top-banner-2

Đẳng cấp Doanh nhân Thứ sáu, 23/12/2016, 15:45 GMT+7
NTK Lê Long Dũng và quan điểm thiết kế 'độc bản'

Không cần phải thiết kế sao cho giống người khác và cũng không cần mỗi mẫu phải giống hệt nhau, nhà thiết kế trẻ Lê Long Dũng khẳng định mình “độc bản” trong thiết kế.

NTK Lê Long Dũng là một nhà thiết kế trẻ nổi tiếng với những thiết kế độc đáo, ấn tượng, hoành tráng bên cạnh những phát ngôn cực kỳ cá tính. Lê Long Dũng từng theo học thời trang tại trường Đại học Tôn Đức Thắng và có quãng thời gian tu nghiệp ở nước ngoài. Anh chuyên về thiết kế lễ phục, vest, dạ hội, áo cưới, áo dài mang tính ứng dụng. Nổi bật nhất trong sự nghiệp của anh là những bộ trang phục dân tộc, những thiết kế mang tính chất nghệ thuật nhiều hơn. Điều mà anh chú trọng nhất trong các thiết kế này là cái hồn dân tộc và tính chất nghệ thuật chứ không phải là việc bán ra được nhiều hay không.

le-long-dung-hai-duong-ketnoidoanhnhan

Các trang phục của anh thiết kế liên tục đạt được thành tích cao trong các cuộc thi Quốc tế, cảm xúc của anh thế nào?

Quả thật, được ban giám khảo Quốc tế mà gần đây là tại cuộc thi Hoa hậu Siêu quốc gia 2016 công nhận, tôi lấy làm tự hào và hạnh phúc. Các thiết kế quốc phục của tôi là sản phẩm nghệ thuật, là món đồ thể hiện tinh thần dân tộc. Việc đạt giải quốc phục ấn tượng giúp tôi góp phần nào nhỏ bé vào việc xây dựng hình ảnh đất nước Việt Nam trong lòng bạn bè của quốc tế.

Bên cạnh đó, tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đến mọi người đã ủng hộ cho tôi. Cảm ơn tất cả những lời góp ý khen, chê, những lời đóng góp quý báu để tôi có thể rút kinh nghiệm cho bản thân mình.

le-long-dung-hai-duong-ketnoidoanhnhan5

NTK Lê Long Dũng

Cảm hứng, chất liệu, màu sắc hay kỹ thuật là yếu tố giúp mọi người nhận ra thiết kế của Lê Long Dũng?

Nói về mảng thiết kế quốc phục – áo dài truyền thống của dân tộc thì dường như chỉ có tôi đi theo dòng trang phục thời Văn Lang - Âu Lạc. Cũng có thể nói rằng, kỹ thuật chế tác cũng do tôi nghĩ ra nên nó mang nét rất riêng và khi nhìn vào các thiết kế thì khó ai có thể liên tưởng đến một nhà thiết kế nào khác.

Chính niềm yêu thích với bộ môn lịch sử, nhất là sự thu hút kỳ lạ của lịch sử Việt Nam là nguồn cảm hứng cho những thiết kế. Đặc biệt, nhìn các họa tiết trên trống đồng, tôi bị mê hoặc. Mỗi chi tiết là mỗi câu chuyện mà không phải ai cũng hiểu, cảm nhận được hết và với tôi, mỗi một lần là một sự khám phá mới mẻ. Đó cũng chính là nguồn cảm hứng dạt dào để sáng tạo ra bộ trang phục dân tộc độc đáo mà mọi người đã nhìn thấy. Trong tương lai tôi sẽ mang đến những bộ đặc sắc hơn nữa.

Sau 10 năm hoạt động, hiện tại anh thấy mình đang ở đâu trong làng thời trang Việt?

Vị trí của mình ở đâu trong nghề có lẽ phải để mọi người đánh giá. Sau từng ấy năm, bài học mà tôi nhận ra đó là nên tự tin vào những gì mình quyết định, không hối tiếc những gì mình đã làm. Vì tôi đã bỏ hết tâm tư, tình cảm, công sức và trí tuệ của mình vào đó rồi.

Được biết, anh đang hợp tác với Hoa hậu Việt Nam Áo dài tại Mỹ Nguyễn Trần Hải Dương, có phải anh sẽ tiếp tục cho ra đời những trang phục độc đáo?

Chắc chắn rồi, tùy vào đối tượng khách hàng, tôi sẽ cho ra đời những thiết kế khác nhau và hơn hết nó phải là “độc bản”. Biết đến Hoa hậu Hải Dương thông qua lời giới thiệu một người bạn, cảm nhận đầu tiên của tôi về cô ấy chính là sự giản dị, gần gũi mà chân phương. Chính vì thế, tôi tin rằng đây sẽ là sự hợp tác thành công.

le-long-dung-hai-duong-ketnoidoanhnhan4

Hoa hậu Hải Dương trong thiết kế Chim Công

Anh có thể tiết lộ một chút về các thiết kế dành cho Hoa hậu Hải Dương?

Tôi dành cho Hoa hậu Hải Dương 3 thiết kế nằm trong bộ sưu tập Vũ khúc Phượng Rồng, gồm Chim Công, Nam Phương Hoàng hậu và Thời đại hoàng kim. Vũ khúc Phượng Rồng chính là sự pha trộn giữa tính hiện đại và cổ điển.

Với cái tên Nam Phương Hoàng hậu, bộ trang phục được lấy ý tưởng từ hình mẫu trang phục dân tộc qua hình ảnh uy quyền của Hoàng hậu Nam Phương. Kỹ thuật chế tác đồ họa trên nền vải gấm, được in ấn tinh tế, những hạt pha lê lấp lánh được đính thủ công thay cho chất liệu cườm cổ điển sẽ làm toát lên vẻ đẹp rất Việt Nam của Hải Dương.

le-long-dung-hai-duong-ketnoidoanhnhan3

Thiết kế Thời đại Hoàng kim

Trang phục thứ hai mang tên Chim Công. Chim Công kết hợp hình ảnh áo tứ thân, mang dáng dấp của chiếc áo dài cổ điển, với những sắc màu vui vẻ như vàng xanh chim công, hồng đồng. Trang phục này lộng lẫy nhưng vui tươi, không quá điệu đà.

Điều đáng nói về bộ trang phục thứ ba – Thời đại hoàng kim chính là sự hoành tráng. Thân váy dài 2 mét, tà dài 2 mét, tay dài 2 mét, thiết kế đuôi cá Alizabeth thuộc thế kỷ 15. Trang phục được may hoàn toàn thủ công, đắp ren nổi tạo nên sự trang trọng, lộng lẫy. Thời đại hoàng kim là sự pha lẫn giữa nét đẹp phương Đông và phương Tây.

le-long-dung-hai-duong-ketnoidoanhnhan1

Thiết kế Nam Phương hoàng hậu

Tôi hy vọng rằng, sự kết hợp với Hoa hậu Hải Dương sẽ mang lại sự mới mẻ, độc đáo dành tặng cho những ai đã yêu mến, ủng hộ chúng tôi.

Xin chân thành cảm ơn anh về những chia sẻ!

Bảo Lê - Ảnh: Lê Thiện Viễn

Trang điểm: Phan Dũng - Trang phục: NTK Lê Long Dũng (Golden Era)

Theo Kết nối doanh nhân chuyên đề tháng 12


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

banner eastin

viettien

metro-sai-gon