top-banner-2

Cẩm nang Kinh doanh Thứ năm, 17/08/2023, 10:00 GMT+7
Muốn doanh nghiệp dễ tiếp cận tín dụng hơn, Thủ tướng chỉ đạo sửa đổi Thông tư 06

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu sửa đổi Thông tư 06 để tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công văn hoả tốc số 746/TTg-KTTH ngày 16/8/2023 giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì họp ngay với Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan để nghiên cứu sửa đổi Thông tư 06/2023/TT-NHNN, nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu, sửa đổi Thông tư 06, nhằm tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu, sửa đổi Thông tư 06, nhằm tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp.

Để tiếp tục thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp, Thủ tướng yêu cầu phải có tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, người dân, bảo đảm chính sách khi ban hành phải đúng, trúng, không cản trở sự phát triển và phù hợp, kịp thời xử lý vướng mắc.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái được giao khẩn trương chủ trì họp ngay với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ để nghe báo cáo và nghiên cứu chỉ đạo về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 06 và những điểm bất hợp lý của Thông tư số 03/2023/TT-NHNN, báo cáo Thủ tướng trước ngày 20/8.

Trước đó, ngày 15/8, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) gửi  thông tin đến Ban chấp hành HoREA, Hội viên và cộng đồng doanh nghiệp tin mừng: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã báo cho lãnh đạo hiệp hội rằng chủ đầu tư vẫn được vay kể cả với dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh và dự án đủ điều kiện kinh doanh.

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp bất động sản phản ánh, Thông tư 06 có nhiều điểm là rào cản khiến họ khó tiếp cận nguồn vốn và giảm tăng trưởng tín dụng, vốn đã thấp trong nửa đầu năm 2023.

Thông tư 06 đang bị đánh giá là có nhiều điểm trở thành rào cản, khiến doanh nghiệp bất động sản khó tiếp cận nguồn vốn.

Thông tư 06 đang bị đánh giá là có nhiều điểm trở thành rào cản, khiến doanh nghiệp bất động sản khó tiếp cận nguồn vốn.

Trong khảo sát trước đó của VTC News, nhiều doanh nghiệp bất động sản ví Thông 06 như một cú đấm bồi làm cho thị trường địa ốc thêm điêu đứng. Trong thông tư này, số trường hợp tổ chức tín dụng không được cho vay tăng từ 6 lên 10, quy định này khiến doanh nghiệp địa ốc và người mua nhà khó vay vốn. 

Trả lời VTC News về Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước, ông Phạm Đức Toản, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản EZ (EZ Property) nhận xét, trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn khó khăn, thanh khoản và dòng tiền sụt giảm thì Thông tư 06 gây nhiều khó khăn. Việc tăng các trường hợp không được tiếp cận vốn tín dụng chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực vì dòng vốn từ ngân hàng luôn là nguồn lực chính của người mua nhà, chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án.

Ngay sau khi Thông tư 06  được ban hành, doanh nghiệp địa ốc đồng loạt bày tỏ sự hoang mang trước nhiều quy định. Các chuyên gia chỉ ra, các dự án PPP, công trình hạ tầng... cần lượng vốn lớn trong khi nguồn thu hoàn vốn kéo dài, do đó việc huy động các nguồn vốn hợp pháp để thực hiện dự án là tất yếu. Nhưng Thông tư 06 lại chặn luôn dòng vốn này khi không cho phép đối tác của chủ đầu tư (bên thứ 3) vay vốn thông qua hợp tác kinh doanh, chỉ cho vay khi đủ điều kiện kinh doanh. Trong giai đoạn cần vốn nhất là khi triển khai xây dựng, họ lại bị hạn chế nguồn huy động. 

 (Nguồn: Vtc.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

banner eastin

viettien

metro-sai-gon