tsm-top-banner

Sức khỏe Thứ sáu, 06/12/2019, 14:30 GMT+7
Tin vào công nghệ 'than sạch', 6 người tử vong vì ngộ độc khí CO ở Trung Quốc

Dùng thứ được quảng cáo là "than sạch" không có khí độc để sưởi ấm vào mùa đông, ít nhất 6 người ở Trung Quốc đã thiệt mạng.

than-sach

Các nhà chức trách ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đang bắt đầu một cuộc kiểm tra các cơ sở đốt than trên toàn tỉnh và đưa ra các khuyến cáo tăng cường nhận thức của người dân địa phương về các biện pháp phòng ngừa an toàn sưởi ấm mùa đông. Động thái này được đưa ra sau một loạt các trường hợp tử vong do ngộ độc khí carbon monoxide (CO).

Cụ thể, ít nhất 6 người ở tỉnh này đã chết vì khí độc, phát ra từ việc đốt cái gọi là "than sạch", theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc. Than sạch dùng để chỉ sản phẩm từ công nghệ thu giữ carbon dioxide (CO2) và cô lập nó trong lòng đất, do đó làm giảm lượng chất ô nhiễm phát ra khi nhiên liệu bị đốt cháy.

Một trong những cái chết liên quan đến than sạch đầu tiên ở tỉnh này được báo cáo vào ngày 22/10 tại làng Bengezhuang, nơi một người đàn ông lớn tuổi đã sử dụng than sạch để sưởi ấm trong nhà và đã chết vì ngộ độc khí CO. Sau đó ít nhất 5 người khác ở các làng khác nhau thuộc thành phố Đường Sơn cũng đã chết vì lý do tương tự, chưa kể hàng chục người khác đã phải nhập viện.

Nhân viên y tế từ một bệnh viện địa phương nói rằng mặc dù hàng năm đều có những người cần điều trị do ngộ độc khí CO nhưng chưa bao giờ có sự gia tăng bệnh nhân lớn như năm nay.

Tin vào công nghệ than sạch, 6 người tử vong vì ngộ độc khí CO ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Hóa ra than sạch nhưng dùng lò cũ thì không khác gì "than không sạch".

Đốt than để sưởi ấm nhà cửa và sự hoạt động của các nhà máy điện là một trong những tác nhân chính gây ra khói bụi che phủ các khu vực lớn ở Trung Quốc trong mùa đông. Năm 2017, chính quyền nước này đã công bố chiến dịch cắt giảm tiêu thụ than tại 28 thành phố phía bắc, bằng cách chuyển sang các dạng năng lượng sạch hơn, bao gồm cả khí đốt và điện. Người dân được khuyến khích sử dụng các giải pháp thay thế ít gây ô nhiễm hơn, như than sạch.

Theo đó, mỗi khu vực như làng Bengezhuang được phân bổ một nguồn than cụ thể từ các nhà sản xuất khác nhau, được chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, chính sách được vận hành chủ yếu bằng... lời nói, mà không có bất kỳ tài liệu nào từ các cấp chính quyền.

Một nhân viên giấu tên, từ một nhà cung cấp than sạch, nói rằng những cái chết liên quan đến CO là do người dân địa phương sử dụng không đúng cách, chứ các nhà cung cấp không có lỗi. Còn các gia đình người quá cố thì nói rằng họ không được thông báo về bất kỳ rủi ro nào liên quan đến than sạch, vì vậy đã sử dụng nó để sưởi ấm giống như cách họ sử dụng than thông thường.

Hóa ra, việc thay đổi loại than cũng đòi hỏi phải thay đổi lò đốt bởi nếu không chúng dễ gây ra tình trạng người dùng tiếp xúc với khói chứa CO độc hại. Hiện tại, một số ngôi làng đã phân phối máy dò CO cho từng hộ gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả máy dò đều được người dân nghiêm túc lắp đặt.

Theo Bảo Nam - ttvn.vn - 6/12/2019

Link nguồn: http://ttvn.vn/doi-song/tin-vao-cong-nghe-than-sach-6-nguoi-tu-vong-vi-ngo-doc-khi-co-o-trung-quoc-8201961211257723.htm

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli