top-banner-2

Du lịch - Điểm đến Thứ hai, 21/08/2023, 11:34 GMT+7
Nha Trang đề xuất mở lại điểm lặn biển ở Hòn Mun

UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) có báo cáo thực hiện kế hoạch tổng thể phục hồi vịnh Nha Trang đến năm 2030, trong đó có đề xuất mở lại điểm lặn ở khu vực Hòn Mun sau thời gian tạm ngưng để phục hồi hệ sinh thái tại đây. 

Hiện trạng san hô ở Hòn Mun - Ảnh: BQL Vịnh Nha Trang

Hiện trạng san hô ở Hòn Mun - Ảnh: BQL Vịnh Nha Trang

Ngày 19-8, lãnh đạo Ban quản lý vịnh Nha Trang (thuộc UBND TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) cho hay đang tổng hợp ý kiến góp ý của các cơ quan về phương án đề xuất một số vị trí để doanh nghiệp tổ chức hoạt động lặn biển thể thao giải trí trên vịnh Nha Trang, trong đó có khu vực biển Hòn Mun.

Trước đó, Ban quản lý vịnh Nha Trang đề xuất UBND TP cho phép mở lại điểm lặn ở phía nam đảo Hòn Mun (ngoài điểm lặn Hòn Rơm như hiện nay). 

Ban quản lý vịnh chịu trách nhiệm tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ về số lượng du khách để không gây hiện tượng quá tải cho hệ sinh thái, chỉ áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh hoạt động lặn thể thao chuyên nghiệp có đăng ký, khách tham gia lặn phải có chứng chỉ lặn thể thao quốc tế.

Đối với các khu vực còn lại của Hòn Mun, ban quản lý vịnh đề xuất tiếp tục dừng các hoạt động lặn, thường xuyên theo dõi rạn san hô và tổ chức tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ.

Ông Huỳnh Bình Thái - trưởng Ban quản lý vịnh Nha Trang - cho hay sắp tới Viện Hải dương học sẽ phối hợp, khảo sát và đánh giá lại hiện trạng san hô ở Hòn Mun, nếu đạt kết quả tốt sẽ tính đến việc mở trở lại điểm lặn ở khu vực này.

Theo một số công ty lặn biển ở Nha Trang, nếu mở lại lặn biển ở khu vực Hòn Mun sẽ thu hút được khách lặn biển, bên cạnh đó địa phương cũng nên tính toán đến việc cân bằng giữa du lịch và bảo tồn.

Theo chỉ đạo của UBND TP Nha Trang, Ban quản lý vịnh Nha Trang đã tạm dừng hoạt động bơi, lặn biển, tàu và thúng đáy kính trong vùng nước đảo Hòn Mun từ ngày 27-6-2022 đến khi có thông báo mới, hiện nay vẫn tiếp tục dừng. 

Trong thời gian này, ban quản lý vịnh bố trí lặn tạm thời tại khu vực Đông Bắc Hòn Rơm với số lượng khách hạn chế.

San hô biển Hòn Mun đang phục hồi

Kết quả khảo sát cuối năm 2022 và mới đây vào tháng 3-2023, phía Bắc và Tây Nam đảo Hòn Mun có độ phủ san hô sống (gồm cả san hô cứng và san hô mềm) chiếm khoảng 74,5%. Tỉ lệ này nằm ở khoảng giữa trong thang bậc xếp hạng tốt (51-75%).

Khu vực phía Tây Bắc và phía Tây Hòn Mun, do ảnh hưởng của cơn bão số 9 tháng 12-2021 nên san hô bị gãy đổ, hiện san hô có dấu hiệu phục hồi, đặc biệt là giống Acropora chiếm ưu thế và các loài san hô mềm.

Sự phục hồi này là kết quả thực hiện các giải pháp tăng cường công tác tuần tra, giám sát và tạm dừng mọi hoạt động dịch vụ du lịch trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt.

(Theo Ban quản lý vịnh Nha Trang)

(Nguồn: Tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

banner eastin

viettien

metro-sai-gon