top-banner-2

Du lịch - Điểm đến Thứ ba, 07/05/2024, 14:24 GMT+7
Hội An muốn đón khách chất lượng hơn là chuyện khen chê giá cả đắt rẻ

Trước câu chuyện khách quốc tế khen chi tiêu ở Hội An rẻ trong khi khách nội địa dù ùn ùn nhưng lại ít mua sắm, nhiều than phiền về phố cổ, lãnh đạo Hội An cho biết sẽ có cách để chăm sóc tốt dòng khách chất lượng. 

Khách tham quan khu phố cổ Hội An - Ảnh: B.D.

"Hội An có giá trị riêng biệt và phù hợp với lựa chọn của dòng khách quốc tế. Họ sẵn sàng mua vé, chi tiêu cao trong khi khách không chi tiêu thì lại đang tạo áp lực rất lớn cho chính quyền" - ông Nguyễn Văn Lanh - phó chủ tịch UBND thành phố Hội An - nói.

Hội An thích hợp với khách Tây hơn khách nội địa

* Ông nhìn nhận ra sao việc khách Tây đa phần có đánh giá tốt về Hội An, trong khi khách nội địa lại than phiền mỗi lần tới tham quan Hội An dịp cao điểm?

- Chúng ta nên tôn trọng tất cả mọi đánh giá dù đó là tốt hay chưa tốt. Hội An bị nhiều khách nội địa than phiền thì không phải chuyện mới, đó là tâm lý chung từ lâu nay.

Chúng ta thích những dịch vụ mới lạ, những dịch vụ vui chơi mang xu hướng giải trí. Còn việc trải nghiệm, văn hóa, nếp sống thì hầu như là khách nội địa ít thích.

* Dường như đang có sự "xung đột" và khác biệt nhau giữa sở thích du lịch của khách quốc tế và khách nội địa, Hội An lại vốn dĩ phù hợp với khách quốc tế?

- Khách quốc tế, đặc biệt là khách châu Âu, Mỹ, Úc… khi đi du lịch họ có nhu cầu rất lớn về trải nghiệm, khám phá thấu hiểu hơn vùng đất nơi họ đến.

Phố cổ Hội An chiều 6-5 - Ảnh: B.D.

Phố cổ Hội An chiều 6-5 - Ảnh: B.D.

Hội An đáp ứng đầy đủ những nhu cầu đó. Chúng ta có đầy đủ thiên thời, địa lợi, nhân hòa và những yếu về văn hóa, sinh thái văn hóa, tài nguyên, môi trường.

Hơn nữa, quãng thời gian dành cho một chuyến du lịch của khách Tây với khách Việt cũng rất khác nhau. Khách nội địa đa số có lịch trình du lịch ngắn ngày. Do vậy họ cũng không dành thời gian để tận hưởng, xem nơi mình đến có gì.

Chúng ta du lịch với quan niệm hưởng thụ, vãn cảnh, chụp hình, thưởng thức món ăn. Trong khi khách quốc tế lại thích khám phá bảo tàng, đời sống, các giá trị văn hóa.

 Hội An không phân biệt dòng khách

* Nói như vậy nghĩa là Hội An đang ưu tiên bán cái mình sẵn có, cái nguyên bản và đang phù hợp cho nhóm khách quốc tế?

- Hội An có ưu thế theo lựa chọn của khách Tây. Du lịch gắn với cộng đồng và coi đó là sự sống còn. Hội An hay bất cứ điểm đến nào cũng phải dựa vào thế mạnh của mình mà làm du lịch.

Xưa giờ Hội An cũng không phân biệt thị trường khách. Các nghị quyết của thành phố cũng khẳng định coi trọng thị trường nội địa, đồng thời vừa quan tâm khách quốc tế, đặc biệt là thị trường truyền thống.

* Vậy khách nội địa có vai trò như thế nào với Hội An?

- Chúng ta phải hiểu rằng ngay trong dịch bệnh hay những sự cố khác thì chính khách nội địa là nguồn rất quan trọng. Hội An phục vụ khách nội địa không chỉ vì chuyện trách nhiệm mà lớn hơn là mong muốn giới thiệu cho bà con trong nước, kiều bào người Việt biết nhiều về Hội An.

Khách nội địa tham quan, chụp hình lưu niệm trong khu phố cổ Hội An - Ảnh: B.D.

Khách nội địa tham quan, chụp hình lưu niệm trong khu phố cổ Hội An - Ảnh: B.D.

Đời sống người Việt đang thay đổi rất nhanh. Nhu cầu lựa chọn tour để tham quan, trách nhiệm với điểm đến trong mỗi người Việt cũng đang rất cao.

Phố cổ có một nguồn vé lớn từ khách nội địa, họ sẵn sàng đóng góp và chi tiêu để góp phần phát triển du lịch Hội An.

* Hội An sẽ làm gì để làm vui lòng khách đến, đẹp lòng khách đi cả ta lẫn Tây?

- Chúng tôi mong muốn công luận, bà con ủng hộ và đồng hành với tình thế của Hội An. Hội An quá nhỏ, quá mong manh và quá nhiều vấn đề phải đặt ra.

Thành phố sẽ làm tốt việc nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm; vừa siết chặt lại quá trình tổ chức tham quan, trong đó có vấn đề vé vào phố cổ.

* Nên hiểu thế nào về chuyện siết vé tham quan khu phố cổ mà lâu nay không ít khách Tây lại ủng hộ, khách nội địa lại bảo tận thu?

- Việc siết lại vé mục đích là tạo điều kiện phục vụ tốt hơn cho khách chất lượng cao, để người ta có cơ hội xứng đáng với chi phí họ bỏ ra khi đến Hội An.

Thật ra chuyện không mua vé thì Hội An cũng chưa quá đặt nặng vấn đề. Nhưng có thực tế bất bình đẳng đang diễn ra là những khách sẵn sàng bỏ tiền mua vé thì họ lại không được phục vụ chu đáo.

Trong khi đó khách không chi tiêu, không mua sắm gì khi tới Hội An lại là nhóm khách đang tạo áp lực quản lý, trật tự, an ninh, rác thải… rất lớn cho Hội An phải giải quyết.

Nói như thế không có nghĩa là chúng ta gạt ra ngoài những khách có thu nhập thấp, khách ít chi tiêu để rồi họ không được thưởng lãm vẻ đẹp chiều sâu phố cổ.

Xưa nay Hội An vẫn có những ngày lễ Tết, ngày quan trọng… mà cổng vé đều mở toang đón mọi người vào.

(Nguồn: Tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-Dim-Sum-Weekend-01

viettien

metro-sai-gon