top-banner-2

Đẳng cấp Doanh nhân Thứ tư, 30/08/2023, 17:01 GMT+7
Các ông chủ bất động sản Thụy Điển bán bớt tài sản để giảm gánh nặng nợ nần

Các chủ kinh doanh bất động sản Thụy Điển tiếp tục thoái vốn tài sản để tìm cách giảm bớt gánh nặng nợ nần chồng chất. 

Một khu chung cư ở Stockholm - Ảnh: BLOOMBERG

Một khu chung cư ở Stockholm - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin Bloomberg, ngày 29-8, Công ty bất động sản hàng đầu khu vực Bắc Âu Samhallsbyggnadsbolaget i Norden AB (SBB) đã công bố một giao dịch trị giá 191 triệu kronor (17 triệu USD).

SBB cho biết việc bán các tòa nhà thương mại cho thành phố Nykvarn là một phần trong gói nợ 3 tỉ kronor cần thanh toán đang đến hạn.

Giám đốc điều hành SBB Leiv Synnes cho biết: “Công ty đang rất muốn thực hiện nhiều giao dịch hơn nữa với chính quyền các địa phương để củng cố lại nguồn tài chính của mình”. 

Có trụ sở tại Stockholm, đến nay SBB đã huy động được khoảng một nửa trong số 8 tỉ kronor mà họ sẽ thiếu hụt trong 12 tháng tới.

Khó khăn chồng chất, vì thế trong nỗ lực huy động tiền mặt, SBB sẽ xem xét việc bán bớt các dự án kinh doanh nhà ở của công ty.

Sau khi giao dịch thành công, cổ phiếu SBB đã tăng tới 2,7% vào lúc 9h06 sáng 29-8 tại Stockholm.

Cùng ngày, Công ty bất động sản khu vực Bắc Âu Castellum AB cũng công bố thu được 430 triệu kronor từ việc bán tài sản. Tuy nhiên, cổ phiếu Castellum vẫn giảm tới 2,9%.

Cuộc khủng hoảng bất động sản ở Thụy Điển làm người ta nhớ đến cuộc khủng hoảng vốn gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn diện cho đất nước này vào những năm 1990.

Tuy nhiên, các quan chức chính phủ và ngân hàng trung ương đang đánh cược rằng họ có thể kiềm chế được vấn đề.

Ngay cả khi giá bất động sản sụt giảm và chi phí tài chính tăng cao đang đè nặng lên nền kinh tế quốc gia Bắc Âu này, các nhà chức trách vẫn tin họ có thể vượt qua tình trạng hỗn loạn mà không cần can thiệp rộng rãi. 

Điều đó khiến các chủ nhà mắc nợ như Samhallsbyggnadsbolaget i Norden AB bị cô lập khi cố gắng để thu hẹp khoảng cách nợ nần.

Vào thời kỳ đỉnh cao bùng nổ bất động sản ở Thụy Điển năm 2021, 65 công ty bất động sản nước này đã bán trái phiếu trị giá 27 tỉ USD, nhưng giờ đây phần lớn nguồn tài trợ đó đều đã đóng lại.

Bên cạnh vấn đề của SBB, đang có những lo ngại từ các công ty lớn khác như Heimstaden Bostad AB, trong khi một loạt chủ đất nhỏ hơn cũng đang gặp khó khăn gay gắt.

*(Nguồn: Tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-Dim-Sum-Weekend-01

viettien

metro-sai-gon