top-banner-2

Sức khỏe Thứ năm, 15/06/2023, 11:26 GMT+7
Đậu đen rang nấu nước uống có tác dụng gì?

Nhiều người thường rang đậu đen để đun nước uống, vậy đậu đen rang nấu nước uống có tác dụng gì?

Ở Việt Nam, hạt đậu đen được xem là loại thực phẩm bổ dưỡng, giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Nhiều người thường rang đậu đen lên đun nước uống. Vậy, đậu đen rang nấu nước uống có tác dụng gì?

Thành phần và tác dụng của đậu đen

Bài viết của ThS Trần Thị Tới (Phó ban Chuyên môn Hội Đông y Việt Nam) trên Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, món ăn có đậu đen vừa bổ dưỡng, vừa giúp thanh lọc và làm mát cơ thể. Hạt đậu đen giàu chất dinh dưỡng: Protid, lipid, glucid, chất xơ thực phẩm, các khoáng chất (calcium, hosphor, sắt; caroten, các vitamin: B1, B2, PP...) và nhiều acid amin cần thiết.

Ngoài ra, đậu đen còn có genistin, chrysanthemin, các soyayasaponin I, II, III và stigmasterol. Vì vậy, để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể người dân nên tăng cường sử dụng đậu đen trong mùa dịch bệnh.

Theo Đông y, đậu đen vị ngọt, tính bình, vào tỳ, thận.

Tác dụng hoạt huyết lợi thủy, khu phong giải độc.

Trị vàng da, phù nề, đầy trướng bụng ngực, gân cơ co cứng, viêm sưng do ngộ độc thuốc và hóa chất...

Làm phụ liệu chế biến thuốc:

+ Đậu đen nấu với hà thủ ô sẽ hạn chế tác dụng phụ và tăng tác dụng bổ thận thủy, làm giảm đắng chát của hà thủ ô.

+ Đậu đen làm thuốc giải độc ban miêu, ba đậu.

+ Làm nguyên liệu chế biến đậu xị: Đậu đen đồ chín, ủ lên men màu vàng, phơi hay sấy khô thành vị thuốc đậu xị.

Tùy theo cách ủ men với các phụ liệu (thanh cao, dâu...) mà đậu xị chất lượng khác nhau. Đậu xị có các chất dinh dưỡng như đậu đen, đồng thời khi bào chế thành đậu xị có công dụng kháng sinh tự nhiên.

Đậu xị gồm hai loại: Đạm đậu xị là đậu đen ủ lên men đơn thuần không có muối (đạm – nhạt). Đậu xị là đậu đen, muối đồ chín, ủ lên men.

Đậu xị vị đắng tính hàn, vào kinh phế và vị.

Đậu đen rang nấu nước uống có tác dụng gì? - 1

Đậu đen rang nấu nước uống có tác dụng gì?

Tác dụng tán nhiệt giải biểu, điều hòa dạ dày, trừ chứng bứt rứt. Tùy cách chế mà tính vị có thể đắng hàn hay cay ôn. Đắng hàn dùng cho các chứng cảm mạo phong nhiệt hoặc tim hồi hộp không ngủ. Cay ôn dùng cho các chứng cảm mạo phong hàn.

Đậu đen rang nấu nước uống có tác dụng gì?

Theo bài viết trên website của Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI Dương Ngọc Vân, nước đậu đen rang là bài thuốc vừa hỗ trợ tăng cường chức năng cho thận vừa khắc phục tình trạng mất ngủ, mệt mỏi và giúp cho cơ thể được thanh lọc. Việc bạn cần chuẩn bị đơn giản chỉ là đậu đen xanh lòng có chất lượng tốt.

Cách nấu nước đậu đen rang rất đơn giản: Đầu tiên bạn hãy nhặt bỏ các hạt đậu bị hỏng rồi đem ngâm trong nước khoảng 1 giờ sau đó rửa đậu sạch và vớt ra để cho đậu ráo nước.

Khi hạt đậu đã khô hết nước thì bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì đổ hạt đậu đen vào, rang trên lửa nhỏ đến khi chín, hạt đậu ngả sang màu vàng và có mùi thơm là được. Phần đậu này bạn đợi cho nguội thì đổ vào lọ thủy tinh có nắp kín để dùng hàng ngày.

Mỗi ngày bạn lấy một nắm nhỏ đậu đen đã được rang hãm cùng nước sôi nóng như hãm trà để lấy nước uống.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "Đậu đen rang nấu nước uống có tác dụng gì?" rồi phải không.

 (Nguồn vtc.vn)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

banner eastin

viettien

metro-sai-gon