top-banner-2

Doanh nghiệp Thứ sáu, 03/11/2023, 11:06 GMT+7
Cổ phiếu VinFast bật tăng trên sàn Nasdaq

Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/11 (giờ Mỹ), cổ phiếu VinFast tăng 5,07% so với phiên liền trước, niêm yết ở mức 5,6 USD/cổ phiếu.

Với mức giá này, vốn hóa của VinFast ở mức 13,06 tỷ USD, đứng thứ 29 trong danh sách các hãng xe ô tô trên thế giới, xếp trên nhiều "ông lớn" như Volvo, Mazda, Isuzu...

Hiện VinFast đứng ngay trên hãng xe Geely của Trung Quốc và sau hãng Subaru của Nhật Bản.

Cổ phiếu VinFast chốt phiên giao dịch ngày 2/11 ở mức 5,06 USD/cổ phiếu, tăng 5,07%. (Ảnh chụp màn hình)

Cổ phiếu VinFast chốt phiên giao dịch ngày 2/11 ở mức 5,06 USD/cổ phiếu, tăng 5,07%. (Ảnh chụp màn hình)

Mới đây, hai mẫu xe VF6 và VF9 của VinFast lần lượt nhận giải thưởng "Xe phổ thông tiêu biểu cho gia đình" và "Xe dẫn đầu xu hướng" tại Better Choice Awards 2023, diễn ra tại Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia cơ sở Hòa Lạc (NIC).

Được các chuyên gia xe hàng đầu trong Hội đồng thẩm định chung khảo đánh giá xuất sắc vượt trội so với 8 đối thủ "nặng ký", VinFast VF9 là mẫu xe được xướng tên ở hạng mục "Xe dẫn đầu xu hướng" với 5,317 điểm. Số điểm được tổng hợp từ 65.228 lượt bình chọn của người tiêu dùng và 2.146 điểm từ Hội đồng thẩm định chung khảo.

Vị trí thứ hai và thứ ba lần lượt thuộc về VinFast VF6 (4.989 điểm) và Lexus RX (4.652 điểm). Tổng điểm không quá chênh lệch cho thấy sự cạnh tranh khốc liệt ở hạng mục quan trọng nhất của Car Choice Awards thuộc hệ thống giải thưởng Better Choice Awards 2023.

Trước đó, trả lời AP, bà Lê Thị Thu Thủy - Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu - cho biết, Mỹ là một thị trường cạnh tranh khốc liệt. Tuy nhiên, VinFast cam kết sẽ đồng hành cùng làn sóng các quốc gia đang nỗ lực chuyển đổi sang xe điện để giảm lượng khí thải.

“Việc ưu tiên thị trường Mỹ là quyết định có chủ ý của VinFast, mặc dù hãng phải đối mặt với những quy định nghiêm ngặt tại đây. Chúng tôi muốn xây dựng uy tín tại thị trường đầy thử thách này. Lý do của chúng tôi rất đơn giản, khách hàng sẽ tin tưởng vào VinFast nếu hãng thành công tại thị trường Mỹ. Ở một mức độ nào đó, đây sẽ là “con dấu xác nhận” cho sự thành công của VinFast dù để đạt được điều này thực sự không dễ dàng”, bà Thủy nói.

 AP cũng nhắc lại sự kiện VinFast niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Nasdaq hồi giữa tháng 8 và ghi nhận có nhiều thời điểm, giá trị cổ phiếu tăng hơn gấp đôi lên mức cao nhất 82,35 USD/cổ phiếu, giúp vốn hóa của VinFast vượt qua cả General Motors Corp và Ford Motor Co tại thời điểm đó.

VinFast khẳng định cam kết mạnh mẽ với thị trường Mỹ khi hãng đang xây dựng nhà máy sản xuất xe điện trị giá hàng tỷ USD tại Tây Nam Raleigh, bang Bắc Carolina và dự kiến đi vào sản xuất trong năm tới.

Về kế hoạch sắp tới, VinFast bắt đầu bàn giao xe tại châu Âu trong năm nay và đang nhắm đến các thị trường mới tại Đông Nam Á, Ấn Độ và Trung Đông, đồng thời công bố khoản đầu tư 400 triệu USD cho nhà máy ở Indonesia và Ấn Độ. Hãng cũng đặt mục tiêu mở rộng đến 50 thị trường trên toàn cầu trong năm 2024.

AP nhận định, mục tiêu phát triển mạnh mẽ của VinFast được cho là phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế của Việt Nam khi biến ngành công nghiệp ô tô trở thành trụ cột của nền kinh tế. Nhà máy sản xuất của hãng tại Hải Phòng có diện tích 335 ha được hoàn thiện trong vòng chưa đầy 2 năm, công suất hiện tại là 250.000 xe điện mỗi năm.

(Nguồn: Vtc.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-Dim-Sum-Weekend-01

viettien

metro-sai-gon