tsm-top-banner

Sự kiện Thứ hai, 23/09/2019, 13:34 GMT+7
Trở thành hầm trú ẩn giữa tâm bão thương chiến, baht Thái tăng giá mạnh nhất châu Á

Trong 3 lần gần nhất căng thẳng thương mại leo thang, đồng tiền này không hề xuy xuyển. Baht Thái cũng là đồng tiền ít bị ảnh hưởng thứ hai trong số 8 đồng tiền châu Á khi những diễn biến của tỷ giá nhân dân tệ gây sốc.

baht-thai

Suốt từ đầu năm đến nay, đồng baht Thái đã nổi lên sáng chói trên thị trường tiền tệ châu Á, tăng hơn 6% trong khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung khiến các đồng tiền khác từ won Hàn Quốc cho tới nhân dân tệ lao đao. Theo giới phân tích, có 2 lý do để đà tăng giá này sẽ tiếp tục được duy trì.

Đồng nội tệ của Thái Lan đã chứng tỏ bản thân là một công cụ phòng vệ được ưa chuộng trong bối cảnh thương mại toàn cầu hỗn loạn như hiện nay. Sức hấp dẫn của baht Thái nằm ở thặng dư cán cân vãng lai và lượng dự trữ ngoại hối đang ở mức cao kỷ lục.

Trong 3 lần gần nhất căng thẳng thương mại leo thang, đồng tiền này không hề xuy xuyển. Baht Thái cũng là đồng tiền ít bị ảnh hưởng thứ hai trong số 8 đồng tiền châu Á khi những diễn biến của tỷ giá nhân dân tệ gây sốc.

Mặc dù chiến tranh thương mại có vẻ như đang được cải thiện, đầu tháng tới thị trường sẽ đứng trước một bài kiểm tra khó khăn khi hai bên bước vào đàm phán cấp cao dự kiến diễn ra ở Washington.

Tuy nhiên với những kỳ vọng lạc quan như hiện nay, bất kỳ sự thất vọng nào cũng sẽ dọn đường đồng baht vọt tăng.

Yếu tố thứ hai tạo điều kiện cho đồng baht tăng giá đến từ trong nước. NHTW Thái Lan (BoT) sẽ họp và xem xét lại chính sách tiền tệ vào thứ 4 tới, 1 tháng sau khi hạ lãi suất lần đầu tiên trong 4 năm. Động thái cắt giảm 25 điểm cơ bản hôm 7/8 dù khiến các chuyên gia kinh tế bất ngờ nhưng đã được phản ánh vào tỷ giá trên hợp đồng kỳ hạn.

Lần này, tỷ giá trên các hợp đồng kỳ hạn 6 tháng chỉ thấp hơn 9 điểm cơ bản so với mức lãi suất 1,5%, so với khoảng cách 56 điểm cơ bản ở thời điểm trước cuộc họp tháng 8. Điều này chứng tỏ triển vọng NHTW Thái Lan tiếp tục nới lỏng tiền tệ đã giảm đáng kể. Hầu hết các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg dự đoán lãi suất cơ bản sẽ được giữ nguyên.

Mặc dù BoT từng bày tỏ lo ngại về sức mạnh của đồng baht, những lo ngại này có thể giảm bớt sau khi Fed có thái độ "diều hâu" hơn dự đoán sau cuộc họp chính sách tuần trước – điều sẽ giúp đồng USD tăng giá. Cùng lúc đó, nợ của các hộ gia đình tăng cao khiến BoT có thêm lý do để không tiếp tục hạ lãi suất.

Trong những tháng vừa qua, giới chức Thái Lan đã thực hiện một số biện pháp để kiểm soát đồng baht tốt hơn nữa như giảm nguồn cung trái phiếu ngắn hạn để hạn chế dòng vốn chảy vào. Tuy nhiên các biện pháp tỏ ra không có nhiều tác dụng và không có dấu hiệu nào cho thấy chúng sẽ phát huy hiệu quả trong tương lai gần.

Theo Thu Hương - ttvn.vn - 23/9/2019

Link nguồn: http://ttvn.vn/kinh-doanh/tro-thanh-ham-tru-an-giua-tam-bao-thuong-chien-baht-thai-tang-gia-manh-nhat-chau-a-4201923912157541.htm

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli