top-banner-2

Du lịch - Điểm đến Thứ năm, 07/09/2023, 14:15 GMT+7
Lý do nên đi du lịch tự phát ít nhất một lần trong đời

Dưới đây là những ưu điểm và cũng là lý do để bạn quyết định đi du lịch tự phát ít nhất một lần trong đời.

Các cuộc khảo sát chỉ ra rằng, những người thường xuyên đi du lịch sẽ khỏe mạnh, hạnh phúc và làm việc hiệu quả hơn so với những người không đi du lịch. Và việc thực hiện các chuyến đi bất chợt vào phút cuối giúp họ gia tăng những lợi ích trên.

Du lịch tự phát giải phóng chúng ta khỏi những căng thẳng hàng ngày, khơi dậy sự sáng tạo, cảm giác phiêu lưu khi tới một địa điểm mới. Dưới đây sẽ là những lý giải cụ thể cho những điều trên.

Du lịch tự phát mang đến nhiều cái lợi có thể bạn chưa biết. (Ảnh minh họa: Fabio Comparelli)

Du lịch tự phát mang đến nhiều cái lợi có thể bạn chưa biết. (Ảnh minh họa: Fabio Comparelli)

Tận hưởng tự do

Lợi điểm lớn nhất của du lịch tự phát so với tour chính là sự tự do. Kể cả khi bạn đặt tour riêng thì lịch trình, thời gian, sinh hoạt của bạn vẫn bị trói buộc. Trên đường đi, bạn muốn thay đổi điều gì cũng khó.

Trong phần lớn các tour phổ thông, mọi sinh hoạt của du khách đều bị giới hạn thời gian và không gian. 

Nhiều khách ăn chưa đủ no, ngủ chưa đủ giấc đã bị “lùa” lên xe đi tiếp. Đến điểm tham quan, mới chụp được vài cái ảnh đã phải tập hợp đến điểm tiếp theo, muốn đổi điểm cũng không được.

Còn nếu bạn đi tự túc, thậm chí là đi một cách tự phát thì thời gian, sinh hoạt là của bạn, mọi quyết định đều thuộc về bạn. Bạn có thể đến những nơi không bao giờ xuất hiện trên chương trình tour. Bạn có thể thay đổi lịch trình tùy thích, muốn dừng chân ở đâu bao lâu cũng được, miễn sao đủ sức khỏe, thời gian và tài chính.

Kỹ năng lập và thực hiện kế hoạch

Du lịch tự phát cũng cần phải có kế hoạch. Một kế hoạch được lập và triển khai tức thì sẽ khiến bạn tự tin hơn trong việc phải lập và triển khai kế hoạch cho những việc khác nhau trong cuộc sống. Du lịch tự phát  chính là lúc bạn vừa chơi, vừa học, tự thu nhận và nâng cao kỹ năng, bởi không có ai làm thay kế hoạch cho bạn.

Tìm hiểu, chọn lọc và tổng hợp thông tin, lường trước các tình huống phát sinh, dự trù phương án đối phó với từng tình huống, quản lý các tác nhân có thể xảy đến trên đường du lịch (thời tiết, giao thông, dịch vụ, sức khỏe...) là những điều bạn sẽ cần tính đến.

Mỗi chuyến đi đều là trải nghiệm mới và cũng là cơ hội để bạn thử thách, thăm dò những giới hạn của bản thân. Vì thế khả năng triển khai kế hoạch, xử lý tình huống của bạn sẽ ngày càng được nâng cao. Khi trở về, bạn có thể áp dụng trong công việc, cuộc sống.

Nâng cao kỹ năng giao tiếp

Du lịch tự phát là cơ hội để tăng cường khả năng giao tiếp với mọi người ở nhiều độ tuổi, trình độ, công việc khác nhau, thậm chí khác cả quốc tịch và tôn giáo. Ít nhiều, những cuộc gặp gỡ này đều mang lại thêm kinh nghiệm, tri thức cho bạn về thế giới và cải thiện khả năng giao tiếp của bạn, thậm chí còn cải thiện cả khả năng thuyết phục, đàm phán. Những kỹ năng này rất có lợi cho cuộc sống, nhất là đối với các bạn trẻ cần tích lũy kinh nghiệm sống.

