Sức khỏe Thứ bảy, 13/07/2019, 14:23 GMT+7
Chế phẩm bổ sung không có ích với sức khỏe?

Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo, hầu hết các chế phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất thực tế không mang lại lợi ích gì về sức khỏe, tim mạch, thậm chí còn có nguy cơ gây tử vong.

vitaminanh-1

Theo thống kê của Mỹ, hiện có hơn 90.000 dưỡng chất bổ sung khác nhau trên thị trường.

Theo thống kê của Mỹ, hiện có hơn 90.000 dưỡng chất bổ sung khác nhau trên thị trường, và hơn một nửa dân số trưởng thành có sử dụng thực phẩm chức năng, trong đó trên 10% sử dụng hơn 4 loại thực phẩm chức năng hằng ngày. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp bị đột quỵ vì sử dụng các chế phẩm bổ sung này.

1562940031-vitamin anh-2

Hơn một nửa dân số trưởng thành có sử dụng thực phẩm chức năng, trong đó trên 10% sử dụng hơn 4 loại thực phẩm chức năng hằng ngày.

Tiến sĩ Andrew Gellar, thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho biết: “Chúng tôi đã nghiên cứu các hồ sơ của 63 khoa cấp cứu tại các bệnh viện trên cả nước, giai đoạn 2004 – 2015, và nhận thấy, hơn ¼ bệnh nhân phải vào cấp cứu là những người trong độ tuổi từ 20 – 40 tuổi, bị đột quỵ vì lạm dụng các chế phẩm bổ sung để giảm cân hay tăng cường sức khỏe”.

Tại Mỹ, luật pháp không quy định các công ty sản xuất thực phẩm chức năng phải xin phép Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ. Các chế phẩm bổ sung không nằm trong danh sách thuốc bán theo toa, vì thế được nhiều người coi là hoàn toàn an toàn. 

1562940059-vitamin anh-3

Các chế phẩm bổ sung không nằm trong danh sách thuốc bán theo toa, vì thế được nhiều người coi là hoàn toàn an toàn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những suy nghĩ này là sai lầm.

Tiến sĩ Timothy Dougherty, một chuyên gia về Hóa học, thì cho hay: “Thực tế, rất nhiều chế phẩm bổ sung không thông qua bất kỳ thử nghiệm trên cơ thể nào cả. Và do đó, cũng khó đưa ra cảnh báo về những tác dụng phụ khi lạm dụng chúng, hay những hậu quả do tương tác khi dùng quá nhiều loại chế phẩm bổ sung”.

Nghiên cứu cho thấy, các chất như vitamin tổng hợp, vitamin D, canxi và vitamin C, tuy không có hại, nhưng cũng không mang lại lợi thế gì trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch, đau tim, đột quỵ hoặc tử vong sớm. Hay niacin thường được uống để cải thiện mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhưng lại làm tăng lượng đường trong máu, đặc biệt nguy hiểm đối với người bị tiểu đường.

che-pham-bo-sung-k-co-ich

 Nghiên cứu cho thấy, các chất như vitamin tổng hợp, vitamin D, canxi và vitamin C, tuy không có hại, nhưng cũng không mang lại lợi thế gì trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch, đau tim, đột quỵ hoặc tử vong sớm.

“Con số 23.000 ca cấp cứu vì sử dụng chế phẩm bổ sung chỉ là một phần nổi của tảng băng chìm. Thực tế, nó chỉ chiếm chưa đầy 5% các ca xảy ra trên cả nước nhưng chưa được ghi nhận đầy đủ” – Tiến sĩ Brad Bongiovanni, Bác sĩ Y khoa Tự nhiên cho biết.

Tiến sĩ Andrew Gellar, thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, khuyến cáo thêm: “Mọi người nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, trước khi có ý định sử dụng chế phẩm bổ sung, để tránh các nguy hại đáng tiếc có thể xảy ra về sức khỏe”.

Chế phẩm bổ sung không có ích với sức khỏe? - 5

 Một chế độ ăn uống cân bằng là cách tốt nhất để có một cơ thể khỏe mạnh.

Cũng theo các chuyên gia, mọi người nên có một chế độ ăn uống cân bằng để có một cơ thể khỏe mạnh, bởi cơ thể con người hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn tốt hơn từ các loại thực phẩm bổ sung.

Theo Thương Huyền (CNN)/Khampha.vn - 13/7/2019

Link nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/che-pham-bo-sung-khong-co-ich-voi-suc-khoe-c11a725928.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

43072104 10155600395232097 1063519999404015616 n

kosxu