top-banner-2

Vì cộng đồng Thứ năm, 06/07/2023, 11:54 GMT+7
Dấu ấn tình nguyện Việt ở nước triệu voi

85 chiến sĩ tình nguyện TP.HCM đã trở về sau ba tuần trên đất bạn Lào, để lại nơi đây nhiều công trình ý nghĩa mang đậm dấu ấn tuổi trẻ TP mang tên Bác.

 dau-an-tinh-nguyen-viet-o-nuoc-trieu-voi-kndn

Phó bí thư Thành Đoàn TP.HCM Trịnh Thị Hiền Trân dự buổi trao tặng bồn rửa tay và hệ thống lọc nước cho trường học của Lào - Ảnh: NGUYỄN HƯNG

Đến với người dân Champasak và Attapeu bằng những đợt khám phát thuốc miễn phí, tập huấn kiến thức nông nghiệp, sinh hoạt thiếu nhi, tặng công trình dân sinh, xây nhà mới cho người nghèo..., mỗi chiến sĩ nhận lại là tình cảm thân thương của người dân Lào để thấy ấm cúng như đang sống giữa quê nhà.

Những công trình ý nghĩa
Đã là năm thứ 14 tuổi trẻ TP.HCM đến với nước bạn Lào vào hè tình nguyện, song nay là năm đầu tiên có thêm chiến sĩ Hành quân xanh của Đoàn thanh niên Công an TP.HCM đồng hành với chiến sĩ Mùa hè xanh và Kỳ nghỉ hồng.

Ngay khi vừa đặt chân đến Lào, các chiến sĩ tình nguyện đã bắt tay vào ngay công trình, phần việc đã xác lập từ trước khi sang đây.

Rất nhanh chóng, phòng đọc sách, khu vui chơi cho thiếu nhi, phòng máy tính được hoàn thiện và đi vào hoạt động. Những phần quà cũng được trao tận tay người dân, trẻ em khó khăn, rồi sửa chữa hệ thống thoát nước, lắp tặng bồn rửa tay và máy lọc nước cho Trường hữu nghị Việt - Lào, cả sửa chữa công trình đã làm từ các năm trước.

Thầy và trò Trường hữu nghị Việt - Lào tại Attapeu rất vui khi có hệ thống lọc nước có thể uống trực tiếp do Đoàn khối cơ sở Bộ Công Thương tại TP.HCM lắp tặng lần này.

Bí thư Đoàn khối Bùi Trọng Nghĩa cho biết sau quá trình khảo sát, lắng nghe nhu cầu của thầy trò, Đoàn khối đã quyết định tặng và cử các bạn tình nguyện qua lắp đặt hệ thống lọc nước có công suất 300 lít/h với kinh phí 80 triệu đồng.

"Qua hệ thống lọc, không chỉ thầy và trò mà người dân gần ngôi trường sẽ có nguồn nước sạch, đảm bảo vệ sinh và có thể uống trực tiếp", anh Nghĩa nói.

Các bạn cũng hỗ trợ tặng ba căn nhà cho các gia đình nghèo, hai phòng máy tính với 20 máy có nối mạng vừa phục vụ nhu cầu của thanh thiếu nhi vừa dùng cho việc dạy và học song ngữ Việt - Lào. Món quà này do các chiến sĩ Hành quân xanh mang sang đây.

"Sự đón tiếp, hỗ trợ chu đáo của tỉnh Đoàn và công an hai tỉnh Attapeu, Champasak cho chúng tôi cảm giác thân tình như đang ở Việt Nam. Hy vọng những món quà chúng tôi mang đến sẽ hỗ trợ tốt cho người dân cùng các bạn trẻ học tập, rèn luyện sức khỏe", thượng úy Phan Đình Linh - phó bí thư Đoàn thanh niên Công an TP.HCM - chia sẻ.

