tsm-top-banner

Sự kiện Thứ sáu, 01/11/2019, 15:37 GMT+7
IS dọa trả thù Mỹ sau cái chết của thủ lĩnh al-Baghdadi

IS xác nhận hôm 31/10 rằng thủ lĩnh của tổ chức này là al-Baghdadi đã chết trong cuộc không kích cuối tuần trước ở Syria, đồng thời đe dọa sẽ trả thù Mỹ.

Abu Bakr al-Baghdadi từ một kẻ vô danh người Iraq đã trở thành thủ lĩnh nhóm Hồi giáo cực đoan khét tiếng. Hắn tự xưng là "vua" (caliph) của tất cả tín đồ Hồi giáo và lãnh đạo IS kiểm soát một khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria trong giai đoạn từ năm 2014 - 2017 trước khi bị tiêu diệt trong các cuộc tấn công do Mỹ dẫn đầu.

thu-linh-is-abu-bakr-al-baghdadi

Thủ lĩnh của IS Abu Bakr al-Baghdadi bị Mỹ tiêu diệt hồi cuối tuần trước. Ảnh: Reuters

IS đã xác nhận cái chết của al-Baghdadi trong một đoạn băng ghi âm đăng tải trên mạng và cho biết một người có tên là Abu Ibrahim al-Hashemi al-Quraishi sẽ trở thành thủ lĩnh mới của tổ chức này.

Một người phát ngôn của IS cũng cảnh báo Mỹ trong đoạn băng rằng "hãy cẩn thận với sự trả thù" của tổ chức khủng bố này với "đất nước và những kẻ ngoại đạo hoặc vô thần" của họ.

Theo một số nhà phân tích, dù cái chết của al-Baghdadi là một tổn thất với IS và ảnh hưởng không nhỏ đến tổ chức khủng bố này khi đối diện với những khó khăn về việc chuyển giao quyền lực, song hệ tư tưởng cực đoan của chúng thì vẫn thu hút rất nhiều người.

IS cũng xác nhận cái chết của người phát ngôn của tổ chức khủng bố này là Abu al-Hassan al-Muhajir.

"Tôi nghĩ chúng đang gửi đi một thông điệp: "Đừng nghĩ rằng có thể xóa sổ IS chỉ vì thủ lĩnh và người phát ngôn của tổ chức khủng bố này bị tiêu diệt", Aymenn al-Tamimi - một chuyên gia tại Đại học Swansea chuyên nghiên cứu về IS nhận định.

IS đã tiến hành nhiều cuộc tấn công dã man sau khi mất đi thành trì cuối cùng ở Syria hồi tháng 3/2019. Sau cái chết của Baghdadi, tổ chức khủng bố này đã nhận trách nhiệm cho hàng loạt cuộc tấn công ở Iraq, Syria, Afghanistan và nhiều nơi khác.

Theo Kiều Anh - vov.vn - 01/11/2019

Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/is-doa-tra-thu-my-sau-cai-chet-cua-thu-linh-albaghdadi-973596.vov


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli