top-banner-2

Vì cộng đồng Thứ năm, 06/07/2023, 11:35 GMT+7
Thủy điện Thác Bà phát điện trở lại

Nhà máy thủy điện Thác Bà (Yên Bái) bắt đầu phát điện trở lại từ ngày 3/7 với tổng sản lượng là 0,32 triệu kWh.

“Đó là thông tin rất đáng phấn khởi sau nhiều ngày thủy điện Thác Bà hầu như không thể khai thác do lượng nước về hồ thấp, mực nước hồ chứa sát mực nước chết”, ông Trần Việt Hòa, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) nói.

Trước đó, trả lời VTC News, ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy điện Thác Bà - cho biết, đến thời điểm này nhà máy hầu như không phát điện để tích nước lên.

Từ ngày 1/6, hồ thủy điện Thác Bà đã dưới mực nước chết, Công ty CP Thủy điện Thác Bà phải chủ động dừng 2 tổ máy không phát, tổ máy số 3 tiếp tục phát điện ở mức tối thiểu (15MW) nhằm cung cấp nước cho hạ du và cung cấp điện cho đời sống của người dân cũng như đưa dần mực nước hồ lên trên mực nước chết, đảm bảo đúng quy trình điều tiết liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này hầu như các tổ máy không hoạt động.

“Chúng tôi chỉ phát rất ít chứ không ăn thua, trong cả tháng 6 đến những ngày đầu tháng 7 nhà máy mới phát được hơn 5 triệu MW. Trước kia, bình thường mỗi tháng chúng tôi phát 25- 30 triệu MW”, ông Cường nói.

Thủy điện Thác Bà phát điện trở lại từ 3/7. (Ảnh minh họa)

Thủy điện Thác Bà phát điện trở lại từ 3/7. (Ảnh minh họa)

Ông Cường cho biết thêm, theo thống kê tình hình thủy văn vào tháng 4-5 hàng năm sẽ có lũ tiểu mãn, nhưng năm nay đến tháng 7 vẫn không có lũ. Đặc biệt từ tháng 5 đến nay lưu lượng nước về hồ so với trung bình nhiều năm chỉ bằng 40%, riêng so với 2022 chỉ bằng 22%, điều này cho thấy tình hình rất khô hạn.

Dự báo trong năm nay tình hình sản xuất thủy điện sẽ hết sức khó khăn, trong quá khứ năm 2010, 2016 đã có thời điểm mực nước hồ cũng xuống thấp nhưng vẫn đạt mức 46m, trong khi đó năm nay mực nước thấp nhất trong lịch sử nhà máy.

“Nếu lượng nước về hồ nhỏ giọt như hiện nay thì đến cuối năm 2023 cũng chưa thể phát điện được. Chúng tôi cũng hy vọng có sự thay đổi về lượng mưa ở thượng nguồn. Từ khi đi vào hoạt động, đây lần đầu tiên chúng tôi phải dừng máy phát điện sau hơn 50 năm đi vào khai thác vì không đủ nước để phát điện”, ông Cường nói.

Hiện các thủy điện khác như Thác Mơ (Bình Phước), Yaly (Gia Lai), Bản Vẽ (Nghệ An), Trị An (Đồng Nai), Đồng Nai 3 (Lâm Đồng), cũng phát điện tùy theo mực nước về.

“Việc khai thác công suất thế nào tuỳ thuộc vào từng nhà máy để vừa khai thác, vừa đảm bảo duy trì hệ thống, đảm bảo khai thác như thế nào để tránh ảnh hưởng đến công suất, ảnh hưởng đến nhà máy”, ông Hòa nói.

Ông Trần Việt Hòa cũng thông tin thêm, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải bám sát và cập nhật liên tục diễn biến thực tế của phụ tải điện, các điều kiện vận hành hệ thống điện và thị trường điện, đảm bảo vận hành, cung cấp điện an toàn, ổn định và tin cậy cho hệ thống điện quốc gia trong năm 2023.

Chủ động xây dựng kịch bản ứng phó với các tình huống khó khăn trong hệ thống điện, trường hợp có những ảnh hưởng bất thường đến việc đảm bảo an ninh cung cấp điện, kịp thời báo cáo Bộ Công Thương, các cấp có thẩm quyền để xem xét, chỉ đạo.

Phối hợp với khách hàng sử dụng điện, đặc biệt là các khách hàng sử dụng điện lớn chuẩn bị kịch bản, kế hoạch thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện trong trường hợp cần thiết nhằm đảm bảo an ninh hệ thống điện.

Về cung ứng điện, miền Bắc phải cung cấp đầy đủ than cho các nhà máy nhiệt điện, tăng cường công tác bảo dưỡng, giám sát để tránh các tổ máy, nhà máy bị sự cố. Các nhà máy nhiệt điện tập trung nhân lực, vật tư và các điều kiện cần thiết khắc phục ngay các sự cố vừa phát sinh, có tính chất ngắn hạn; khẩn trương xử lý, khắc phục các tổ máy phát điện đang bị sự cố dài ngày; đồng thời thực hiện duy tu bảo dưỡng các nhà máy điện để đảm bảo vận hành an toàn và nâng cao độ khả dụng các tổ máy.

Từ nay đến cuối năm cung ứng điện sẽ được đảm bảo (Ảnh: EVN).

Từ nay đến cuối năm cung ứng điện sẽ được đảm bảo (Ảnh: EVN).

Đối với nguồn thủy điện, trên cơ sở bám sát nguồn thuỷ văn đề vận hành hợp lý để đảm bảo tuân thủ đúng quy trình trên hồ, khai thác tốt công suất.

Tích cực bổ sung các nguồn điện năng lượng tái tạo cho hệ thống; tăng cường vận hành an toàn hệ thống truyền tải Trung - Bắc.

Về tình hình thuỷ văn, sáng 5/7, lưu lượng nước về các hồ thủy điện khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, duyên hải Nam Trung Bộ tăng nhẹ; Khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên giảm nhẹ so với hôm qua.

Các hồ thủy điện có mực nước thấp hiện nay là: Thác Bà, Bản Vẽ, Thác Mơ.

Dự báo tình hình thủy văn, lưu lượng nước về hồ 24 giờ tới các hồ khu vực Bắc Bộ tăng nhẹ; Khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ dao dộng nhẹ; Khu vực Bắc Trung Bộ, duyên hải Nam Trung Bộ giảm.

(Nguồn: vtc.vn)

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-Dim-Sum-Weekend-01

viettien

metro-sai-gon