top-banner-2

Cẩm nang Kinh doanh Thứ năm, 06/07/2023, 11:00 GMT+7
Bộ Công Thương đổi phương án đề xuất, tách Trung tâm Điều độ hệ thống điện khỏi EVN để lập công ty

Theo tờ trình mới nhất gửi Thủ tướng, Bộ Công Thương đề nghị tách Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia khỏi EVN và lập công ty TNHH MTV.

 Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia hoạt động theo mô hình doanh nghiệp - Ảnh: EVN

Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia hoạt động theo mô hình doanh nghiệp - Ảnh: EVN

Mặc dù được yêu cầu trình đề án vào tháng 8 nhưng mới đây, Bộ Công Thương đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về chủ trương điều chuyển Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0). Tuy nhiên, tờ trình rất ngắn gọn khi chỉ vỏn vẹn các nội dung liên quan đến các bước chuyển A0 về Bộ Công Thương.

Cụ thể, bước một sẽ thực hiện tách A0 ra khỏi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để thành lập công ty TNHH MTV, thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Tiếp đó, sau khi A0 đã thành lập công ty TNHH MTV, sẽ thực hiện việc chuyển quyền chủ sở hữu của đơn vị này từ Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về Bộ Công Thương.

Đây là vấn đề đáng chú ý tại tờ trình này, khi Bộ Công Thương chỉ nêu ra hai bước để chuyển nguyên trạng Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia về bộ như trên. Trong khi đó, các đề xuất cụ thể hơn về việc quản lý, vận hành hay các cơ chế hoạt động đối với A0 sau khi đưa về bộ như tờ trình trước đó lại không được nêu cụ thể.

Đề xuất như trên của Bộ Công Thương được thực hiện trên cơ sở thông báo kết luận của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang về việc chuyển nguyên trạng A0 về Bộ Công Thương.

Theo đó, Bộ Công Thương được yêu cầu cùng Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, các bộ ngành hoàn thiện đề án chuyển A0 về Bộ Công Thương dưới hình thức công ty TNHH MTV, trình Thủ tướng trong tháng 8.

Với yêu cầu này, phương án đề xuất là chuyển A0 thành đơn vị sự nghiệp công lập mà Bộ Công Thương đưa ra trước đó đã không được chấp thuận.

Đáng chú ý là Bộ Công Thương còn đề nghị có cơ chế đặc biệt về tài chính để duy trì mức lương, phụ cấp tương đương mức các kỹ sư điều độ đang hưởng, bình quân 40 triệu đồng/tháng.

Bộ Nội vụ khi nêu ý kiến góp ý cũng cho rằng việc lựa chọn mô hình Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và giao Bộ Công Thương làm đại diện chủ sở hữu là phù hợp, tạo điều kiện để doanh nghiệp này tham gia thị trường điện lực.

Việc này cũng là phù hợp với các quy định đã được ban hành. Đơn cử như quyết định số 168 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành điện giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025, A0 sẽ được chuyển thành công ty TNHH MTV vận hành hệ thống điện và thị trường điện, hạch toán độc lập trong EVN.

(Nguồn: vtc.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

banner eastin

viettien

metro-sai-gon