top-banner-2

Cẩm nang Kinh doanh Thứ tư, 21/06/2023, 16:06 GMT+7
Đề nghị Nhà nước thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại có 100% đất nông nghiệp

Đại biểu Quốc hội đề nghị quy định Nhà nước thu hồi đất để làm dự án nhà ở thương mại có 100% diện tích đất nông nghiệp (gồm cả diện tích giao thông, thủy lợi nội đồng). 

Đề nghị Nhà nước thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại có 100% đất nông nghiệp - Ảnh 1.

Đại biểu Trần Thị Hiền phát biểu thảo luận về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) - Ảnh: GIA HÂN

Đại biểu Trần Thị Hiền (Hà Nam) đề nghị như vậy khi nói về quy định thu hồi đất trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội thảo luận sáng 21-6.

Theo bà Hiền, dự thảo luật có quy định Nhà nước thu hồi đất để đấu thầu đối với dự án nhà ở thương mại quy mô từ 10ha trở lên (tại khu vực nông thôn), từ 5ha trở lên (tại khu vực đô thị).

Như vậy, những dự án nhà ở thương mại có quy mô dưới 10ha (đối với khu vực nông thôn), dưới 5ha (đối với khu vực đô thị) sẽ không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất mà phải thỏa thuận để nhận quyền sử dụng đất và phải thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất để làm dự án.

Bà Hiền đề nghị nghiên cứu, xem xét, điều chỉnh giảm quy mô diện tích dự án nhà ở thương mại xuống 5ha đối với khu vực nông thôn và 3ha đối với khu vực đô thị.

"Ở những tỉnh không phải là các tỉnh thuộc trung tâm của vùng kinh tế, các tỉnh miền núi, quy định quy mô như dự thảo luật rất khó khăn trong việc thỏa thuận để nhận quyền sử dụng đất thực hiện dự án", bà Hiền nêu lý do.

Nữ đại biểu cũng đề nghị nghiên cứu quy định Nhà nước thu hồi đất để làm dự án và nhà đầu tư không phải thỏa thuận đối với dự án nhà ở thương mại mà có 100% diện tích đất nông nghiệp (bao gồm cả diện tích giao thông, thủy lợi nội đồng) mà dưới mức quy định về quy mô diện tích.

Cùng với đó, quy định nhà đầu tư có quyền sử dụng đất (không phân biệt phải có đất ở hoặc đất ở và các loại đất khác) được quyền chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà ở thương mại.

Trong khi đó, nhiều đại biểu lại bày tỏ băn khoăn với khái niệm thu hồi đất "vì lợi ích quốc gia, công cộng".

Đề nghị Nhà nước thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại có 100% đất nông nghiệp - Ảnh 3.
Đại biểu Nguyễn Hữu Thông - Ảnh: GIA HÂN

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) đề nghị bổ sung giải thích thuật ngữ "dự án phát triển kinh tế, xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng".

Theo ông Thông, luật hiện hành chưa có quy định, hệ tiêu chí cụ thể để xác định thế nào là dự án phát triển kinh tế, xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Điều này vừa gây lúng túng, khó khăn cho các cơ quan thực thi trong việc áp dụng pháp luật về thu hồi đất, vừa tạo kẽ hở để thu hồi đất không đúng quy định, thu hồi đất kém hiệu quả, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.

"Dự án phát triển kinh tế, xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng phải đáp ứng ba tiêu chí cụ thể là phải mang lại lợi ích chung cho nhân dân của một xã, của một huyện, của một tỉnh hoặc của một vùng; do ngân sách nhà nước đầu tư thực hiện hoặc được đầu tư theo phương thức công - tư và mục đích thực hiện dự án nhằm mục đích công cộng", ông Thông đề xuất.

Đề nghị bỏ kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện
Đại biểu Trần Thị Hiền (Hà Nam) cho rằng kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện hiện nay chỉ mang tính chất tập hợp, tổng hợp thông tin, ít có tính khả dụng, rất mất thời gian và gây lãng phí nguồn lực.

Bà đồng tình với một số ý kiến không quy định việc lập kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện trong dự án luật.

Trong trường hợp luật vẫn quy định, bà Hiền đề nghị cần đơn giản hóa các tiêu chí và nội dung của kế hoạch không nên quá chi tiết cụ thể sẽ gây rất nhiều khó khăn vướng mắc cả trong quá trình lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch.

"Hiện nay, việc lập kế hoạch sử dụng đất phải căn cứ vào danh mục thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng đang là vấn đề gặp rất nhiều vướng mắc của các địa phương, vì vậy trong kế hoạch sử dụng đất đề nghị chỉ cần quy định HĐND thông qua danh mục thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trước khi quyết định thu hồi đất là đủ", bà Hiền ý kiến.

Sửa Luật Đất đai: Chưa yên tâm quy định về thu hồi đất

(Nguồn tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

banner eastin

viettien

metro-sai-gon