banner-hector

Sự kiện Thứ ba, 17/03/2020, 09:08 GMT+7
Malaysia phong tỏa toàn quốc

Thủ tướng Muhyiddin Yassin ban lệnh kiểm soát di chuyển trên toàn quốc từ 18 đến 31/3 nhằm ngăn chặn sự bùng phát Covid-19 khi nước này có 533 ca nhiễm. 

Tối 16/3, trong phát biểu được truyền hình trực tiếp, Thủ tướng Muhyiddin Yassin thông báo chính phủ sẽ áp dụng lệnh hạn chế đi lại, cấm các hoạt động công cộng, phong tỏa nhiều nơi, đồng thời đóng cửa biên giới từ 18 đến 31/3.

Lệnh cấm sẽ bao gồm các hoạt động tụ tập đông người như sự kiện tôn giáo, thể thao, xã hội và văn hóa. Tất cả nhà thờ và cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, trừ siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi. Các cơ sở công và tư cũng ngừng hoạt động, trừ những cơ sở cung cấp các dịch vụ thiết yếu như viễn thông, vận tải, ngân hàng, y tế, dược phẩm, cảng biển, sân bay, cung cấp lương thực và dịch vụ vệ sinh. Trường học và đại học cũng đóng cửa trong thời gian này.

Hai du khách tham quan một nhà thờ ở thủ đô Kuala Lumpur. Ảnh: Reuters. 

Hai du khách tham quan một nhà thờ ở thủ đô Kuala Lumpur. Ảnh: Reuters.

"Tôi hy vọng mọi người sẽ kiên nhẫn đối mặt với thách thức này. Đừng hoảng loạn, đừng lo sợ, và hãy bình tĩnh. Tôi tin rằng với các biện pháp này của chính phủ, chúng ta sẽ sớm chống lại được sự lây lan", ông Muhyiddin Yassin nói.

Malaysia cũng cấm nhập cảnh mọi du khách nước ngoài. Công dân Malaysia không được phép ra nước ngoài. Những người từ nước ngoài về nước buộc phải qua kiểm tra sức khỏe và tự cách ly trong 14 ngày.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh các ca nhiễm nCoV tại Malaysia tăng đột biến, với 125 ca mới, nâng tổng số người dương tính ở nước này lên 553.

Malaysia đã trở thành nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á áp dụng lệnh hạn chế đi lại trên toàn quốc nhằm ứng phó với Covid-19. Trước đó, Philipines đã áp lệnh phong tỏa thủ đô Manila.

"Chính phủ đánh giá tình hình hiện nay rất nghiêm trọng. Chúng ta không thể chờ tình hình xấu hơn nữa. Cần hành động quyết liệt ngay lập tức, hạn chế di chuyển để ngăn dịch bệnh lan rộng. Đây là cách duy nhất để chúng ta ngăn số người nhiễm gia tăng và đợt bùng phát có thể hủy hoại cuộc sống nhiều người", ông Yassin nhấn mạnh. 

Phần lớn các ca nhiễm mới ở Malaysia có liên quan một buổi lễ tôn giáo tại thánh đường Masjid Jamek Sri Petaling, ngoại ô Kuala Lumpur diễn ra từ 28/2 đến 1/3 với 16.000 người đến từ nhiều quốc gia, theo báo cáo của Bộ Y tế Malaysia. Trong số 14.500 người Malaysia tham dự sự kiện này hiện mới có 7.000 người khai báo để xét nghiệm bất chấp lời kêu gọi của chính phủ.

Covid-19 đã xuất hiện tại 162 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 170.000 người nhiễm nCoV và hơn 6.500 người chết.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 17/03/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/thoi-cuoc/malaysia-phong-toa-toan-quoc-4070349.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli