top-banner-2

Cẩm nang Kinh doanh Thứ hai, 14/08/2023, 10:57 GMT+7
Ba thành viên của Vietur thuộc liên danh trúng gói thầu 9.000 tỉ sân bay Tân Sơn Nhất

Trong khi liên danh Vietur lọt vào vòng tài chính gói thầu 35.000 tỉ sân bay Long Thành, ba thành viên của liên danh này lại nằm trong nhóm trúng gói thầu 9.000 tỉ sân bay Tân Sơn Nhất. 

Gói thầu 9.000 tỉ đồng của nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất sẽ triển khai ngay trong tháng 8, khi hoàn thành sẽ giảm tải cho nhà ga hiện tại. Hiện có ba thành viên liên danh Vietur tham gia gói thầu này - Ảnh: NGỌC HIỂN

Gói thầu 9.000 tỉ đồng về tay nhóm nhà thầu có thành viên Vietur

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã công bố kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu số 12 "Xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất".

Gói thầu giá trị hơn 9.000 tỉ đồng đã về tay của liên danh sáu tổng công ty, bao gồm Tổng công ty CP Xây dựng Hà Nội (Hancorp), Tổng công ty CP Xây dựng số 1 (CC1), Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn, Công ty CP Đầu tư xây dựng Ricons, Công ty TNHH Xây dựng Lưu Nguyễn.

Liên danh này đáp ứng yêu cầu về hồ sơ năng lực kỹ thuật và trúng thầu khi bỏ thầu thấp hơn giá công bố hơn 22 tỉ đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 600 ngày (20 tháng) kể từ ngày chủ đầu tư phát lệnh khởi công và bàn giao mặt bằng chính thức cho nhà thầu để thi công công trình.

Thời gian hoàn thành bao gồm ngày nghỉ, lễ, Tết nhưng không bao gồm các trường hợp bất khả kháng. Tức là theo kế hoạch, nhà ga này sẽ đưa vào khai thác năm 2025.

Đáng chú ý các doanh nghiệp có tên trúng gói thầu này gồm: Hancorp, CC1 và Ricons là ba nhà thầu góp mặt trong liên danh Vietur đang đấu thầu gói 5.10 thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách của sân bay Long Thành, trị giá hơn 35.000 tỉ đồng.

Trong đó, liên danh Vietur đã vượt qua vòng kỹ thuật, hiện chủ đầu tư đang chấm vòng tài chính và chưa công bố kết quả chấm thầu.

Ricons là doanh nghiệp trong hệ sinh thái các doanh nghiệp xây dựng của ông Nguyễn Bá Dương.

Trong quý 2, Ricons có doanh thu thuần hơn 2.102 tỉ đồng, giảm 24% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế hơn 52 tỉ đồng, tăng 90% so cùng kỳ. 6 tháng đầu năm, Ricons đạt 3.821 tỉ đồng doanh thu thuần, giảm 20% và lợi nhuận ròng đạt hơn 68 tỉ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, Hancorp là doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng, đã xây dựng nhiều công trình hạ tầng. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2023, doanh thu thuần Hancorp giảm 29% xuống 901 tỉ đồng và lợi nhuận trước thuế giảm 76% xuống 11 tỉ đồng so với cùng kỳ.

 

Còn CC1 là doanh nghiệp chuyên xây lắp các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, cơ sở hạ tầng và các công trình năng lượng. Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm, CC1 có doanh thu lũy kế 6 tháng là hơn 1.782 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế gần 19 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 5,7 tỉ đồng.

Phối cảnh nhà ga T3 Tân Sơn Nhất với kiến trúc mái nhà ga lấy cảm hứng từ tà áo dài truyền thống - Ảnh: ACV

Phối cảnh nhà ga T3 Tân Sơn Nhất với kiến trúc mái nhà ga lấy cảm hứng từ tà áo dài truyền thống - Ảnh: ACV

Vietur giành tiếp gói thầu 35.000 tỉ sân bay Long Thành trong điều kiện nào?

Liên danh Vietur do nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu là đơn vị duy nhất đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật đối với gói thầu 35.000 tỉ đồng sân bay Long Thành, hai liên danh Hoa Lư và liên danh do doanh nghiệp Trung Quốc đứng đầu đã không vượt qua vòng này.

Trong tháng 8 này, liên danh Vietur sẽ được chấm thầu về đề xuất tài chính.

Nghị định 63 quy định về quy trình đấu thầu chi tiết khi áp dụng phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ thì sau khi vượt qua vòng hồ sơ kỹ thuật, nhà thầu bước vào vòng hồ sơ tài chính.

Ở giai đoạn này, bên mời thầu là ACV sẽ đánh giá hồ sơ đề xuất về tài chính gồm các bước như kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, kiểm tra các thành phần của hồ sơ đề xuất về tài chính như đơn dự thầu, bảng giá tổng hợp, bảng giá chi tiết… Trường hợp có nhiều nhà thầu cùng lọt vào vòng này, chủ đầu tư sẽ chọn nhà thầu có mức giá thấp nhất.

Tuy nhiên, hiện chỉ có một liên danh lọt vào vòng này, do đó thông thường chủ đầu tư sẽ so sánh về giá chào thầu và giá gói thầu để chấm trúng thầu, đơn vị trúng sẽ có giá chào thầu thường thấp hơn giá gói thầu của chủ đầu tư.

Liên danh Hoa Lư tiếp tục khiếu nại

Liên quan đến gói thầu 35.000 tỉ sân bay Long Thành, hiện liên danh Hoa Lư đang khiếu nại các cơ quan chức năng liên quan việc chấm thầu. Ngay sau khi Hoa Lư có văn bản kiến nghị khẩn, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng có văn bản hỏa tốc đề nghị AVC giải quyết kiến nghị, song không được ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Mới đây, ông Lê Viết Hải - chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (thành viên liên danh Hoa Lư) - cũng đã trực tiếp đến Ban Dân nguyện Quốc hội để phản ánh, khiếu nại các vấn đề mà Hoa Lư khiếu nại liên quan đến việc chấm thầu gói thầu 35.000 tỉ sân bay Long Thành.

(Nguồn: Tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

banner eastin

viettien

metro-sai-gon