top-banner-2

Du lịch - Điểm đến Thứ hai, 04/09/2023, 15:42 GMT+7
Đem món ăn khu chợ cũ Quảng Ngãi vào Sài Gòn để khỏi đi đi về về

Mỗi khi nhớ quê, chị Hồ Duyên Trang lại tốn tiền đặt vé máy bay về xóm chợ cũ để ăn cho đã thèm các món Quảng Ngãi quen thuộc. Từ đây, chị quyết định đem công thức, nguyên liệu cho đến 'bạn của mẹ' vào TP.HCM để mở quán. 

Mì Quảng là món ăn chị Hồ Duyên Trang tự tin nhất ở Xóm Chợ Cũ, đây cũng là món được nhiều nghệ sĩ như Thành Lộc, Phan Như Thảo, Diệu Nhi lựa chọn khi đến quán - Ảnh: THÁI THÁI

Mì Quảng là món ăn chị Hồ Duyên Trang tự tin nhất ở Xóm Chợ Cũ, đây cũng là món được nhiều nghệ sĩ như Thành Lộc, Phan Như Thảo, Diệu Nhi lựa chọn khi đến quán - Ảnh: THÁI THÁI

Tọa lạc tại tầng 2 của một chung cư trên đường Lý Tự Trọng, Xóm Chợ Cũ là địa điểm ăn uống quen thuộc dành cho những người miền Trung xa xứ mỗi khi nhớ quê. 

Ngoài là quán ăn hương vị "thuần" Quảng Ngãi tại TP.HCM, xóm chợ cũ còn là một khu chợ có thật tại thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) - quê của chủ quán Hồ Duyên Trang (43 tuổi).

Loạt món ngon Quảng Ngãi giữa lòng TP.HCM 

Chị Trang kể phía trước nhà mình có một khu chợ, khi chợ phải dời đi nơi khác, người dân trong vùng đặt tên "chợ cũ", "chợ mới" để dễ phân biệt. Tại chợ cũ, nhiều tiểu thương chọn ở lại và bán toàn đồ ăn.

"Khi tôi sinh ra khu chợ đã có rồi. Vì gắn bó từ bé đến lớn nên tôi thuộc hết tên những món ăn như ram thập cẩm, mì Quảng, cá nục kho, don, trứng lộn, bún thịt nướng, bánh bèo, bánh cuốn, bánh giầy...", chị Trang nhớ lại. 

Đĩa ram thập cẩm có ram tôm đất, nem, thịt nướng, bò lá lốt ăn kèm với nước sốt tương cà chua, thịt và đậu phộng - Ảnh: THÁI THÁI

Đĩa ram thập cẩm có ram tôm đất, nem, thịt nướng, bò lá lốt ăn kèm với nước sốt tương cà chua, thịt và đậu phộng - Ảnh: THÁI THÁI

Vì thèm đồ ăn ở quê, chủ quán thường xuyên tốn tiền mua vé máy bay để về Quảng Ngãi ăn cho "đã thèm". Cũng từ đây, ý định mở một quán ăn chuyên bán những món có tại xóm chợ cũ được chị Trang nung nấu. 

Để giống với hương vị chính gốc, chủ quán đã nhập nguyên liệu, công thức và cả đầu bếp đều từ những mối quen gần nhà. Hiện tại, các món ăn được làm ra từ hơn 80% nguyên liệu mà ba và em gái chị Trang gửi từ quê vào như rau, sợi mì, thịt heo, tôm, ram...

Cô Phan Thị Mẫn (phải) nấu mì Quảng trong xóm chợ cũ, chơi thân với mẹ của chị Hồ Duyên Trang. Từ nhỏ chị Trang đã ăn mì cô nấu, chính vì vậy cô xem chị Trang như con cháu trong nhà - Ảnh: THÁI THÁI

Cô Phan Thị Mẫn (phải) nấu mì Quảng trong xóm chợ cũ, chơi thân với mẹ của chị Hồ Duyên Trang. Từ nhỏ chị Trang đã ăn mì cô nấu, chính vì vậy cô xem chị Trang như con cháu trong nhà - Ảnh: THÁI THÁI

"Tôi nghĩ phần quan trọng nhất khi bán đồ ăn phải là món ăn. Thế là tôi đi năn nỉ những người nấu ngon xung quanh mình. Sau 3, 4 lần thuyết phục, cô Mẫn - một người nấu mì Quảng hàng chục năm trong xóm và là bạn của mẹ tôi - đã đồng ý giúp", chủ quán 43 tuổi kể. 

