top-banner-2

Cẩm nang Kinh doanh Thứ năm, 14/09/2023, 11:28 GMT+7
Lộ diện thương vụ IPO lớn nhất thế giới trong năm 2023

Hoạt động giao dịch cổ phiếu của Arm trên sàn Nasdaq được dự đoán bắt đầu ngày 14/9 (theo giờ địa phương), với mức giá 51 USD/cổ phiếu.

lo-dien-thuong-vu-ipo-lon-nhat-the-gioi-trong-nam-2023-ketnoidoanhnhan

Softbank Group được cho là đang tìm kiếm một mức định giá đem lại cho Arm giá trị vốn hóa thị trường ước tính hơn 60 tỷ USD. (Nguồn: Reuters)

Arm, công ty thiết kế chip thuộc sở hữu của Tập đoàn SoftBank Group, ngày 13/9 cho biết sẽ đặt giá 51 USD/cổ phiếu trong đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) trên sàn Nasdaq (Mỹ).

Hoạt động giao dịch cổ phiếu của Arm trên sàn Nasdaq được dự đoán sẽ bắt đầu vào ngày 14/9 (theo giờ địa phương). Mức giá nói trên sẽ đem lại cho công ty này mức giá trị vốn hóa thị trường hơn 52 tỷ USD.

Ban đầu, Arm tìm kiếm mức giá trong khoảng 47-51 USD/cổ phiếu. Trước đó cùng ngày, nhiều bài báo đưa tin công ty này đang cân nhắc mức giá 52 USD/cổ phiếu.

Trong thời gian trước khi niêm yết, nhu cầu mua cổ phiếu của Arm đã cao hơn lượng cổ phiếu phát hành đến 10 lần. Là một công ty lớn trong ngành bán dẫn toàn cầu, sự kiện “lên sàn” của Arm có thể thúc giục nhiều công ty công nghệ khác nối gót.

Tập đoàn SoftBank Group của Nhật Bản mua lại Arm với giá 24 tỷ bảng Anh (khoảng 30,6 tỷ USD ở mức tỷ giá hiện tại) vào năm 2016 và giá trị của công ty này được ước tính đã tăng gấp đôi kể từ thời điểm đó.

SoftBank Group sở hữu khoảng 75% cổ phiếu của Arm, số còn lại do SoftBank Vision Fund nắm giữ. Đây là một quỹ chuyên đầu tư vào các công ty công nghệ trên toàn thế giới. Nhưng SoftBank Group đã mua lại 25% cổ phần mà quỹ này nắm giữ, từ đó nắm quyền sở hữu hoàn toàn công ty thiết kế chip của Anh này. Giao dịch này đã đem lại cho Arm giá trị thị trường 64 tỷ USD.

SoftBank dự định sẽ bán khoảng 10% cổ phần tại Arm khi công ty này niêm yết. Khi Arm niêm yết, Apple, Samsung Electronics, Nvidia, TSMC và Intel cho biết sẽ nắm giữ cổ phần tại công ty này với tư cách là những nhà đầu tư dài hạn.

Arm là một phần quan trọng trong danh mục đầu tư của SoftBank. Công ty Nhật Bản này đã đồng ý bán Arm cho Nvidia với giá 40 tỷ USD vào năm 2020, nhưng thương vụ này đã gặp phải sự phản đối của các cơ quan quản lý. Kể từ đó, SoftBank đặt mục tiêu đưa Arm trở thành công ty đại chúng.

Có trụ sở tại thành phố Cambridge của Anh, Arm đạt doanh thu 2,8 tỷ USD trong tài khóa 2022, tăng 70% so với tài khóa 2016. Arm đã xuất xướng hơn 250 tỷ chip sử dụng các thiết kế của mình.

Tại Đại hội Cổ đông thường niên của Softbank Group hồi tháng Sáu vừa qua, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Masayoshi Son kỳ vọng con số trên sẽ tăng lên 1.000 tỷ chip.

(Nguồn: Tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-TG-New-Chefs-Selection

viettien

metro-sai-gon