banner-hector-1

Sự kiện Thứ tư, 25/09/2019, 09:57 GMT+7
Ông Trump tấn công Trung Quốc giữa Liên Hợp Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sử dụng bài phát biểu của mình tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc để công kích Trung Quốc về nhiều mặt ngay trước thời điểm phái đoàn thương mại 2 nước chuẩn bị gặp nhau ở Washington.

donald-trump

Sau khi cam kết đạt một thỏa thuận thương mại nhanh chóng với Vương quốc Ánh sau khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), ông Trump nói rằng 2 thập kỷ hy vọng với việc sử dụng thương mại tự do để nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trở nên thân thiện hơn đã thất bại.

"Trung Quốc không chỉ từ chối thực hiện các cải cách đã hứa mà còn áp dụng mô hình kinh tế với những rào cản cho doanh nghiệp nước ngoài như trợ cấp nhà nước mạnh, thao túng tiền tệ, chuyển giao công nghệ cưỡng bức, đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ và bí mật thương mại trên quy mô lớn", ông Trump công kích Trung Quốc trong phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 24/9.

Ngược lại, ông Trump lại tiếp tục bảo vệ các chính sách thuế của mình đồng thời khẳng định ông không bao giờ chấp nhận "một thỏa thuận tồi". Tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng diễn ra chỉ vài tuần trước khi phái đoàn thương mại cấp cao của Mỹ và Trung Quốc gặp nhau ở Washington nhằm tìm giải pháp cho cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

Sau khi kết thúc chủ đề về kinh tế, ông Trump chuyển sang nói về tình trạng bất ổn ở Hồng Kông đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong việc tìm ra một giải pháp hòa bình.

"Cách mà Trung Quốc chọn để giải quyết vấn đề Hồng Kông chính là minh chứng rõ nhất cho vai trò của họ với thế giới trong tương lai. Chúng ta đều tin rằng ông Tập là một nhà lãnh đạo tốt", ông Trump nhấn mạnh.

Trước thềm cuộc đàm phán thương mại vào tháng tới, Trung Quốc đã tập trung vào vấn đề của người nông dân Mỹ, một trong những thành phần chính trị quan trọng của ông Trump, trong việc trả đũa thuế quan Mỹ. Theo đó, Trung Quốc đã cắt giảm mạnh việc mua đậu nành và các sản phẩm nông nghiệp khác từ Mỹ. Ông Trump phản ứng bằng một gói cứu trợ cho nông dân mà đến nay, nó đã có giá 28 tỷ USD.

Trong bài phát biểu, ông Trump cũng nêu ra những chính sách của mình theo quan điểm "nước Mỹ là trên hết". Ông Trump khen nước Mỹ, cảnh báo kẻ thù, nêu ra những vấn đề mà ông cho là "nóng" trong đó có tình trạng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ. Ngài Tổng thống kêu gọi các nước nên bảo vệ biên giới của mình và nhấn mạnh vào bản sắc của dân tộc.

"Tương lai không thuộc về những kẻ toàn cầu hóa. Tương lai thuộc về những người ái quốc", ông Trump nhấn mạnh.

Ngoài Mỹ, nhiều quốc gia khác cũng bày tỏ sự bất đồng với Trung Quốc trong nhiều vấn đề của nước này.

Theo Linh Anh - ttvn.vn - 25/9/2019

Link nguồn: http://ttvn.vn/kinh-doanh/ong-trump-tan-cong-trung-quoc-giua-lien-hop-quoc-420192599612268.htm

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli