top-banner-2

Sự kiện Thứ ba, 29/08/2023, 15:44 GMT+7
Thủ tướng Việt Nam và Singapore khởi công nhiều khu công nghiệp VSIP mới1

Ba khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) mới được khởi công và loạt khu công nghiệp khác được trao chứng nhận đầu tư, ký biên bản hợp tác trước sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước. 

Hai thủ tướng và đại biểu hai nước thực hiện nghi thức khởi công trực tuyến 3 khu công nghiệp VSIP mới tại Cần Thơ, Bắc Ninh và Nghệ An - Ảnh: DUY LINH

Hai thủ tướng và đại biểu hai nước thực hiện nghi thức khởi công trực tuyến 3 khu công nghiệp VSIP mới tại Cần Thơ, Bắc Ninh và Nghệ An - Ảnh: DUY LINH

Nhiều khu công nghiệp VSIP mới được công bố trong Hội nghị thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác đầu tư Việt Nam - Singapore diễn ra tại Hà Nội ngày 29-8.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cùng hàng trăm đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước tham dự sự kiện đặc biệt này.

Thêm 3 khu công nghiệp VSIP

Trước sự chứng kiến của hai Thủ tướng, các văn kiện ghi nhớ hợp tác đầu tư Việt Nam - Singapore và các dự án hợp tác mới đã được khởi công, công bố.

Trong đó, nổi bật nhất là nghi thức khởi công thêm 3 khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) mới gồm: VSIP Cần Thơ, VSIP Bắc Ninh 2 và VSIP Nghệ An 2.

Ngoài ra, bốn khu công nghiệp VSIP khác cũng được trao chấp thuận chủ trương đầu tư tại Lạng Sơn, Thái Bình, Hà Tĩnh và Bình Thuận. Nhiều tỉnh, thành cũng đã ký kết ghi nhớ để nghiên cứu tính khả thi mở khu công nghiệp gồm: Bình Phước, Tây Ninh, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế, Thanh Hóa, Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương và Hải Phòng.

Nhiều dự án hợp tác khác giữa hai nước cũng được công bố tại hội nghị như: thành lập trung tâm đổi mới sáng tạo Việt Nam - Singapore, các dự án hợp tác năng lượng tái tạo.

Hai Thủ tướng đã chứng kiến việc công bố quyết định chấp thuận hoạt động khảo sát tài nguyên biển, đề xuất phát triển hạ tầng xuất khẩu điện gió ngoài khơi từ Việt Nam sang Singapore của liên doanh PTSC và Sembcorp.

Theo kế hoạch, sau khi được chấp thuận, liên doanh sẽ xúc tiến khảo sát khu vực khoảng 200.000ha trên biển để tìm được địa điểm phù hợp đặt tua bin gió.

Khán phòng lớn tại trụ sở Chính phủ không còn chỗ trống khi chứng kiến sự "bùng nổ" nhiều dự án hợp tác giữa Việt Nam và Singapore - Ảnh: DUY LINH

Khán phòng lớn tại trụ sở Chính phủ không còn chỗ trống khi chứng kiến sự "bùng nổ" nhiều dự án hợp tác giữa Việt Nam và Singapore - Ảnh: DUY LINH

Thành công chung của hai nước

Chia sẻ tại hội nghị, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhắc lại chuyện 10 năm trước, ông từng dự lễ khởi công VSIP Quảng Ngãi, VSIP thứ 5 ở thời điểm đó. Kể từ thời điểm đó, các khu VSIP ngày càng mở rộng trải khắp nhiều tỉnh thành khắp miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam. Các khu công nghiệp VSIP này đã thu hút được tổng vốn đầu tư 18 tỉ USD và tạo ra 300.000 việc làm.

"Sự thành công của VSIP trong những năm qua sẽ không thể thành hiện thực nếu không có sự hỗ trợ của chính quyền trung ương và địa phương Việt Nam", ông Lý Hiển Long khẳng định.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Singapore là đối tác quan trọng của Việt Nam. Hai nước có đủ điều kiện, cơ sở để nâng cấp lên tầm cao mới. Ông đã đề nghị cả hội trường dành một tràng vỗ tay cho Singapore, Thủ tướng Singapore và phu nhân vì sự hỗ trợ mà nước này đã dành cho Việt Nam trong dịch COVID-19.

Thủ tướng khẳng định mô hình khu công nghiệp VSIP là mô hình thành công và sẽ tiếp tục thành công trong thời gian tới. "Thành công của các bạn là thành công của chúng tôi, với tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro thì chia sẻ. Singapore đến Việt Nam đầu tư là sẽ thành công" - ông nói.

Cần Thơ lần đầu có VSIP

Cần Thơ là địa phương mới nhất trong 3 địa phương (cùng với Bắc Ninh, Nghệ An) có khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) được khởi công. Khác với Bắc Ninh, Nghệ An đã có khu công nghiệp VSIP thứ hai, VSIP Cần Thơ là khu công nghiệp Việt Nam - Singapore đầu tiên của địa phương này, cũng là khu công nghiệp VSIP đầu tiên của Đồng bằng sông Cửu Long.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Hiếu - bí thư Thành ủy Cần Thơ - cho biết Đảng bộ và chính quyền thành phố xác định khu công nghiệp VSIP Cần Thơ là một trong những dự án trọng điểm để thành phố tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, dịch vụ, thương mại và nông nghiệp công nghệ cao.

Sự phát triển của khu công nghiệp VSIP Cần Thơ sẽ giải quyết nhu cầu việc làm cho người dân địa phương và các tỉnh thành lân cận. Ngoài ra, người lao động của địa phương đang làm việc tại các tỉnh thành xa quê có cơ hội được quay về làm việc tại khu công nghiệp mới này, đây là mong muốn của lãnh đạo thành phố.

(Nguồn: Tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

banner eastin

viettien

metro-sai-gon