top-banner-2

Sức khỏe Thứ ba, 15/08/2023, 16:21 GMT+7
Đi bộ vào buổi sáng, trưa và tối khác nhau thế nào?

Đi bộ là một hoạt động tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên tuỳ thời gian đi bộ mà mang lại những lợi ích hay tác hại khác nhau cho con thể.

Báo Thanh Niên dẫn lời theo wellandgood cho biết, đi bộ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện tim mạch, hô hấp, kéo dài tuổi thọ, hỗ trợ sức khỏe đường ruột và tiêu hóa.

Khác với các hoạt động như ngủ hay ăn uống, đi bộ có thể thực hiện vào bất cứ thời điểm nào phù hợp trong ngày. Tùy theo lịch trình của từng người mà thời gian đi bộ khác nhau. Dưới đây là những lợi ích và những lưu ý khi đi bộ vào các thời gian trong ngày.

Đi bộ buổi sáng, trưa và tối mang lại những lợi ích khác nhau (Ảnh minh hoạ)

Đi bộ buổi sáng, trưa và tối mang lại những lợi ích khác nhau (Ảnh minh hoạ)

Buổi sáng

Lợi ích

Đi bộ buổi sáng không những củng cố nhịp sinh học, còn giúp tinh thần tỉnh táo để làm việc. Lúc này, hệ tiêu hóa cũng được đánh thức, mang lại cảm giác thèm ăn cho những người hay bỏ bữa sáng.

Nguy cơ

Tuy nhiên, điều lưu ý là đi bộ buổi sáng khi bụng rỗng sẽ dễ bị hạ đường huyết, chóng mặt. Vì vậy, nên ăn uống một chút trước khi đi bộ sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Buổi trưa

Lợi ích

Hầu hết chúng ta đều gặp tình trạng suy giảm tỉnh táo, uể oải vào giữa trưa. Một cách tuyệt vời để chống lại điều đó là tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên vì nó kích thích bạn cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy năng lượng hơn.

Đi bộ vào buổi trưa rất tốt cho những người làm việc không yêu cầu thể chất như nhân viên văn phòng.  Nếu công việc của bạn phải ngồi nhiều, chỉ cần đứng dậy và di chuyển vào giữa ngày giúp phá vỡ phần ít vận động đó. Điều này có thể giúp chống lại các tác động tiêu cực của việc ở yên một chỗ quá lâu.

Nguy cơ

Đi dạo buổi trưa thời tiết nắng nóng dễ bị say nắng. Bạn không nên bỏ bữa trưa để đi bộ, nên ăn uống đầy đủ và chọn nơi có bóng mát để đi, tránh làm cho cơ thể mệt mỏi. 

Đi bộ giúp bạn có một cơ thể khoẻ mạnh, dẽo dai. (Ảnh minh hoạ)

Đi bộ giúp bạn có một cơ thể khoẻ mạnh, dẽo dai. (Ảnh minh hoạ)

Buổi tối

Lợi ích

Bài viết trên trang Ngoisao.net cho biết, đi dạo vào buổi tối có thể cải thiện tâm trạng, thư giãn, giảm căng thẳng sau ngày làm việc và giúp dễ ngủ. Đi bộ buổi tối còn làm giảm mức độ hormone gây căng thẳng cortisol và điều chỉnh hệ thống thần kinh giao cảm.

Đi bộ buổi tối sẽ đẩy nhanh quá trình phân hủy thức ăn và sử dụng chất dinh dưỡng trước khi ngủ.

Nguy cơ

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, những lo ngại về an toàn có thể khiến bạn không thể đi lang thang trong khu phố một mình sau khi trời tối. Đồng thời, bạn nên đi bộ trước giấc ngủ từ 1 đến 2 tiếng để cơ thể được nghỉ ngơi dễ đi vào giấc ngủ.

Mong rằng những lưu ý trên đây sẽ giúp bạn sắp xếp được một thời gian đi bộ hợp lý, cải thiện được sức khoẻ mà không mang lại tác dụng phụ.

(Nguồn: Vtc.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-Dim-Sum-Weekend-01

viettien

metro-sai-gon