banner-hector-1

Vì cộng đồng Thứ sáu, 26/03/2021, 14:34 GMT+7
'Thanh âm núi rừng' - Hòa nhạc gây quỹ 'Vì một triệu cây tre Việt' tại Mù Cang Chải

Ngày 3/4, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) sẽ tổ chức chương trình hòa nhạc vì môi trường với tên gọi “Thanh âm núi rừng”.

Chương trình được thực hiện trong khuôn khổ chiến dịch “Vì một triệu cây tre Việt” do quỹ "Khăn ấm cho em" cùng với sự tài trợ của các nhà hảo tâm, các tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến bảo vệ môi trường.

Biến đổi khí hậu hiện đang là vấn đề nghiêm trọng hàng đầu của nhân loại, là nguyên nhân sâu xa gây ra nhiều thảm họa tự nhiên mà nhân loại đã và đang chứng kiến trong những năm gần đây.

5016 a

Dàn nghệ sĩ tham gia chương trình

Biến đổi khí hậu đã tác động tới tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, đời sống, y tế và sức khỏe cộng đồng. Đặc biệt đối với một quốc gia xuất khẩu gạo thuộc top đầu thế giới như Việt Nam, biến đổi khí hậu có ảnh hưởng rất tiêu cực khi gây ra hàng loạt thay đổi về thời tiết, trực tiếp tác động tới sản lượng vụ mùa.

Trong suốt gần 10 năm qua, cũng từ quá trình đi đến những vùng sâu vùng xa, biết được sự hiểm nguy của thiên tai dịch bệnh thường trực đe dọa cuộc sống của bà con, “Khăn ấm cho em” đã luôn trăn trở về một dự án thức tỉnh và kêu gọi cộng đồng cùng chung tay bảo vệ môi trường sống.

Dự án “Thanh âm xanh” ra đời dựa trên cơ sở nhận thức đó, một dự án âm nhạc cộng đồng kết nối các nghệ sỹ trong và ngoài nước cùng chung tay lan toả thông điệp về môi trường và kêu gọi hành động thích nghi và giảm thiểu những tác động tiêu cực do biến đổi khí hậu gây nên.

Trong năm 2021, hướng tới mục tiêu vì một bầu không không khí trong lành hơn, dự án sẽ thực hiện việc trồng rừng tre và cam kết tính bền vững của hệ sinh thái tre. Cây tre hiện đang là giải pháp toàn cầu trong việc giảm thiểu các tác động từ biến đổi khí hậu. 

Chiến dịch “Vì một triệu cây tre Việt” được xây dựng trên cơ sở đó, tạo nên một hệ sinh thái bền vững từ việc phát triển và làm giàu rừng bằng cây tre, từ đó giúp đỡ bà con phát triển sinh kế, đồng thời gìn giữ nét đẹp văn hóa tại địa phương.

Xen kẽ chiến dịch “Vì một triệu cây tre Việt” là chương trình “Thanh âm núi rừng”. Chương trình hòa nhạc gây quỹ trồng rừng tre được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về tre, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên - con người Tây Bắc cũng như các vấn đề môi trường tại địa phương, đồng thời tôn vinh các nét đẹp văn hoá nghệ thuật bản địa của Yên Bái.

Chiến dịch kêu gọi được rất nhiều nghệ sĩ tham gia hưởng ứng và phát động như diễn viên - Nghệ sĩ Nhân dân Trung Anh, diễn viên Trọng Hưng, Thanh Hương, Ngọc Lan, nghệ sĩ Hoàng Xuân, giám đốc âm nhạc Phan Thủy, chỉ huy dàn nhạc Nguyễn Khắc Thành, đạo diễn Hoàng Trọng Thanh, ca sĩ Hiền Mai, Kiều Dung, Hợp xướng Gió Xanh...

Cùng với đó là các hoạt động giao lưu văn hóa hứa hẹn sẽ đem đến nhiều trải nghiệm thú vị: Đại hội múa Khèn Mông do 1.000 thanh thiếu niên Mù Cang Chải biểu diễn, các gian hàng trưng bày sản vật địa phương và các gian hàng, kết hợp xuyên suốt là các trò chơi dân gian, các hoạt động giao lưu văn hóa vùng miền, triển lãm Tranh Tây Bắc và 1.000 bức tranh xuất sắc nhất trong hội thi “Em cùng hành động xanh”.

Theo Vũ Toàn - vov.vn - 26/03/2021

Link nguồn: https://vov.vn/van-hoa/am-nhac/thanh-am-nui-rung-hoa-nhac-gay-quy-vi-mot-trieu-cay-tre-viet-tai-mu-cang-chai-845923.vov


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

miss-mighty

sen-vang

Genli