top-banner-2

Cẩm nang Kinh doanh Thứ sáu, 08/09/2023, 15:27 GMT+7
Vì sao Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) đầu tiên của miền Tây đặt tại Cần Thơ?

Khi thông tin Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) đầu tiên của miền Tây đặt tại Cần Thơ được công bố, không khỏi có những ý kiến băn khoăn nhưng tới nay cho thấy sự lựa chọn này là chính xác. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chủ trì hội nghị thúc đẩy các dự án hợp tác Việt Nam - Singapore ngày 29-8, trong đó nổi bật là sẽ phát triển các khu công nghiệp VSIP tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước - Ảnh: T.D.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chủ trì hội nghị thúc đẩy các dự án hợp tác Việt Nam - Singapore ngày 29-8, trong đó nổi bật là sẽ phát triển các khu công nghiệp VSIP tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước - Ảnh: T.D.

VSIP Cần Thơ được khởi công thể hiện quyết tâm của chính quyền và nhà đầu tư để mang lại sự phát triển cho vùng đất này.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP Group), chủ đầu tư Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ, cho biết:

- VSIP Cần Thơ được quy hoạch với tổng diện tích 900ha, trong đó giai đoạn 1 có diện tích 293,7ha tại xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh. Khu công nghiệp là kết quả hợp tác giữa Chính phủ và các đối tác doanh nghiệp hai nước.

Đây là khu công nghiệp Việt Nam - Singapore thứ 13 trong cả nước, và là khu đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long (miền Tây). Lựa chọn đặt Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore tại Cần Thơ, chúng tôi kỳ vọng khu công nghiệp này sẽ góp phần tạo ra sự phát triển kinh tế bền vững và đa dạng không chỉ cho Đồng bằng sông Cửu Long mà còn vì sự phát triển chung của quốc gia.

* Nhiều người lo ngại về tính khả thi khi khu công nghiệp đặt tại Cần Thơ, vì khác với nơi xuất phát điểm của VSIP là Bình Dương đã phát triển công nghiệp lâu năm, có lợi thế gần TP.HCM… thì miền Tây trước nay chủ yếu nổi tiếng về nông nghiệp?

- Sau khi khảo sát kỹ lưỡng thì chúng tôi lại suy nghĩ ngược lại, khu công nghiệp VSIP đầu tiên của Đồng bằng sông Cửu Long đặt tại Cần Thơ lại có rất nhiều lợi thế để phát triển. 

Trước hết, Đồng bằng sông Cửu Long nổi tiếng với nông nghiệp đa dạng, trong đó có những mặt hàng thế mạnh như sản xuất lúa gạo, nuôi trồng thủy sản, phát triển cây ăn trái. Ngoài ra, đây còn là vùng đất có mạng lưới giao thông đường thủy và đường bộ phong phú, có nguồn lao động tại chỗ dồi dào.

Thành phố Cần Thơ là trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có những yếu tố cần thiết mà các nhà đầu tư, các tập đoàn đa quốc gia cần khi xây dựng nhà máy, phát triển kinh doanh. Tiêu biểu như các yếu tố về vị trí địa lý, có sân bay quốc tế và hệ thống giao thông thuận lợi cho giao thương, vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu.

Sự hỗ trợ của chính quyền địa phương cũng rất tốt khi trong quá trình chuẩn bị cho dự án chúng tôi nhận thấy sự quyết tâm của địa phương để mời gọi đầu tư, các thủ tục hành chính được đơn giản hóa… 

Là thành phố trực thuộc trung ương, Cần Thơ cũng nhận được sự quan tâm, đầu tư về hạ tầng khá động bộ, bao gồm các hạ tầng phát triển kinh tế và an sinh xã hội như bệnh viện, trường học.

Phối cảnh Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ, dự kiến thu hút được nhiều tập đoàn lớn, tạo ra việc làm cho nhiều lao động địa phương - Ảnh: T.D.

Phối cảnh Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ, dự kiến thu hút được nhiều tập đoàn lớn, tạo ra việc làm cho nhiều lao động địa phương - Ảnh: T.D.

* Các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore được đánh giá cao vì kêu gọi được nhiều tập đoàn lớn, nhưng họ cũng có những đòi hỏi khắt khe. Chủ đầu tư đánh giá sự hưởng ứng của các nhà đầu tư với khu công nghiệp VSIP đầu tiên của miền Tây như thế nào?

- Thông tin đáng mừng và cũng là động lực giúp chúng tôi tự tin là VSIP Cần Thơ thu hút được sự quan tâm của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đa quốc gia. 

Song song với hoạt động chuẩn bị cho khu công nghiệp, chúng tôi cũng đã triển khai các hoạt động tiếp thị đầu tư. Qua đó đã có ít nhất 13 đối tác đạt được thỏa thuận, dự kiến sẽ tiến hành ký ghi nhớ (MOU) thuê đất, hợp tác ngay tại lễ khởi công trực tiếp khu công nghiệp tại Cần Thơ.

