Sự kiện Chủ nhật, 06/05/2018, 13:40 GMT+7
NASA phóng tàu thăm dò Sao Hỏa lần đầu tiên sau 6 năm

Tàu tự hành thăm dò địa chất của NASA vừa được phóng lên từ bãi phóng ở California. Được trang bị dụng cụ để khoan và phân tích đất đá, con tàu hứa hẹn sẽ khám phá được những bí ẩn dưới lòng đất của Sao Hỏa.

Vào lúc 18h05 ngày 5/5/2018 (giờ Việt Nam), NASA đã phóng tàu đổ bộ InSight lên không gian từ bãi phóng thuộc Trạm Không quân Vandenberg ở California. Đây là sứ mệnh không gian liên hành tinh đầu tiên được phóng từ bãi phóng ở bờ biển phía tây Hoa Kỳ.

Tàu InSight hay Interior Exploration using Seismic Investigations, Geodesy and Heat Transport (Khám phá Bên trong Sao Hỏa bằng Phân tích Địa chấn, Trắc địa và Trao đổi nhiệt), sẽ có cuộc hành trình với quãng đường 483 triệu km trong thời gian 6 tháng bay để đến được Hành tinh Đỏ.

insight-kndn

InSight là sứ mệnh đầu tiên của NASA để thăm dò địa chất của Sao Hỏa. Đồ họa: JPL-CALTECH/NASA.

Khi hạ cánh trên Sao Hỏa, tàu thăm dò sẽ tiến hành khoan vào lòng đất ở độ sâu chưa từng có trước đây, là 4,9 mét. Độ sâu này giúp tàu nhận được nhiệt độ ở bên trong của hành tinh. Trong những lần đo đầu tiên, tàu cũng sẽ thực hiện đo Hỏa chấn (địa chấn trên Sao Hỏa) bằng thiết bị đo địa chấn công nghệ cao được đặt trực tiếp trên bề mặt hành tinh.

Dự kiến, tàu InSight sẽ đổ bộ lên Sao Hỏa vào ngày 26 tháng 11 trên một tảng đá lớn được xác định mục tiêu từ trước. Ngay khi tiếp cận bề mặt, con tàu ba chân này sẽ sử dụng các cánh tay robot của mình để bám vào rồi nhanh chóng triển khai các thiết bị khoa học để tiến hành đo đạc.

“Sứ mệnh này sẽ thăm dò địa chất ở bên trong lòng đất của Sao Hỏa, kết quả thu nhận được sẽ cho chúng ta những kiến thức về kích thước của các lớp địa chất Sao Hỏa như phần lõi hay lớp vỏ ngoài, để so sánh sự tương đồng giữa Trái Đất và Sao Hỏa. Xa hơn, ta có thể biết được về buổi bình minh của Hệ Mặt Trời,” nhà khoa học Jim Green, trưởng dự án, cho biết.

Sao Hỏa là một mục tiêu lý tưởng để chúng ta tìm hiểu về các hành tinh đất đá của Hệ Mặt Trời, trong khi Trái Đất thì vẫn đang hoạt động còn Sao Thủy và Sao Kim thì quá nóng để có thể tiếp cận.

Hành tinh này được hình thành gần như cùng thời gian với Trái Đất, vào 4,5 tỷ năm trước. Không giống như Trái Đất, Sao Hỏa không bị biến đổi bề mặt bởi các mảng kiến tạo và các quá trình địa chất ở bên trong lòng đất.

NASA phóng tàu thăm dò Sao Hỏa lần đầu tiên sau 6 năm - 2

Tên lửa Atlas V phóng tàu InSight từ bãi phóng của Trạm Không quân Vandenberg ở California. Đây là sứ mệnh không gian liên hành tinh đầu tiên được phóng từ bãi phóng ở bờ biển phía tây Hoa Kỳ. Ảnh: NASA.

Ngoài máy đo địa chất để tiến hành đo Hỏa chấn, tàu InSight còn có hệ thống khoan để đào sâu vào lớp bề mặt, hệ thống vô tuyến để phát tín hiệu giúp tàu vũ trụ từ quỹ đạo có thể theo dõi vị trí và xác định sự tự quay của hành tinh, từ đó hé lộ về kích thước và các lớp địa chất bên trong của Sao Hỏa.

Do thời gian quỹ đạo của Sao Hỏa gần như gấp đôi so với Trái Đất, nên cứ hai năm một lần, Sao Hỏa sẽ ở vị trí thẳng hàng và gần với Trái Đất nhất. Tận dụng điều này, các nhà khoa học sẽ tiết được nhiên liệu để đi quãng đường ngắn hơn. Tháng 7 tới đây, Sao Hỏa sẽ quan sát được tốt nhất từ Trái Đất cũng vì điều này.

NASA phóng tàu thăm dò Sao Hỏa lần đầu tiên sau 6 năm - 3

Vị trí hạ cánh của tàu InSight gần với vị trí đổ bộ của tàu tự hành Curiosity. Sau Curiosity, InSight là tàu thăm dò Sao Hỏa đầu tiên được NASA phóng lên. Ảnh: NASA.

Được phóng lên từ tên lửa Atlas V, sứ mệnh này còn mang theo vệ tinh nhỏ CubeSats. Vệ tinh sẽ có nhiệm vụ bay theo tàu InSight từ quỹ đạo và theo dõi mọi động tĩnh của tàu ở bề mặt, đây là lần đầu tiên công nghệ này được thực hiện. Sứ mệnh này trị giá 1 tỷ USD, được hợp tác xây dựng bởi các nhà khoa học đến từ Mỹ, Pháp, Đức và Châu Âu.

NASA đã chưa phóng bất kỳ con tàu nào đổ bộ lên Sao Hỏa kể từ sau tàu tự hành Curiosity vào năm 2012. Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất cho hạ cánh tàu thăm dò lên Sao Hỏa và vận hành chúng thành công. Chỉ có 40% các sứ mệnh thăm dò Sao Hỏa từ quỹ đạo hay đổ bộ bề mặt thành công từ các quốc gia khác.

Theo Quang Niên/khampha.vn/NASA (06/05/2018)

http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nasa-phong-tau-tham-do-sao-hoa-lan-dau-tien-sau-6-nam-c7a645505.html

Tàu tự hành thăm dò địa chất của NASA vừa được phóng lên từ bãi phóng ở California. Được trang bị dụng cụ để khoan và phân tích đất đá, con tàu hứa hẹn sẽ khám phá được những bí ẩn dưới lòng đất của Sao Hỏa.

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner 1

43072104 10155600395232097 1063519999404015616 n

Hoa hậu doanh nhân hoàn cầu

kosxu

kosxu