top-banner-2

Sức khỏe Thứ năm, 27/07/2023, 14:20 GMT+7
5 loại trà giúp ngủ ngon lại tốt cho sức khỏe

5 loại trà dưới đây sẽ giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Theo các chuyên gia, uống một tách trà ấm trước khi đi ngủ có thể giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng và dễ đi vào giấc ngủ. Dưới đây là 5 loại trà giúp ngủ ngon lại tốt cho sức khỏe bạn có thể lựa chọn.

Trà tía tô đất

Báo VnExpress dẫn nguồn tờ Healthline cho biết, cây tía tô đất thuộc họ bạc hà, vị hơi ngọt và vị cam quýt. Theo Tổ chức Giấc ngủ (Mỹ), uống một tách trà tía tô buổi tối góp phần giảm triệu chứng mất ngủ, xoa dịu cảm xúc, giảm căng thẳng và dễ chợp mắt. Một nghiên cứu so sánh công dụng của tía tô đất cho thấy, người uống 500 mg tía tô đất cải thiện chất lượng sinh hoạt, nghỉ ngơi đáng kể so với người không dùng.

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc có hương thơm nhẹ nhàng và có lợi cho sức khỏe. Theo các báo cáo trên Thư viện Y tế Quốc gia Mỹ, chất chống oxy hóa - apigenin trong hoa cúc giúp thư giãn cơ bắp và dịu tinh thần, dễ ngủ hơn. Một báo cáo đánh giá trên 12 nghiên cứu tại Việt Nam, Nhật Bản, Hy Lạp... cho thấy, hoa cúc là thức uống lành tính, được chứng minh hỗ trợ cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Loại trà giúp ngủ ngon lại tốt cho sức khỏe.

Loại trà giúp ngủ ngon lại tốt cho sức khỏe.

Trà xanh có hàm lượng caffeine thấp

Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn nguồn tờ Healthline cho biết, trà xanh là loại trà phổ biến được biết đến với hương vị khác biệt và lợi ích cho sức khỏe. Một số nghiên cứu cho thấy, nó cũng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ và chống lại chứng mất ngủ.

Một nghiên cứu ở người lớn cho thấy uống trà xanh hàm lượng caffeine thấp liên quan đến việc cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm căng thẳng và giảm mệt mỏi, so với uống trà xanh thông thường.

Hãy chắc chắn chọn trà xanh có hàm lượng caffeine thấp hoặc không có nếu bạn định uống nó gần trước khi đi ngủ.

Trà hoa mộc lan

Theo nghiên cứu tại Trung Quốc, trà hoa mộc lan thường được dùng trong dân gian và y học cổ truyền như vị thuốc hỗ trợ giấc ngủ. Trong cây chứa hợp chất có tác dụng an thần. Phụ nữ mới sinh con uống trà hoa mộc lan trong 3 tuần cải thiện đáng kể chứng trầm cảm sau sinh, nâng cao chất lượng giấc ngủ so với các mẹ bỉm không dùng. Phụ nữ cao tuổi uống một viên magie và 60 mg chiết xuất hoa mộc lan cũng giảm rối loạn giấc ngủ. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng sử dụng thức uống này vào nhịp sinh hoạt sao cho phù hợp.

Uống một tách trà trước khi lên giường không những hình thành thói quen tốt mà còn là lựa chọn an toàn, dễ thực hiện cho người hay khó ngủ. Thói quen này có thể giúp não bộ nhận biết tín hiệu thư giãn, từ đó, nhịp đi ngủ được hình thành. Trường hợp mất ngủ mạn tính, uống trà thảo mộc và trà hoa thường không có tác dụng điều trị và cải thiện dài hạn. Bạn nên nhờ bác sĩ hỗ trợ và điều trị, phục hồi nếp sinh hoạt sớm.

Trà lạc tiên

Lạc tiên là loài thực vật được nghiên cứu từ lâu về các đặc tính y học mạnh mẽ của nó. Chiết xuất hoa lạc tiên có sẵn trong cồn thuốc và viên nang, được sử dụng rộng rãi như một chất bổ sung thảo dược.

Có thể pha lá tươi hoặc khô của cây thành trà hoa lạc tiên, được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để điều trị các vấn đề về giấc ngủ và lo âu.

Theo một đánh giá của 9 nghiên cứu, các chế phẩm thảo dược từ hoa lạc tiên - bao gồm trà, sirô và cồn thuốc giúp giảm lo lắng.

Lưu ý:

- Theo nguyên tắc chung, hãy cố gắng giảm thiểu lượng chất lỏng nạp vào ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ.

- Lượng trà bạn nên uống mỗi ngày tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn.

- Mặc dù thưởng thức 1 cốc (200ml) trước khi đi ngủ là đủ đối với nhiều người, nhưng uống 2–3 cốc cả ngày có thể có tác dụng tốt đối với những người khác.

- Tốt nhất, hãy bắt đầu với một lượng thấp hơn và tăng từ từ để thích nghi và ngăn ngừa bất kỳ tác dụng phụ tiềm ẩn nào.

(Nguồn: Vtc.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-TG-New-Chefs-Selection

viettien

metro-sai-gon