top-banner-2

Vì cộng đồng Thứ năm, 11/04/2024, 15:37 GMT+7
Người phụ nữ Việt Nam giúp nhiều thực tập sinh trong động đất gây ấn tượng với báo Nhật

Sống và làm việc tại Nhật Bản gần 20 năm, cô Lien Kaji là chỗ dựa vững chắc của nhiều thực tập sinh Việt Nam trong trận động đất mạnh 7,6 độ tại bán đảo Noto vừa qua. 

Thực tập sinh Việt Nam chụp ảnh cùng cô Lien Kaji (thứ ba từ phải sang) tại ký túc xá của Công ty Sugiyo ở Nanao, tỉnh Ishikawa ngày 8-2 - Ảnh: SHIRO MATSUDA

Thực tập sinh Việt Nam chụp ảnh cùng cô Lien Kaji (thứ ba từ phải sang) tại ký túc xá của Công ty Sugiyo ở Nanao, tỉnh Ishikawa ngày 8-2 - Ảnh: SHIRO MATSUDA

Asahi, một trong những tờ báo lớn nhất Nhật Bản, ngày 10-4 đưa tin một phụ nữ Việt Nam đã trở thành một trong những nhân viên quan trọng nhất của công ty Sugiyo. Chị được vinh danh là người hỗ trợ, tư vấn và nhà đàm phán cho quyền lợi người lao động, sau trận động đất mạnh 7,6 độ ở bán đảo Noto vào ngày 1-1.

Hỗ trợ thực tập sinh Việt Nam sơ tán

Sugiyo là một công ty chế biến thủy sản nổi tiếng với sản phẩm "surimi" hay thanh cua. Khi trận động đất ngày 1-1 xảy ra, có khoảng 98 thực tập sinh Việt Nam và Campuchia đang làm việc tại các cơ sở của Sugiyo tại bán đảo Noto.

Đối với nhiều thực tập sinh, trận động đất 7,6 độ tại Noto là trải nghiệm đầu tiên mà họ từng có về thảm họa này. Nhiều người đã phải sơ tán, gặp khó khăn vì rảo cản ngôn ngữ và phong tục của Nhật Bản, cũng như lo lắng cho tương lai.

Tuy nhiên, rất ít thực tập sinh đã rời đi sau trận động đất nhờ có sự hỗ trợ của cô Lien Kaji, 44 tuổi, một nhân viên thuộc bộ phận hành chính của công ty Sugiyo. Cô Lien đã đóng vai trò rất lớn trong việc giữ chân người lao động.

Chị Nguyen Thi Thuy, 23 tuổi, một trong những thực tập sinh kỹ thuật của Sugiyo, kể lại mình đã được cô Lien giúp đỡ từ khi trận động đất mới xảy ra.

Cô Lien cũng bị ảnh hưởng bởi trận động đất, cô đã phải trú ẩn một thời gian ở một điểm sơ tán. Tuy nhiên, cô Lien vẫn tiếp tục hỗ trợ cho các thực tập sinh, cả việc công lẫn việc riêng.

An toàn sau trận động đất, các thực tập sinh đối diện với một nỗi lo khác: tiền lương.

Các cơ sở của Sugiyo khó có thể sớm hoạt động trở lại ngay sau động đất. Chị Nhi lo rằng mình sẽ không được trả lương. Thực tập sinh này muốn được nhanh chóng trở lại làm việc để trang trải cho tương lai, cũng như gửi một khoản cố định hằng tháng về cho gia đình ở Việt Nam.

Cô Lien đã báo cáo lại cho các lãnh đạo của Sugiyo về lo lắng của Nhi và nhiều thực tập sinh khác. Vào đầu tháng 1-2024, Sugiyo cam kết sẽ trả đầy đủ mức lương tương ứng cho nhân viên, người làm việc bán thời gian và thực tập sinh kỹ thuật, ngay cả khi họ không đến làm việc.

Thuy và Nhi, cùng nhiều thực tập sinh khác, sau khi hỏi ý kiến người nhà, đã thông báo lại với ban lãnh đạo Sugiyo rằng họ sẽ ở lại Nhật Bản làm việc. Tính đến ngày 7-3, chỉ có 4 trong số 98 thực tập sinh kỹ thuật của Sugiyo rời công ty.

Nhân viên tại văn phòng kế hoạch quản lý Yumi Mizukoshi của Sugiyo, cho biết: "Hiện diện của cô Lien Kaji là sự yên tâm cho các thực tập sinh kỹ thuật của chúng tôi".

(Nguồn: Tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-Dim-Sum-Weekend-01

viettien

metro-sai-gon