banner-hector-1

Phong thủy Thứ ba, 06/02/2018, 14:53 GMT+7
Gợi ý xem tuổi chọn người xông nhà năm Mậu Tuất 2018

Theo quan niệm dân gian, người đầu tiên đến xông nhà vào đầu năm mới sẽ có ảnh hưởng sâu sắc đến vận mệnh cũng như công việc làm ăn của gia chủ trong suốt một năm. Vì vậy, mỗi gia đình đều rất cẩn trọng khi lựa chọn người đến xông nhà sau đêm giao thừa.

Xông nhà, xông đất đầu năm (hay có nơi còn gọi là đạp đất) là tục lệ cổ truyền từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam, xuất phát từ quan niệm coi ngày mùng Một tháng Giêng âm lịch là thời điểm khai mở của Năm mới.

Ngay sau thời khắc Giao thừa, bất cứ ai bước từ ngoài vào nhà đều được coi là xông nhà cho gia chủ.

Việc xông nhà là vô cùng quan trọng bởi quan niệm mọi chuyện trong năm có gặp thuận lợi, may mắn, suôn sẻ hay không đều phụ thuộc vào người xông nhà đầu năm. Cho nên cứ cuối mỗi năm, mọi gia đình đều tìm trước những người phù hợp trong gia đình, họ hàng, làng xóm hay người quen để nhờ sang thăm vào mồng Một Tết.

1-xong-nha-1

Những người nên chọn để xông nhà

Theo các chuyên gia phong thủy khi chọn người xông nhà nên chọn người có Thiên can, Địa chi, Ngũ hành tương sinh với gia chủ là tốt nhất. Đồng thời Thiên can, Địa chi, Ngũ hành của người xông nhà nên tương sinh với năm Mậu Tuất 2018.

Người được chọn để xông nhà đầu năm 2018 phải đáp ứng các tiêu chí: có đạo đức đàng hoàng, tốt vía, tính tình vui vẻ, hài hòa, rộng rãi, nhiệt tình, biết đối nhân xử thế, sức khỏe dồi dào, có tướng sang trọng, thành đạt, đang ăn nên làm ra thì càng tốt.

Khách tới xông nhà sẽ chuẩn bị phong bao màu đỏ để đến xông đất và “nhập tài” cho gia chủ, để nhà chủ lấy hên đầu năm mới. Chủ nhà sau đó phải đáp lễ với vị khách này cũng như vậy rồi cùng chúc nhau mọi điều tốt đẹp.

Tuy nhiên, người đến xông nhà thường chỉ đến thăm, chúc Tết khoảng 5-10 phút chứ không ở lại lâu, để cho mọi việc trong năm của chủ nhà sẽ được trôi chảy thông suốt.

Người được mời xông nhà đầu năm kiêng mặc áo trắng hoặc đen. Áo mặc tông màu xanh lá cây (tông màu đậm càng tốt) là thuận nhất với năm Mậu Tuất 2018.

1-xong-nha-2

Những người không nên chọn xông nhà

Nên tránh mời những người bị xem là nặng vía, gia đình có tang, đang gặp chuyện không vui, có kiện cáo, tranh chấp hay đang gặp vận rủi, đàn bà đến kỳ kinh nguyệt hoặc phụ nữ góa chồng… đến xông nhà.

Không nên mất tiền thuê người xông nhà. Hãy chọn người thân quen đến chúc Tết, chúc sức khỏe mình bằng tấm lòng chân thật.

Ngược lại, nếu gia chủ có tang thì nên kiêng không đến mừng tuổi cho các gia đình khác trước sáng mùng 1 để tránh cho gia đình người đó không bị xui xẻo.

Cũng như vậy, phụ nữ có thai thường kiêng không đi đâu trong những ngày đầu năm mới vì tục ngữ có câu "sinh dữ, tử lành".

1-xong-nha-3

Các tuổi phù hợp với gia chủ để xông đất vào đầu năm mới Mậu Tuất 2018

Năm 2018 là năm Mậu Tuất tuổi con chó. Vì vậy, các tuổi xông nhà (Dần – Ngọ) xét theo địa chi thì làm tam hợp rất tốt cho năm 2018. Ngoài ra, năm Mậu Tuất 2018 có mệnh Ngũ hành là Mộc. Theo phong thủy ngũ hành tương sinh thì Thủy sinh Mộc, vậy chọn người xông nhà có mệnh Thủy là thích hợp cho năm 2018.

Cụ thể, chủ nhà Tuổi Tý nên chọn người tuổi Thân, Sửu, Thìn xông nhà là tốt nhất, đồng thời thiên can, địa chi và ngũ hành của người xông nhà tương sinh với Tết năm 2018 là tốt nhất.

1-xong-nha-4

Chủ nhà Tuổi Sửu nên chọn người tuổi Tỵ, Dậu, Tý

Chủ nhà Tuổi Dần nên chọn người tuổi Ngọ, Hợi, Tuất

Chủ nhà Tuổi Mão nên chọn người tuổi Hợi, Tuất, Mùi

Chủ nhà Tuổi Thìn nên chọn người tuổi Thân, Tý, Dậu

Chủ nhà Tuổi Tỵ nên chọn người tuổi Thân, Dậu, Sửu

Chủ nhà Tuổi Ngọ nên chọn người tuổi Dần, Mùi, Tuất

Chủ nhà Tuổi Mùi nên chọn người tuổi Hợi, Mão, Ngọ

Chủ nhà Tuổi Thân nên chọn người tuổi Tỵ, Tý, Thìn

Chủ nhà Tuổi Dậu nên chọn người tuổi Tỵ, Thìn, Sửu

Chủ nhà Tuổi Tuất nên chọn người tuổi Dần, Ngọ, Mão

Chủ nhà Tuổi Hợi nên chọn người tuổi Dần, Mão, Mùi

Tuy nhiên, nếu các tuổi xông nhà tốt trong năm đó tại nơi gia chủ sinh sống không có hoặc có sự việc không đến xông nhà được, gia chủ có thể tìm những người có tuổi tam hợp hoặc lục hợp với tuổi với gia chủ để mời đến xông nhà năm Mậu Tuất 2018.

Lệ Phương

Theo Ấn phẩm Kết nối Doanh nhân tháng 2/2018


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

miss-mighty

sen-vang

Genli