banner-hector

Sự kiện Thứ sáu, 10/04/2020, 19:09 GMT+7
Chàng thanh niên nghèo gạt nước mắt mất cha vươn lên từ 2 lần thất bại

Hai lần khởi nghiệp thất bại, trắng tay và nợ nần chồng chất, nhưng Bùi Nghĩa Hiệp vẫn không từ bỏ đam mê kinh doanh. Gạt đi cùng lúc nỗi đau mất cha và phá sản, đúc rút bài học sâu sắc từ những lần đổ vỡ, chàng trai quê Vũng Tàu không ngừng tìm hiểu, nghiên cứu thị trường tài chính online tại Việt Nam.

hiep-1

Đến nay, sau hơn 6 tháng làm lại từ đầu, Bùi Nghĩa Hiệp đã gây dựng được thương hiệu riêng cho mình trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh online và đạt được mức thu nhập lớn.

 PV: Đã 2 lần thất bại, tại sao anh vẫn tiếp tục lao vào đầu tư và kinh doanh với lĩnh vực hoàn toàn mới?

Thất bại đem lại cho tôi nhiều bài học quý giá. Bài học đầu tiên là phải xây dựng được thị trường ngách cho mình. Kế đến là tập trung dự án xu hướng như internet, công nghệ 4.0 và tài chính. Và quan trọng hơn cả, đầu tư hay kinh doanh cái gì cũng phải tập trung. Ban đầu chính vì đa mục tiêu, đứng núi này trông núi nọ nên tôi mới lâm vào phá sản. Nhưng từ khi kiên trì, nỗ lực hết mình và chỉ tập trung một dự án duy nhất với MMO tôi mới thành công.

PV: Hai lần thất bại của anh như thế nào?

Lần đầu thất bại là vào năm 2015, tôi tích lũy được một số vốn mở quán cafe hát với bạn bè nhưng thất bại sau 1 năm không duy trì được và bị lỗ 300 triệu đồng. Lần thứ 2 vào năm 2017 tôi mở trung tâm tiếng Anh và quản lý vận hành. Nhưng do thiếu kiến thức về tài chính và thị trường tiếng Anh lúc đấy bão hòa, không còn là xu thế nên tôi lại thất bại. Tôi lại tiếp tục ra đi với khoản lỗ lên đến 500 triệu đồng. Lúc đó gia đình, bạn bè đều khuyên tôi nên dừng lại. Tuy nhiên, tôi lại suy nghĩ khác, đã trắng tay giờ lại còn âm tiền không còn gì để mất, thêm nữa phải làm để trả nợ.

Thời điểm ban đầu không bao giờ suôn sẻ, tôi phải tạm mở lớp dạy ở nhà kiếm tiền qua ngày để trả nợ. Trong lúc gia đình cũng rất khó khăn. Đã phá sản nợ nần rồi nhưng chưa đủ, tôi nhận thêm tin sét đánh bố mình đột quỵ và qua đời đúng mùng 1 tết dương lịch năm 2019. Không có tiền mai táng cho cha, tôi phải vay mượn từ họ hàng và em gái tôi đứng trước nguy cơ nghỉ học vì gia đình quá khó khăn. Từ những đau đớn và bài học rút ra được sau 2 lần thất bại, năm 2019 tôi bắt đầu tìm hiểu nhiều về internet. Thời gian này các trang mạng xã hội bùng nổ, kéo theo xu hướng kinh doanh online MMO với sản phẩm số và đầu tư tài chính. Tôi nhận thấy đây là thị trường tiềm năng và cũng không cần phải có vốn nhiều, vì thế quyết không bỏ lỡ cơ hội.

