top-banner-2

Doanh nghiệp Thứ tư, 15/05/2024, 14:40 GMT+7
Mỹ đánh thuế nhập khẩu lên tới 100% với hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố loạt chính sách thuế mới nhắm vào hàng nhập khẩu Trung Quốc, trong đó có nhiều khoản tăng gấp nhiều lần. 

my-danh-thue-nhap-khau-chua-tung-co-voi-trung-quoc-

Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố các khoản thuế mới đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc ngày 14-5 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 14-5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức công bố loạt thuế nhập khẩu mới nhắm vào nhiều ngành hàng chiến lược đến từ Trung Quốc.

Về cơ bản, Nhà Trắng vẫn sẽ duy trì hầu hết những khoản thuế đã được chính quyền cựu tổng thống Donald Trump ban hành.

Thay đổi căn bản là việc ông Biden quyết định tăng mạnh thuế nhập khẩu với một số ngành hàng Trung Quốc mà ông cho là có tầm quan trọng chiến lược hoặc ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Nổi bật nhất là việc tăng gấp bốn lần thuế nhập khẩu xe điện (từ 25% lên 100%) và tăng gấp đôi thuế với chất bán dẫn (từ 25% lên 50%).

Thuế với pin sử dụng cho xe điện cũng sẽ tăng từ 7,5% lên thành 25%, trong khi các bộ phận chủ chốt cấu thành nên tấm pin năng lượng mặt trời tăng từ 25% lên thành 50%. 

Ngoài ra, Nhà Trắng còn đề ra các khoản thuế đối với một số ngành hàng mới. Từ nay, xi lanh và kim y tế nhập từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ bị đánh thuế 50%. Trang phục bảo hộ trong các cơ sở y tế cũng sẽ bị đánh thuế 25%. Nhiều loại khoáng chất quan trọng cũng sẽ bắt đầu bị đánh thuế 25%.

Dự kiến các khoản thuế tăng và khoản thuế mới sẽ ảnh hưởng lên số hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ trị giá 18 tỉ USD.

Tuy nhiều khoản trong chính sách thuế mới sẽ ảnh hưởng mạnh lên quan hệ thương mại Mỹ - Trung, việc tăng thuế cho xe điện chủ yếu lại mang ý nghĩa chính trị nhiều hơn ý nghĩa thực tiễn.

Vốn dĩ mặt hàng này đã, đang chịu nhiều khoản thuế nặng nề khi vào Mỹ. Do đó sự hiện diện của xe điện Trung Quốc tại xứ sở cờ hoa trước nay gần như bằng không.

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden tuyên bố: "Các công nhân Mỹ có thể làm tốt hơn và cạnh tranh tốt hơn bất kỳ ai, miễn là sự cạnh tranh công bằng. Tuy nhiên, đã quá lâu rồi, quá nhiều bất công diễn ra. Chúng ta sẽ không để Trung Quốc tràn ngập thị trường của mình".

Ngay trong ngày 14-5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích các khoản thuế vừa được công bố.

Bộ này nêu: "Việc Mỹ nâng các khoản thuế liên quan đến Điều 301 đi ngược lại cam kết 'không tìm cách kiềm tỏa hay hạn chế sự phát triển của Trung Quốc' và 'không tìm cách chia tách hay cắt đứt quan hệ với Trung Quốc' của Tổng thống Biden".

Những việc làm trên sẽ "ảnh hưởng nghiêm trọng không khí hợp tác song phương" và chắc chắn Bắc Kinh sẽ có biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

(Nguồn: Vtc.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-Dim-Sum-Weekend-01

viettien

metro-sai-gon