top-banner-2

Đẳng cấp Doanh nhân Thứ hai, 17/06/2024, 15:04 GMT+7
Tỉ phú Bill Gates sẵn sàng đổ hàng tỉ USD vào năng lượng hạt nhân

Tỉ phú Mỹ Bill Gates cho biết ông chuẩn bị đầu tư hàng tỉ USD vào dự án nhà máy điện hạt nhân thế hệ tiếp theo ở bang Wyoming, để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng của Mỹ.

ti-phu-bill-gates-san-sang-do-hang-ti-usd-vao-nang-luong-hat-nhan

Tỉ phú Bill Gates cho biết dự án năng lượng hạt nhân của ông được lưỡng đảng ở Mỹ ủng hộ mạnh mẽ - Ảnh: AFP

Tuần trước, TerraPower, một công ty khởi nghiệp do ông Gates thành lập, đã động thổ xây dựng lò phản ứng hạt nhân thương mại đầu tiên ở Wyoming, trung tâm sản xuất than của Mỹ.

Giải thích trên Đài CBS ngày 16-6, ông Gates cho biết TerraPower đã nghiên cứu các lò phản ứng đơn giản hơn, rẻ hơn từ năm 2008 và dự kiến hoàn thành lò phản ứng mới ở Wyoming vào năm 2030.

"Tôi đã đầu tư hơn 1 tỉ USD và tôi sẽ đầu tư thêm hàng tỉ USD nữa", vị tỉ phú Mỹ nhấn mạnh.

Nhà máy hạt nhân của TerraPower, được Bộ Năng lượng Mỹ ủng hộ, ban đầu dự kiến hoạt động vào năm 2028 với nguồn nhiên liệu hạt nhân nhập từ Nga.

Tuy nhiên dự án đã hủy bỏ kế hoạch này vì điều đó "không thể chấp nhận được hiện nay", khiến nó bị chậm 2 năm. Thay vào đó, ông Gates cho biết TerraPower sẽ có nguồn nhiên liệu lò phản ứng từ Mỹ và các đồng minh.

Thiết kế lò phản ứng sử dụng natri lỏng để làm mát, thay vì nước và muối nóng chảy có thể tích trữ nhiệt để tăng sản lượng.

"Than đá đang bị khí đốt tự nhiên vượt mặt. Và vì vậy những gì chúng ta phải làm là cạnh tranh hiệu quả với khí đốt tự nhiên", ông nói.

Phát biểu tại lễ động thổ dự án vào ngày 10-6, ông Gates cũng nhấn mạnh cần có năng lượng sạch để giải quyết vấn đề khí hậu, và để làm vậy cần những đổi mới để năng lượng sạch cạnh tranh được với nhiên liệu hóa thạch.

Năng lượng hạt nhân không phát thải carbon ngày càng được coi là một phần quan trọng trong việc chống biến đổi khí hậu và dần có nhiều công ty thúc đẩy phát triển các lò phản ứng nhỏ hơn.

Theo Hãng tin Bloomberg, tại hội nghị về biến đổi khí hậu COP28 ở Dubai vào năm ngoái, 25 quốc gia đã tuyên bố tham vọng tăng gấp ba công suất năng lượng hạt nhân.

Tỉ phú Gates cho rằng dự án năng lượng hạt nhân của ông nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng ở Mỹ. Trong khi Đảng Dân chủ nhìn thấy giá trị của nguồn năng lượng sạch, thì Đảng Cộng hòa quan tâm đến an ninh năng lượng.

Ông cho biết giới lãnh đạo Mỹ quan tâm đến dự án vì "về mặt kinh tế, đó là nguồn tạo việc làm khổng lồ". Nhưng đồng thời "vì vật liệu liên quan đến các lò phản ứng này có thể bị chuyển hướng, nên chúng ta cần chú ý đến việc đảm bảo rằng nó không dính đến một số hoạt động liên quan đến quân sự".

(nguồn: tuoitre.vn)


Tin liên quan:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-Dim-Sum-Weekend-01

viettien

metro-sai-gon