Với sự hiện diện của các tập đoàn đầu tư đa quốc gia, Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ được kỳ vọng tạo ra sự thay đổi quan trọng trong đóng góp ngân sách, tạo việc làm và thay đổi diện mạo địa phương. VSIP Cần Thơ kỳ vọng sớm trở thành khu công nghiệp tiêu biểu tiếp theo trong chuỗi các khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ hàng đầu Việt Nam.

* Để khu công nghiệp hoạt động hiệu quả thì cần rất nhiều giải pháp đồng bộ, VSIP Cần Thơ có những kế hoạch nào để tạo ra sự khác biệt, đột phá cho khu công nghiệp này?

- Cũng giống như các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore khác đã được triển khai thành công tại Việt Nam, VSIP Cần Thơ cũng sẽ được chú trọng phát triển cả "hạ tầng cứng" và "hạ tầng mềm" cho khu công nghiệp. 

Ví dụ như tại Bình Dương là nơi có khu công nghiệp VSIP đầu tiên thì ngay từ gần 30 năm trước Chính phủ hai nước đã thành lập Trung tâm đào tạo kỹ thuật Việt Nam - Singapore (nay là Trường cao đẳng nghề Việt Nam - Singapore), hay VSIP góp vốn thành lập Trường đại học quốc tế Miền Đông (EIU). 

Khi đầu tư khu công nghiệp tại Quảng Ngãi, Nghệ An… chúng tôi cũng phối hợp với cơ quan chức năng địa phương thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng đòi hỏi cao của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

Với VSIP Cần Thơ, sự hiện diện của các trường đại học lớn, uy tín như Trường đại học Cần Thơ, Tây Đô… là lợi thế sẵn có. 

Chúng tôi sẽ phối hợp với các trường đại học, cơ sở đào tạo để cung cấp nguồn nhân lực phù hợp, thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao và sáng tạo, mang lại năng suất lao động, giá trị gia tăng cao hơn.

Về hạ tầng giao thông, logistics cũng sẽ có những kế hoạch đột phá từ địa phương. Dự kiến sẽ có các tuyến cao tốc mới như cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi… 

VSIP đang xúc tiến việc ký thỏa thuận hợp tác với Tân Cảng Sài Gòn và các đối tác để tối ưu hóa thời gian và chi phí vận chuyển giữa TP.HCM và Cần Thơ. 

Chúng tôi cũng kỳ vọng sân bay Cần Thơ sẽ tổ chức được các chuyến bay quốc tế đến các thị trường, thành phố lớn trên thế giới, tạo cửa ngõ hàng không tiếp đón chuyên gia, hàng hóa nguyên liệu quốc tế.

Sơ đồ kết nối Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) Cần Thơ - Ảnh: T.D.

Sơ đồ kết nối Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) Cần Thơ - Ảnh: T.D.

Phát triển các khu công nghiệp VSIP xanh, bền vững

Vừa qua, tại hội nghị thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác đầu tư diễn ra tại Hà Nội ngày 29-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã thực hiện nghi thức khởi công trực tuyến thêm 3 khu công nghiệp VSIP, trong đó có VSIP Cần Thơ.

Lễ khởi công trực tiếp khu công nghiệp này sẽ diễn ra tại thành phố Cần Thơ dự kiến vào ngày mai 9-9.

Lãnh đạo hai Chính phủ cũng chứng kiến trao chứng nhận chủ trương đầu tư, ký ghi nhớ hợp tác nghiên cứu để phát triển thêm nhiều khu công nghiệp VSIP tại nhiều tỉnh, thành cả nước.

Các khu công nghiệp VSIP, trong đó có VSIP Cần Thơ, sẽ được áp dụng các công nghệ tiên tiến để tối ưu hiệu quả và phát triển khu công nghiệp xanh, bền vững. Đồng thời sẽ có các hoạt động cộng đồng để hỗ trợ con em người lao động, người có công, người khó khăn… để mang lại sự phát triển hài hòa, môi trường nhân văn tại địa phương.

Khu công nghiệp giúp người lao động trở về quê hương

Theo lãnh đạo thành phố Cần Thơ, thành phố rất kỳ vọng Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ đi vào hoạt động để tạo động lực phát triển cho địa phương, cũng như giúp bà con xa quê có thể trở về làm việc, có thu nhập bền vững trên chính quê hương của mình.

Dự kiến trong giai đoạn đầu, VSIP Cần Thơ sẽ tạo việc làm cho khoảng 20.000 - 30.000 lao động. Trong khi đó, các khu công nghiệp VSIP trong cả nước hiện nay đã có quỹ đất công nghiệp hơn 11.000ha, thu hút được gần 900 nhà đầu tư lớn đến từ nhiều quốc gia với tổng vốn đầu tư lên đến 18,7 tỉ USD.

Các khu công nghiệp VSIP trong cả nước đã tạo việc làm cho khoảng 300.000 người làm việc trực tiếp và hàng triệu lao động gián tiếp.

(Nguồn: Tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-Dim-Sum-Weekend-01

viettien

metro-sai-gon