top-banner-2

Sức khỏe Thứ hai, 08/07/2024, 15:13 GMT+7
Bí quyết giảm căng thẳng, lo lắng quá mức

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, trẻ lười vận động dễ bị thừa cân, béo phì, mắc các bệnh mạn tính như tim mạch, đái tháo đường, loãng xương, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, giảm khả năng tập trung và ghi nhớ, ảnh hưởng đến kết quả học tập.

bi-quyet-giam-cang-thang-lo-lang-qua-muc

Trẻ em cần vận động để tốt cho sức khỏe - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Các chuyên gia y tế cho hay căng thẳng ở trẻ em đã gia tăng trong vài thập niên qua, với 40% trẻ em cho biết cảm thấy căng thẳng và lo lắng quá mức. Căng thẳng kéo dài ở trẻ nhỏ có thể làm chậm hoặc thậm chí ngừng phát triển trí não và thể chất.

Một nghiên cứu tại Đại học Princeton cho thấy những con chuột tập thể dục sẽ xử lý các tình huống căng thẳng tốt hơn so với những con chuột không hoạt động. Tập thể dục thường xuyên làm giảm hoặc thậm chí ngăn ngừa phản ứng căng thẳng.

Sức khỏe tinh thần tốt rất quan trọng cho việc học tập, đồng thời giúp trẻ tận hưởng những trải nghiệm hằng ngày của cuộc sống, xây dựng mối quan hệ tích cực và có ý nghĩa với người khác, đồng thời phát triển các kỹ năng ứng phó quan trọng cho cuộc sống sau này. Thiếu tập thể dục có thể dẫn đến giảm cảm giác hạnh phúc.

Tập thể dục nhịp điệu mạnh mẽ sẽ kích thích cơ thể giải phóng endorphin và dopamine, giúp nâng cao tâm trạng của trẻ, giảm lo lắng và giảm nguy cơ trầm cảm.

TS Ngô Xuân Điệp, khoa tâm lý Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, cho rằng hiện nay giáo dục có xu hướng quá coi trọng kiến thức. Trẻ em ngồi học suốt ngày thì sẽ ít vận động, lâu ngày dẫn đến lười vận động. 

Ngoài ra thời đại ngày nay là thời đại của công nghệ, trẻ em có xu hướng sử dụng các thiết bị điện tử nhiều hơn.

Trẻ em cần được vận động. Chỉ khi vận động trẻ mới có trí tuệ, sáng tạo và sự trải nghiệm. Vận động được hiểu là phải tham gia những hoạt động về chân tay. Vận động là điều rất quan trọng nhưng dường như các bậc phụ huynh lại xem nhẹ, bỏ qua.

Bác sĩ Võ Duy Linh, khoa chỉnh hình nhi, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, nhấn mạnh thiếu tập thể dục cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ. Trẻ em và thanh thiếu niên ở độ tuổi đi học được khuyến cáo ngủ đủ từ 9 - 11 giờ mỗi đêm, tùy thuộc vào độ tuổi. Ở những trẻ ít vận động thường khó ngủ và ngủ không ngon giấc.

Ngủ không đủ giấc có thể gây ra các vấn đề về khả năng tập trung, hiệu suất học tập, mất trí nhớ ngắn hạn, khả năng phản ứng chậm. Khi trẻ tập thể dục thường xuyên sẽ giúp dễ ngủ và ngủ ngon dễ dàng hơn nhiều.

Tập thể dục tăng cường sức mạnh não bộ và cải thiện kết quả học tập. Ngoài ra, nghiên cứu chứng minh rằng hoạt động vừa phải làm tăng chức năng não, cải thiện nhận thức và kết quả học tập ở trẻ em.

Hơn nữa tập thể dục giúp tăng cường lưu lượng máu đến não, hỗ trợ trẻ trong mọi việc, từ sự tập trung, tỉnh táo đến giải quyết vấn đề.

 (nguồn: tuoitre.vn)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-Dim-Sum-Weekend-01

viettien

metro-sai-gon