Nếu tự túc du lịch nước ngoài, khả năng ngoại ngữ của bạn sẽ được tăng cường. Bạn sẽ được học cách giao tiếp hiệu quả với người bản xứ thông qua việc nắm bắt tâm lý, tư duy và đặc trưng văn hóa của dân tộc đó trong từng tình huống ở cuộc sống.

Bạn cũng sẽ có thêm nhiều kiến thức lịch sử, địa lý do phải chủ động tự tìm hiểu, đọc, tự trò chuyện. Một số người cho rằng đi du lịch là để chơi và hưởng thụ nên tri thức không quá cần thiết. Thực tế là việc tiếp nhận thêm hiểu biết về thế giới, dù không giúp bạn làm giàu hoặc thành đạt ngay lập tức cũng ít nhiều cho bạn một tâm hồn phong phú và trí tuệ hơn.

Cải thiện sức khỏe

Đi du lịch là lựa chọn tốt nhất cho những ai muốn một cuộc sống lành mạnh. Những người đi du lịch ít bị các vấn đề về sức khỏe hơn vì họ hoạt động nhiều hơn. Những chuyến đi thường bao gồm các hoạt động thể chất, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, cũng như giảm huyết áp và thậm chí ngăn ngừa đột quỵ.

Đi du lịch mở rộng tầm nhìn của bạn và tăng cường sức khỏe não bộ nhạy bén, khỏe mạnh và sáng tạo. Khoa học đã chứng minh rằng đi du lịch làm giảm mức độ căng thẳng. Điều này có thể giúp giải tỏa mọi tiêu cực của bạn và làm cho bạn hoạt động cả về thể chất lẫn tinh thần một cách hiệu quả nhất. Trong quá trình đi du lịch tự phát, bạn được khuyến khích làm những điều mà bạn chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm. 

Tự mình khám phá ẩm thực độc lạ

Đi du lịch mang đến cơ hội hoàn hảo để thử những món ăn mới mẻ, thú vị và đến từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Bạn được tự mình thưởng thức những hương vị độc đáo mà cả đời chưa từng nếm thử. Phần lớn chúng ta đều thích đi du lịch, rời khỏi vùng an toàn của mình, tham quan, gặp gỡ những người mới và tạo ra vô số kỷ niệm khó quên.

Tuy nhiên, phần đáng nhớ nhất của những chuyến đi này là ẩm thực. Du lịch cung cấp cho bạn nhiều loại hương vị đặc trưng mà bạn chỉ có thể trải nghiệm khi trực tiếp đi du lịch đến địa điểm đó.

Khám phá nền văn hóa mới

Văn hóa thường đề cập đến những đặc điểm giá trị như ngôn ngữ, lịch sử, địa lý và tôn giáo. Tìm hiểu về văn hóa là đang làm giàu trí óc và tâm hồn.

Khám phá một nền văn hóa mới cũng có thể là một trải nghiệm mà chúng ta khó thể nào quên. Từ những chuyến đi như vậy, con người thường tích lũy thêm không chỉ nhiều kiến thức mà còn cả kỹ năng xã hội, giao tiếp và chăm sóc bản thân. 

Tận hưởng sự bình yên, thư giãn

Đi du lịch là một phương thuốc quý cho phép chúng ta thoát khỏi những lịch trình dày đặc và giúp chúng ta trải nghiệm sự bình yên hiếm hoi. Bạn sẽ cảm nhận được sự tự do mà bấy lâu nay mình không thể có được khi tạm quên đi cuộc sống thường nhật để đi du lịch.

Cung cấp giáo dục thực tế

Du lịch thực sự là hình thức giáo dục tốt nhất mà không thể học được bằng cách xem tivi hay đọc bất kỳ cuốn sách nào.

Du lịch dạy cho chúng ta kinh tế, lịch sử, địa lý, xã hội học và những lối sống khác nhau của con người bằng trải nghiệm thực tế. 

Kiến thức sách vở chỉ cung cấp cho chúng ta những khái niệm lý thuyết, còn những chuyến đi du lịch lại giúp chúng ta thu thập kiến thức bằng cách hiểu bản chất vấn đề từ những kinh nghiệm thực tế. 

(Nguồn: Vtc.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

banner eastin

viettien

metro-sai-gon