banner-hector-1

Sự kiện Thứ hai, 14/12/2020, 12:42 GMT+7
Vợ cũ ông chủ Amazon lọt top phụ nữ quyền lực nhất thế giới

Đây là lần đầu tiên bà Mackenzie Scott lọt top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới nhờ các hoạt động từ thiện giúp thay đổi thế giới trong năm nay. 

Bà Mackenzie Scott, vợ cũ của ông chủ Amazon Jeff Bezos, vừa lọt vào danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2020 do Forbes bình chọn. Forbes nhận định bà Mackenzie là "ví dụ điển hình" về cách những phụ nữ trong danh sách sử dụng sức mạnh và sự giàu có của họ để "tạo ra những thay đổi cho thế giới thông qua hoạt động kinh doanh, từ thiện".

Sau khi ly hôn với Jeff Bezos năm ngoái, bà nhận được 4% cổ phần của Amazon, tương đương 38 tỷ USD tính theo giá cổ phiếu lúc đó. Từ đầu năm, giá cổ phiếu Amazon liên tục tăng mạnh trong bối cảnh đại dịch thúc đẩy các ngành thương mại điện tử tăng trưởng nóng, khiến tài sản của bà đạt mốc 60 tỷ USD.

vo-cu-1

Bà Mackenzie và Jeff Bezos thời còn mặn nồng. Ảnh: BI.

Ngay sau khi ly hôn người giàu nhất hành tinh, Mackenzie đã tham gia chiến dịch Giving Pledge, cam kết quyên góp hơn một nửa tài sản của mình cho các tổ chức từ thiện. Kể từ đó, bà đã ủng hộ nhiều quỹ từ thiện với giá trị lên tới hàng tỷ USD. Năm 2020, bà đã quyên góp 1,7 tỷ USD cho 116 tổ chức từ thiện tập trung vào một trong 9 "lĩnh vực cần thiết", trong đó có chống phân biệt chủng tộc, ủng hộ cộng đồng người đồng tính LGBT, chống biến đổi khí hậu...

Bà Mackenzie cũng đã bắt tay với bà Melinda, vợ của tỷ phú Bill Gates, người đứng thứ 5 trong danh sách những phụ nữ quyền lực năm nay, để khởi động "Thử thách bình đẳng", nơi quyên góp hơn 40 triệu USD để thúc đẩy thực hiện các dự án về bình đẳng giới.

Trong ghi chú trên blog cá nhân, bà Mackenzie cho biết đã theo dõi các sự kiện của năm 2020 xảy ra với sự "bàng hoàng và đau đớn". Bà mong những đóng góp của mình có thể san sẻ phần nào nỗi đau của người khác và đem lại hy vọng cho họ.

Bà Mackenzie Scott sinh trưởng trong một môi trường giáo dục tốt. Cha bà là một chuyên gia lập kế hoạch tài chính còn mẹ là người chủ trì một số nhóm gây quỹ. Bà gặp Bezos trước khi cả hai cùng làm tại một công ty tài chính. Sau khi kết hôn, bà là người ủng hộ và đồng hành cùng Bezos trong những năm đầu xây dựng trang bán sách trực tuyến Amazon và biến nó trở thành gã khổng lồ thương mại điện tử lớn nhất hành tinh.

Lúc ly hôn, bà Mackenzie không trách cứ chồng, ngay cả khi thông tin Bezos ngoại tình với cựu MC Lauren Sanchez được tiết lộ. Bà chỉ đưa ra tuyên bố ngắn gọn cả hai vẫn là bạn tốt của nhau và bà vẫn ủng hộ Bezos trong các hoạt động kinh doanh, ủy quyền biểu quyết số cổ phần bà nhận được cho ông trong hội đồng quản trị của Amazon.

Có 12 nữ tỷ phú trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm nay, với tổng giá trị tài sản 150,4 tỷ USD. Với khối tài sản 60 tỷ USD, bà Mackenzie là phụ nữ giàu nhất trong danh sách này. Danh sách còn có các nhân vật quyền lực khác như: Thủ tướng Đức Angela Merkel, Phó tổng thống đắc cử Mỹ Kamala Harris, Nữ hoàng Anh, Melinda Gates hay Laurene Powell Jobs (vợ của nhà sáng lập Apple quá cố Steve Jobs), nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 14/12/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/vo-cu-ong-chu-amazon-lot-top-phu-nu-quyen-luc-nhat-the-gioi-4205801.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

miss-mighty

sen-vang

Genli