Mở cửa từ tháng 12-2022, chị Trang cho biết vào ba tháng đầu, nhiều người đồng hương biết chị mở quán nên đến ủng hộ. 

"Ai cũng đều công nhận món ăn ở đây và ở quê không khác nhau. Bất ngờ hơn nữa là họ thấy cô Mẫn đứng nấu, đây là một điều gì đó rất thân thuộc. Những người xa quê như tôi cảm giác rất xúc động", chị Trang nói. 

Mở quán ăn xứ Quảng để gọi ba mỗi ngày 

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, ngoài việc được ăn mì Quảng mỗi ngày, chủ quán Xóm Chợ Cũ còn nhận thấy được kết nối với ba nhiều hơn. Mẹ mất được tám năm, những cuộc gọi về nhà của chị Trang chỉ xoay quanh vài câu hỏi thăm đơn giản.

Lưu Hương Giang, Puka, Hà Anh, Hoàng Anh, Minh Xù, MC Quốc Bình... chụp hình lưu niệm và ghi vài dòng cảm xúc tại quán - Ảnh: THÁI THÁI

Lưu Hương Giang, Puka, Hà Anh, Hoàng Anh, Minh Xù, MC Quốc Bình... chụp hình lưu niệm và ghi vài dòng cảm xúc tại quán - Ảnh: THÁI THÁI

Từ ngày chị mở quán, lợi ích mà chị nhận ra chính là được nói chuyện với ba mỗi ngày. 

Những câu chuyện giữa hai cha con giờ đã có nhiều chủ đề, lúc thì chuyện hàng hóa, lúc thì việc vận chuyển.

Nằm gần sân khấu kịch Idecaf và tại khu vực trung tâm, nhiều nghệ sĩ đã đến thưởng thức những món ăn thuần vị Quảng. 

Trong đó có Thành Lộc, Hà Anh, Puka, Ngọc Trinh, Thu Hoài, Diệu Nhi, Hải Triều...

"Không gian xinh xắn, dễ thương, đồ ăn ngon. Nhưng hơi... bị nóng và nếu được thì thêm nhiều món vào menu nữa. Chúc quán luôn đắt khách", Ngọc Trinh viết. 

Còn nghệ sĩ Thành Lộc, hai món mà anh thích nhất là mì Quảng và bánh bèo.

Xóm Chợ Cũ mở cửa từ 10h30 đến 21h30 mỗi ngày. Thời điểm đông nhất là vào buổi trưa từ 11h30 đến 13h30 và chiều tối từ 18h đến 20h. 

Thực khách đến đây đa phần là người miền Trung xa quê, dân văn phòng, các gia đình và có cả khách nước ngoài. 

Một số món ăn tại quán:

Một trong những điểm làm nên sự khác biệt của mì Quảng tại Xóm Chợ Cũ nằm ở phần sợi mì mềm, thấm nước nhanh. Theo lời chị Trang, từ sáng sớm, ba chị lấy mì từ lò mì có truyền thống ba đời, sau đó chuyển cho người giao hàng để kịp chuyến bay vào TP.HCM, đến trưa là quán có mì Quảng bán cho khách - Ảnh: THÁI THÁI

Một trong những điểm làm nên sự khác biệt của mì Quảng tại Xóm Chợ Cũ nằm ở phần sợi mì mềm, thấm nước nhanh. Theo lời chị Trang, từ sáng sớm, ba chị lấy mì từ lò mì có truyền thống ba đời, sau đó chuyển cho người giao hàng để kịp chuyến bay vào TP.HCM, đến trưa là quán có mì Quảng bán cho khách - Ảnh: THÁI THÁI

Tương ớt xào đặc sản của Quảng Ngãi, có hương vị cay nhẹ, không nồng và ngọt - Ảnh: THÁI THÁI

Tương ớt xào đặc sản của Quảng Ngãi, có hương vị cay nhẹ, không nồng và ngọt - Ảnh: THÁI THÁI

Món bánh bèo thịt tại Xóm Chợ Cũ - Ảnh: THÁI THÁI

Món bánh bèo thịt tại Xóm Chợ Cũ - Ảnh: THÁI THÁI

Món thịt luộc chấm mắm cái (mắm nêm) với phần rau tươi, có nhiều loại đặc trưng của miền Trung như hẹ cát, húng lủi Quảng Ngãi - Ảnh: THÁI THÁI

Món thịt luộc chấm mắm cái (mắm nêm) với phần rau tươi, có nhiều loại đặc trưng của miền Trung như hẹ cát, húng lủi Quảng Ngãi - Ảnh: THÁI THÁI


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

banner eastin

viettien

metro-sai-gon