top-banner-2

Sức khỏe Thứ năm, 03/08/2023, 10:08 GMT+7
Lạm dụng rượu bia, thuốc lá có thể dẫn đến hoại tử chỏm xương đùi

Anh N.V.D. (ở TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) mới 29 tuổi, nhiều năm bị đau khớp háng trái, phải thay khớp háng do bị hoại tử chỏm xương đùi không được phát hiện sớm. 

Hình ảnh X-quang chụp trước và sau thay khớp háng của bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Hình ảnh X-quang chụp trước và sau thay khớp háng của bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Theo anh D., anh bị đau khớp háng trái, đến khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (TP Cần Thơ). Các bác sĩ khai thác bệnh sử, biết anh D. thường xuyên hút thuốc lá (mỗi ngày 1 gói) và sử dụng bia rượu từ 3-4 lần/tuần.

Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị hoại tử chỏm xương đùi trái. Tình trạng hoại tử chỏm xương được phát hiện ở giai đoạn muộn, nên bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật thay khớp háng trái toàn phần.

Sau ca phẫu thuật thay khớp háng, người bệnh được chăm sóc phục hồi và kết hợp tập vật lý trị liệu.

Người bệnh được hướng dẫn tập đi lại với các bài tập theo hướng dẫn, sau đó được xuất viện, theo dõi tái khám ngoại trú theo chỉ định của bác sĩ. 

Về nguyên nhân hoại tử chỏm xương đùi ở người trẻ tuổi, ThS.BS Lê Dũng - trưởng khoa cơ xương khớp của viện - cho biết: Hoại tử chỏm xương đùi là một trong những bệnh thường gặp ở khớp háng, về độ tuổi bệnh thường xảy ra ở độ tuổi từ 30 - 60. Trong đó nguyên nhân gây ra thường do chấn thương như trật khớp, gãy đầu trên xương đùi. Một nguyên nhân khác do tình trạng hút thuốc lá quá nhiều, lạm dụng rượu bia, dùng corticoid lâu ngày để điều trị các bệnh về khớp...

Trong trường hợp của nam thanh niên này, tình trạng hút thuốc lá và sử dụng rượu bia lâu ngày đã dẫn đến viêm mạn tính và làm tắc các mao mạch nuôi chỏm xương đùi, làm các tế bào xương sụn vùng chỏm bị thiếu máu lâu ngày và hoại tử dần.

Tình trạng hoại tử chỏm xương đùi nếu được phát hiện chẩn đoán ở giai đoạn sớm có thể điều trị bằng các phương pháp nội khoa dùng thuốc, hạn chế lao động nặng hoặc tập thể thao quá sức, kết hợp các bài tập vật lý trị liệu... Tuy nhiên, khi phát hiện ở giai đoạn muộn, chỏm xương đùi đã hư hoàn toàn thì biện pháp cuối cùng là thay khớp háng - bác sĩ Dũng nói.

(Nguồn: Tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-Dim-Sum-Weekend-01

viettien

metro-sai-gon