Một đội hình khác đã ra tận vườn hướng dẫn người dân kỹ thuật nông nghiệp sao cho thực tế và dễ hiểu nhất. Các bạn đã tặng hạt giống một số loại rau, củ phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của nước bạn, đồng thời chia sẻ về mô hình nông nghiệp công nghệ cao để người dân cùng tìm hiểu, hướng đến nâng cao chất lượng và giá trị của sản phẩm nông nghiệp.

Chúng tôi trao đi nụ cười và nhận lại rất nhiều nụ cười làm ai cũng vui, thấy được ý nghĩa của công việc tình nguyện mình đang làm.
Anh TRƯƠNG TẤN NGHIỆP

Gắn kết tình hữu nghị Việt - Lào

Đã tham gia nhiều hoạt động tình nguyện song đây là lần đầu tiên Phó bí thư Đoàn Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM Hồ Quốc Thành đến với nước bạn Lào trong màu áo chiến sĩ Kỳ nghỉ hồng. Đội hình khám bệnh, phát thuốc luôn được người dân bên này chờ đón vì "mỗi năm chỉ gặp bác sĩ Việt Nam được một lần" khiến nhiều bạn trong đội xúc động.

Điều khiến anh Thành ấn tượng là nụ cười tươi của những người dân Lào đã gặp dù cuộc sống còn nhiều khó khăn. Chính điều đó như tiếp thêm động lực cho cả đội, giúp các bạn cảm nhận như đang sống giữa quê nhà, không còn sự ngăn cách ngôn ngữ hay địa lý.

"Hy vọng chúng tôi đã hỗ trợ được phần nào cho bà con, giúp họ thông tin để chủ động hơn trong việc tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho mình, nối dài tình hữu nghị Việt - Lào như vốn có", anh Thành bày tỏ.

Còn chiến sĩ Mùa hè xanh Trần Minh Đạt (Trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM) hào hứng vì lần đầu đến và góp tay cùng đồng đội trong các hoạt động tình nguyện. "Họ còn khó khăn lắm nhưng ai cũng nhiệt tình đón tiếp chúng tôi. Hoàn thành công trình, chúng tôi chia tay trở về mà bịn rịn, có cả lời hẹn mùa hè tình nguyện năm sau", Đạt kể.

Chỉ huy trưởng đội hình tình nguyện tại Lào Trương Tấn Nghiệp nói mọi người đều cảm nhận sự thân quen khi tiếp xúc, làm việc với người dân nước bạn. Anh Nghiệp thông tin tất cả công trình, hoạt động được đề ra trong chiến dịch sau khảo sát nhu cầu thực tế đều đã được các chiến sĩ tình nguyện thực hiện và hoàn thành đúng tiến độ.

"Bà con và các em nhỏ những nơi chúng tôi đến đều rất vui, hào hứng đón nhận những điều chiến sĩ tình nguyện TP.HCM đem đến. Điều này càng giúp tình hữu nghị giữa hai bên gắn kết thêm", anh Nghiệp chia sẻ.

Dạy tiếng Việt trên đất bạn Lào

Một số chiến sĩ tình nguyện đã đứng lớp dạy tiếng Việt cho sinh viên Lào ở khoa ngoại ngữ Trường ĐH Champasak. Các bạn còn tặng phòng đọc sách, sách tiếng Việt cho học sinh tại hai ngôi trường hữu nghị Việt - Lào của hai tỉnh.

Chỉ huy phó đội hình tình nguyện tại Lào Thái Thị Hoài Sơn cho biết cùng với tham gia hoạt động tại những nơi còn khó khăn, các chiến sĩ tình nguyện đã có dịp gặp gỡ, giao lưu với kiều bào tại đây.

"Dù đã tạm kết thúc những ngày tình nguyện tại Lào nhưng mỗi chiến sĩ như sứ giả gắn kết mối quan hệ thân tình, gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc Việt - Lào thêm bền chặt", chị Sơn bộc bạch.

Nụ cười tình nguyện tại nước bạn Lào

(Nguồn tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

banner eastin

viettien

metro-sai-gon