top-banner-2

Doanh nghiệp Thứ tư, 08/11/2023, 11:30 GMT+7
Hai dự án tỉ đô Aqua City và NovaWorld Phan Thiết của Novaland được gỡ vướng đến đâu?

Các dự án tỉ USD của Novaland đều gặp vướng, khiến tập đoàn này liên tục kiến nghị, thậm chí đề xuất chọn dự án Aqua City thí điểm gỡ vướng. Thực tế gỡ vướng đến đâu?

Đồng Nai vừa cho phép 752 căn biệt thự tại siêu dự án Aqua City Đồng Nai của Novaland được giao dịch - Ảnh: NGỌC HIỂN

Đồng Nai vừa cho phép 752 căn biệt thự tại siêu dự án Aqua City Đồng Nai của Novaland được giao dịch - Ảnh: NGỌC HIỂN

Những vướng mắc tại Aqua City của Novaland dần được tháo gỡ

Trong số các dự án đô thị đang gặp vướng, Aqua City tại Đồng Nai là một trong những dự án góp phần đưa quy mô tài sản của Novaland tăng mạnh trong các năm qua. Song đây cũng là dự án gặp nhiều vướng mắc khiến cơ quan chức năng lẫn doanh nghiệp lúng túng trong giải pháp gỡ vướng.

Đích thân Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn đã kiến nghị trực tiếp với Thủ tướng chọn khu đô thị Aqua City để tổ công tác của Thủ tướng thí điểm tháo gỡ khó khăn. 

Ông Nhơn khẳng định nếu Aqua City được tháo gỡ sẽ là đầu mối tháo gỡ các khó khăn khác của Novaland, giúp hoàn thiện dự án và Novaland sẽ thực hiện được các nghĩa vụ với khách hàng, các nhà thầu, chủ nợ nước ngoài và ngân hàng.

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cũng có văn bản xác nhận 752 căn nhà ở thấp tầng thuộc một phần khu I và V đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. 

Cụ thể, 752 căn nhà ở thấp tầng đủ điều kiện giao dịch bao gồm 441 căn nhà ở liên kế, 82 căn biệt thự song lập, 58 căn biệt thự sân vườn, 171 căn nhà ở riêng lẻ. 

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận cho 37 căn nhà thấp tầng khác thuộc Aqua City đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo Novaland, UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho phép chủ đầu tư được lập và trình thẩm định điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, song song với việc thực hiện phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu C4. 

Đồng thời, cơ quan có thẩm quyền tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng, bán hàng đối với các hạng mục phù hợp với quy hoạch chi tiết được phê duyệt để thực hiện đầy đủ cam kết với khách hàng.

"Hiện Novaland cùng các chủ đầu tư đã và đang tích cực, chủ động phối hợp các sở ngành hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan trong thời gian sớm nhất", phía Novaland khẳng định.

NovaWorld Phan Thiết đã xong điều chỉnh quy hoạch

Tại Bình Thuận, dự án NovaWorld Phan Thiết có quy mô gần 1.000ha với vốn đầu tư dự kiến khoảng 5 tỉ USD. Tuy nhiên, thời gian qua do vướng mắc pháp lý lẫn khó khăn của thị trường bất động sản, tiến độ phát triển dự án đã chững lại. 

Đây là dự án đã được lãnh đạo Novaland kiến nghị gỡ vướng bằng văn bản lẫn trong các cuộc đối thoại với Chính phủ.

Đến nay, đại diện Novaland cho hay NovaWorld Phan Thiết đã hoàn tất điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 toàn bộ các hạng mục cho cả dự án. 

Trước đó, tổ công tác của Thủ tướng do thứ trưởng Bộ Xây dựng chủ trì kết luận giữ nguyên chủ trương đầu tư theo quyết định số 934 đã được UBND tỉnh Bình Thuận cấp tháng 4-2019, đồng thời trong quá trình triển khai nếu dự án thuộc trường hợp phải điều chỉnh chủ trương đầu tư thì chủ đầu tư sẽ điều chỉnh theo quy định.

Phía Novaland cũng cho biết tỉnh Bình Thuận cũng đang tiến hành các bước pháp lý tiếp theo để điều chỉnh hình thức từ trả tiền thuê đất hằng năm sang trả một lần tại dự án.

Tháng 9-2023, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận đã có văn bản về việc chuyển sang thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê đối với dự án NovaWorld Phan Thiết của Novaland. 

Do chủ đầu tư đã bán hàng ngàn biệt thự, nhà phố cho khách hàng nên UBND tỉnh Bình Thuận đề xuất tổ công tác của Chính phủ tháo gỡ theo phương án chuyển dự án từ hình thức thuê đất trả tiền hằng năm sang thuê đất trả tiền một lần để tháo gỡ khó khăn kinh doanh cho chủ dự án, tránh được tranh chấp giữa chủ dự án với khách hàng đã mua nhà.

Theo Novaland, dự án NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa - Vũng Tàu) đang được UBND tỉnh này chỉ đạo quyết liệt để đẩy nhanh thủ tục pháp lý.

"Các dự án trung tâm TP.HCM cũng đã và đang được quan tâm nhận nhiều tín hiệu tích cực trong việc tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý, thủ tục đầu tư", phía Novaland cho hay.

(Nguồn: Tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-Dim-Sum-Weekend-01

viettien

metro-sai-gon