hiep-2

Bùi Nghĩa Hiệp trong những ngày đầu đi học kiếm tiền số

Bên cạnh đó, khởi nghiệp lại với số âm, tôi nhận ra chỉ có thể bắt đầu bằng con đường kinh doanh online mới có thể vực lại nhanh chóng. Cuối tháng 11/2019, được một câu em giới thiệu về một dự án đầu tư và kiếm tiền số MMO, lúc đó trong người vẻn vẹn có 1 triệu đồng, tôi vay mượn thêm để bắt đầu với mô hình kiếm tiền số này với số vốn nhỏ nhoi 100 usd (hơn 2,3 triệu). Tôi bước vào khởi nghiệp internet lần thứ 3 với tâm thế thận trọng và cùng thoải mái hơn vì số vốn rất nhỏ và dự án đi theo xu hướng công nghệ số. Tôi thành lập đội nhóm ban đầu vẻn vẹn chỉ 5 người, nhưng chúng tôi đã chiến đấu rất nỗ lực và kiên trì. Tôi tiếp tục nghiên cứu sâu thị trường này và khai phá thành công. Dần dần tôi đã xây dựng cộng đồng mạnh, có nhiều khách hàng lớn và có lẽ trời thường nên đến tháng 2/2020 tôi đã trả được hết nợ nần, lo được cho gia đình có cuộc sống tốt hơn. Mẹ tôi không còn phải lo lắng cho tôi nữa, em gái của tôi lại được tiếp tục đi học.

PV: Vậy bằng cách nào anh đã thành công trong lần khởi nghiệp thứ 3 này?

Còn khá sớm để nói tôi thành công. Nhưng lần này tôi tự tin mình đã đi đúng hướng. Hoạt động được hơn 6 tháng. Và tôi đang kiếm tiền từ một dự án công nghệ 4.0 bền vững với nhiều sản phẩm số mang lại lợi nhuận lớn. Quan trọng nhất bên cạnh tôi là đội nhóm chất lượng với nhiều mối quan hệ là các đàn anh đi trước rất thành công trong lĩnh vực này luôn ở bên và hỗ trợ tôi.

Thời điểm này, dịch covid 19 ở Việt Nam đang bùng phát, không chỉ các cửa hàng, công ty truyền thống đóng cửa và phát sản rất nhiều mà nhiều doanh nghiệp tư nhân cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên lĩnh vực tài chính, công nghệ 4.0 và kinh doanh với sản phẩm số lại lên ngôi. Vì vậy mà tôi và các anh em trong team ai cũng tạo ra doanh thu và dịch Covid-19 dường như không ảnh hưởng đến doanh thu của chúng tôi.

hiep-3

PV: Đội nhóm anh có bí quyết gì để tạo ra lợi nhuận tuyệt vời như vậy từ đầu tư và kinh doanh sản phẩm số?

Bí quyết đơn giản, đầu tiên là nắm bắt được xu hướng về công nghệ số, xu hướng phát triển internet và ngành tài chính online. Chúng tôi đi theo những sản phẩm cả châu Á đang là điểm nóng. Sau đó tập hợp anh em bạn bè, cùng nhau kiếm tiền từ những sản phẩm này. Đơn giản từ việc mình học, trải nghiệm và làm trước. Sau đó tổ chức thường xuyên các lớp học online qua zoom, livestream và hỗ trợ mọi người. Mùa dịch corona lại là thời điểm tốt để chúng tôi kinh doanh sản phẩm số đặc biệt này.

hiep-4

Bùi Nghĩa Hiệp trong buổi chia sẻ cho đội nhóm

PV: Có thể nói kinh doanh công nghệ số và tài chính online đang là xu hướng nhưng không phải đội nhóm nào cũng thành công? Anh chia sẻ gì về điều này?

Công nghệ số và tài chính online tại Việt Nam được ví như miếng bánh béo bở, do đó không ít người lao vào, thậm chí đổ vào số vốn khổng lồ. Tuy nhiên, miếng bánh này không dễ ăn nếu không biết cách ăn. Thực tế nhiều doanh nghiệp hay đội nhóm không thành công được vì chọn những dự án không tiềm năng học phân khúc khách hàng nhỏ, bản thân nhiều đội nhóm chưa kiên trì, tập trung, có những đội nhóm chưa xây dựng một môi trường, hệ thống đào tạo bài bản để làm việc.Với riêng đội nhóm tôi, chúng tôi vẫn chọn vẫn chọn phân khúc thị trường lớn và phủ rộng để mọi người đều có thể tham gia vào đầu tư và kinh doanh.

PV: Xin cảm ơn anh, chúc cho đội nhóm anh thành công và giúp đỡ được cồng đồng đặc biệt trong mùa dịch covid 19 này.

* Nội dung được thực hiện theo GPKD của Trường Sơn Media


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli