên được sáng tác từ những chuyến Mùa hè xanh nhiệt huyết hay kết quả sự rung cảm của người nghệ sĩ khi nhìn về cuộc đời.

Những ca khúc sống mãi

Nhiều ca sĩ đã đến với đêm diễn để cùng hát vang những ca khúc đã một phần tạo nên thanh xuân tươi đẹp của họ.

Trong clip được chiếu trong chương trình, ca sĩ Cẩm Vân kể kỷ niệm khó quên rằng khi trình bày ca khúc Cơn mưa lao xao của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, chị đang mang bầu con đầu lòng. 

Ca sĩ Cece Trương hát lại bài hát Cơn mưa lao xao mà mẹ chị - ca sĩ Cẩm Vân - từng hát rất thành công - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Ca sĩ Cece Trương hát lại bài hát Cơn mưa lao xao mà mẹ chị - ca sĩ Cẩm Vân - từng hát rất thành công - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Ca khúc này sau đó rất được yêu thích, liên tiếp nằm trong top đầu của Làn sóng xanh. Và nay, sau nhiều năm, thật thú vị, đứng trên sân khấu này là con gái chị - ca sĩ CeCe Trương - tiếp tục trình bày lại ca khúc mà mẹ từng hát rất thành công khi đang mang bầu mình.

Nhóm Mắt Ngọc, Mây Trắng cũng biểu diễn những ca khúc về tuổi học trò dễ thương từng tạo nên sự thành công của họ.

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng cùng có mặt trong chương trình với ca khúc Tuổi xuân tình nguyện (sáng tác Nguyễn Văn Hiên) - giai điệu quen thuộc được hát vang ở các điểm chiến dịch Mùa hè xanh.

Bên cạnh giai điệu rộn ràng, khán giả lắng đọng với hình ảnh người mẹ Bàn Cờ đi vào ca khúc Người mẹ (Nguyễn Ngọc Thiện) với "sợi tóc màu mây trắng kể tôi nghe, ngày xưa mẹ chuyền cơm qua vách cấm" do ca sĩ Kiều Oanh trình bày.

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng hát ca khúc Tuổi xuân tình nguyện - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng hát ca khúc Tuổi xuân tình nguyện - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Hay ca khúc sâu lắng về tình yêu Chia tay tình đầu của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện qua giọng ca Đức Tuấn.

Ca khúc Bến vắng (Nguyễn Văn Hiên) do ca sĩ Nguyễn Hải Yến trình bày. Bài hát Xa vắng (Nguyễn Văn Hiên) qua giọng ca Tùng Lâm - Duyên Quỳnh…

Bài hát kết thúc chương trình Ngọn lửa trái tim - sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện do ca sĩ Đoan Trang và đoàn múa Ngọc Trai Việt biểu diễn như một thông điệp rằng: dù sáng tác cho lứa tuổi nào, thể loại nhạc gì thì ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên và Nguyễn Ngọc Thiện vẫn luôn có lửa: ngọn lửa của tình yêu người, yêu đời và tình yêu âm nhạc.

(Nguồn: Vtc.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

banner eastin

viettien

metro-sai-gon