banner-hector-1

Sự kiện Thứ sáu, 07/08/2020, 17:42 GMT+7
Sự kết nối giữa Ấn Độ và các quốc gia ASEAN tại Hội nghị Thưởng đỉnh và Hội chợ DN lần I

Hội nghị thượng đỉnh và Hội chợ Doanh nghiệp Ấn Độ-ASEAN-Châu Đại Dương lần thứ nhất “1st Indo – ASEAN – Oceanic Business Summit & Expo” được tổ chức từ ngày 4 - 6/8/2020, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII) phối hợp tổ chức, dưới hình thức trực tuyến, đang tiếp tục tạo ra một kênh kết nối mới và hiệu quả giữa các doanh nghiệp trong Khu vực.

Ấn Độ là một trong số 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Thương mại song phương của hai nước đã tăng lên đáng kể trong một số lĩnh vực mà hai bên đều có nhu cầu rất lớn tiêu biểu như: Dược phẩm, Năng lượng, Máy móc và Thiết bị, Điện thoại di động, nông hải sản, dệt may v.v. tuy nhiên hai nước vẫn còn rất nhiều tiềm năng hợp tác chưa được khai thác hết.

Chương trình có các gian hàng trực tuyến để hỗ trợ các doanh nghiệp quảng bá hàng hóa, dịch vụ trong 6 nhóm lĩnh vực chủ yếu như: công nghệ sinh học, dược phẩm và y tế; nông sản và các sản phẩm liên quan; năng lượng, năng lượng tái tạo, điện; chuỗi cung ứng và logistics/ hậu cần; thiết bị công nghệ thông tin và viễn thông; chuỗi giá trị sản xuất…

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động tại Hội nghị thượng đỉnh lần này và tại buổi thảo luận về mối quan hệ song phương Việt Nam - Ấn Độ sáng ngày 6/8/2020, có Ngài Phạm Sanh Châu - Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, Ngài Pranay Verma - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, Tiến sĩ Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam. Đại diện Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn (CLBDNSG) có Luật sư Nguyễn Hoàng Dương, Phó Chủ tịch - Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại và Ông Nguyễn Đức An Sơn, thành viên Ủy ban Đối ngoại (CLB DNSG), CEO SSG International cùng một số doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam như Tập đoàn HCL, Tâm Việt, Ishan International Pvt, Invesify Co., Ltd. 

duong

dn-6

Luật sư Nguyễn Hoàng Dương đã bày tỏ vui mừng về sự thành công của Hội nghị thượng đỉnh lần này và trân trọng sự đóng góp lớn vào sự kết nối giao thương giữa Ấn Độ và các quốc gia ASEAN, Úc, New Zealand... của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng như Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII). Ông cũng tóm tắt sơ lược về quá trình phát triển và các giá trị cốt lõi của CLB DNSG. Ông chia sẻ “Thật thú vị khi tôi nhận thấy có rất nhiều hội viên của CLB DNSG đang kinh doanh trong các lĩnh vực dệt may, thời trang, điện tử… mà thị trường Ấn độ đang có nhu cầu lớn, cũng như được biết nhiều hội viên khác cũng đang có nhu cầu nhập khẩu hàng hóa từ phía Ấn Độ như vải vóc, máy móc thiết bị, sản phẩm về công nghệ và đặc biệt là dược phẩm.

Ông cũng cho rằng đây mới chỉ là Hội nghị thượng đỉnh và Hội chợ Doanh nghiệp Ấn Độ-ASEAN-Châu Đại Dương lần đầu tiên và mong muốn hai nước sẽ tiếp tục tổ chức các buổi hội thảo, các chương trình xúc tiến thương mại để kết nối các Doanh nghiệp với nhau nhiều hơn.

dn-5

Luật sư Nguyễn Hoàng Dương – Phó chủ tịch CLB DNSG, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại- CLB DNSG trong buổi hội thảo

Ông cũng nhấn mạnh vào việc CLBDNSG sẽ sẵn sàng làm cầu nối cho sự giao thương giữa thương nhân của hai nước cũng như chào đón và mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác với các nhà đầu tư và đối tác Ấn Độ mà đôi bên cùng có lợi.

 duong-2.jpg

Ở góc nhìn khác, ông Nguyễn Đức An Sơn có ý kiến rằng hiện tại đã có nhiều hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và các nước trong đó có Ấn Độ. Tuy nhiên hàng rào kỹ thuật vẫn còn. Đã có những đề xuất rằng những sản phẩm đã được bán tự do tại một nước thành viên và đạt những tiêu chuẩn nội địa của quốc gia đó thì sẽ được công nhận và bán rộng rãi tại các nước thành viên còn lại mà không cần đăng ký lại. Làm được như vậy thì giao thương giữa các thành viên trong các hiệp định thương mại sẽ tăng hơn.

 duong-kndn

Ông Nguyễn Đức An Sơn – thành viên Ủy ban Đối ngoại (CLB DNSG), CEO SSG International phát biểu trong buổi hội thảo

Buổi Hội thảo trực tuyến đã thu hút sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp hai nước và là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác và cơ hội kinh doanh tại ẤnĐộ, cũng như các doanh nhân Ấn độ tìm đuợc các đối tác tại Việt Nam.

Phiên thảo luận về mối quan hệ song phương Việt Nam - Ấn Độ sáng ngày 6/8/2020 đã thành công tốt đẹp và để lại ấn tượng tốt trong lòng những người tham dự.

* Nội dung được thực hiện theo GPKD của Trường Sơn Media


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

miss-mighty

sen-vang

Genli