top-banner-2

Doanh nghiệp Thứ ba, 24/10/2023, 15:16 GMT+7
Giá trung bình căn hộ cao cấp Hà Nội giảm, còn khoảng 64 triệu đồng mỗi m²

Thống kê từ một đơn vị nghiên cứu thị trường, giá bán sơ cấp bình quân căn hộ phân khúc cao ở Hà Nội trong quý 3-2023 vào khoảng 64 triệu đồng, giảm 12,5% theo quý. 

Nguồn cung mới hạn chế là nguyên nhân quan trọng đẩy giá căn hộ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nguồn cung mới hạn chế là nguyên nhân quan trọng đẩy giá căn hộ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Giá bình quân cao cấp hạ nhiệt vì "vắng" hàng siêu sang

Báo cáo quý 3-2023 về thị trường nhà ở Hà Nội mới công bố của JLL cho thấy giá bán sơ cấp trung bình căn hộ phân khúc cao đạt 2.664 USD/m2 (khoảng 64 triệu đồng), giảm 12,56% theo quý.

Trước đó, cũng theo đơn vị này, giá bán trung bình căn hộ phân khúc cao từng tăng lên 2.966 USD/m2 (khoảng 70 triệu đồng) quý 1-2023.

Sở dĩ có sự sụt giảm về giá bình quân trong quý 3 này, theo đại diện JLL, là do một dự án căn hộ siêu sang đã chuyển qua giỏ hàng thứ cấp.

Còn nếu tính riêng tăng trưởng giá bán sơ cấp trung bình ở các dự án hiện hữu, mức tăng lại là 2,24% theo quý và 8,78% theo năm.

"Sự tăng giá này là do nhiều dự án đã bước vào giai đoạn hoàn thiện bàn giao nên giá bán tăng và chủ đầu tư cũng không còn đưa ra các chương trình chiết khấu cao như trước", đại diện JLL cho biết.

Trên thị trường thứ cấp, thống kê từ đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy giá giao dịch trung bình vẫn có sự tăng nhẹ với 3,18% theo quý, đạt 2.350 USD (56 triệu đồng). Nguồn cung mới hạn chế kèm tỉ lệ hấp thụ ổn định là nguyên nhân quan trọng khiến giá bán được giữ vững.

Giá bình quân căn hộ Hà Nội đã tăng gấp đôi sau 5 năm

Một dữ liệu chung về thị trường căn hộ Hà Nội đáng chú ý do Cushman & Wakefield vừa công bố: Giá sơ cấp trung bình trong quý 3-2023 đã gần gấp đôi giá năm 2018.

Cụ thể, mức giá bình quân quý này đạt 2.141 USD/m2 (gần 52 triệu đồng), tăng 5% theo quý và gần 12% theo năm.

Điều này do việc mở bán tiếp tục của các dự án trung cấp có giá bán cao hơn giá bán sơ cấp trung bình, vốn chiếm phần lớn tổng nguồn cung sơ cấp đang mở bán trong quý 3-2023, đại diện Cushman & Wakefield lý giải.

 

Giá sơ cấp căn hộ tăng dựng đứng - Dữ liệu: Cushman & Wakefield

Giá sơ cấp căn hộ tăng dựng đứng - Dữ liệu: Cushman & Wakefield

Giá căn hộ tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung mới 9 tháng đầu năm 2023 giảm đáng kể so với chu kỳ từ năm 2020 đến năm 2022. Phân khúc trung cấp tiếp tục chiếm phần lớn nguồn cung mới trong quý, với gần 85%, theo Cushman & Wakefield.

Hầu hết nguồn cung mới đến từ giai đoạn tiếp theo của các dự án sơ cấp hiện có ở phía tây. Các dự án có mức tăng giá cao nhất chủ yếu cũng ở khu vực này.

Về câu chuyện nguồn cung, dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cũng cho thấy kể từ năm 2018 đến nay, số lượng dự án mới được phê duyệt ngày càng hạn chế.

Trong khi đó, ước tính khoảng 1.200 dự án với giá trị khoảng 30 tỉ USD lại đang gặp vướng mắc trong quá trình triển khai.

Kể từ cuối năm 2022 đến nay, mới chỉ có khoảng 500 dự án đang được tháo gỡ.

Nguồn cung nhà ở hạn chế, thiếu trầm trọng nhà ở phù hợp túi tiền, chi phí ở các khâu làm dự án đều cao,... khiến giá địa ốc, đặc biệt là căn hộ chung cư ở các thành phố lớn liên tục tăng và chưa có dấu hiệu ngừng lại, theo VARS.

Ông Lê Bảo Long - giám đốc chiến lược của kênh thông tin Batdongsan.com.vn - nhận định trong tương lai, các dự án chung cư sơ cấp sẽ có mặt bằng giá cao vì chủ đầu tư phải tối ưu lợi nhuận khi các chi phí bị đẩy lên.

"Theo khảo sát của chúng tôi về tâm lý người tiêu dùng bất động sản, trong bối cảnh giá nhà neo cao, người dân đang chuyển sang hướng đi thuê hoặc tìm cách vay mua nhà. Nhưng hiện tại, nhiều người mua vẫn chưa tiến hành vay mua vì họ còn quan ngại về lãi suất", ông Long nhận định.

Cũng bởi chung cư không ngừng tăng giá và nhu cầu mua, thuê loại hình này luôn cao nên tỉ suất lợi nhuận trung bình khi đầu tư chung cư lên tới 12,5%/năm (tính gộp mức tăng giá và lợi nhuận cho thuê), dữ liệu từ kênh batdongsan.

(Nguồn: tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-TG-New-Chefs-Selection

viettien

metro-sai-gon