banner-hector-1

Du lịch - Điểm đến Thứ hai, 16/03/2020, 15:29 GMT+7
Rome hoang vắng trong chủ nhật đầu tiên bị phong tỏa

Người dân ở Vatican không ra ngoài làm lễ, một vài người đã có ý thức đeo khẩu trang khi ra đường, phố xá vắng vẻ như 'bị bỏ hoang'.

Ngày 15/3, ngày chủ nhật đầu tiên thủ đô Rome (Italy) sau lệnh phong toả toàn bộ đất nước được công bố vào tuần trước. Người dân được yêu cầu không ra khỏi nhà khi không cần thiết và cấm tụ tập đông người, tránh lây lan dịch Covid-19.

Ngày 15/3 là chủ nhật đầu tiên sau khi Italy quyết định phong toả toàn bộ đất nước. Người dân được yêu cầu không ra khỏi nhà khi không cần thiết và cấm tụ tập đông người, tránh lây lan dịch Covid-19.

Italy là quốc gia đầu tiên ở châu Âu đưa ra lệnh phong toả cả đất trước, trước đó là lệnh dành riêng cho tỉnh Lombardy, nơi có tâm dịch là thành phố Milan. Đường phố Rome gần như trống rỗng ngay cả trong ngày chủ nhật. Không còn đám đông khách du lịch và người dân xuống phố như bình thường.

Italy là quốc gia đầu tiên ở châu Âu đưa ra lệnh phong toả toàn quốc, trước đó là lệnh dành riêng cho vùng Lombardy, nơi có tâm dịch là thành phố Milan. Đường phố Rome gần như "trống rỗng" ngay cả trong ngày chủ nhật. Không còn đám đông khách du lịch và người dân xuống phố như bình thường.

 Đài phun nước Trevi ở trung tâm Rome vắng vẻ lạ thường. Trước đây, để tìm được một chỗ đứng sát tượng đài là điều gần như không thể vì lượng khách đổ về đây mỗi ngày đông đến nghẹt thở. Giờ, khu vực này chỉ có lác đác bóng vài xe cảnh sát làm nhiệm vụ.

Đài phun nước Trevi ở trung tâm Rome vắng vẻ lạ thường. Trước đây, để tìm được một chỗ đứng sát tượng đài là điều gần như không thể vì lượng khách đổ về đây mỗi ngày đông "đến nghẹt thở". Giờ, khu vực này chỉ có lác đác bóng vài xe cảnh sát làm nhiệm vụ.

Thành phố vắng tanh, ngay cả vào giờ cao điểm. Ngày chủ nhật nắng đẹp, trời xanh nhưng không ai dám ra đường hít thở không khí vì lo ngại dịch bệnh lây lan. Italy hiện là điểm nóng Covid-19 chỉ sau Trung Quốc và lớn nhất châu Âu.

Thành phố vắng tanh, ngay cả vào giờ cao điểm. Ngày chủ nhật nắng đẹp, trời xanh nhưng không ai dám ra đường hít thở không khí vì lo ngại dịch bệnh lây lan. Italy hiện là điểm nóng Covid-19, chỉ sau Trung Quốc và lớn nhất châu Âu.

Các buổi giảng đạo, làm lễ đông người tại Vatican cũng bị huỷ bỏ. Giáo hoàng Francis làm lễ ban phước lành hàng tuần trước quảng trường St. Peters trống vắng. Các tín đồ không thể ra khỏi nhà để dự lễ do lệnh cấm các cuộc tụ họp đông người.

Các buổi giảng đạo, làm lễ đông người tại Vatican cũng bị hủy bỏ. Giáo hoàng Francis làm lễ ban phước lành hàng tuần trước quảng trường St. Peters trống vắng. Các tín đồ không thể ra khỏi nhà để dự lễ do lệnh cấm các cuộc tụ họp đông người.

Sau đó, Giáo hoàng Francis đi bộ trên đường phố vắng vẻ của Rome và tới các điểm cầu nguyện cho đại dịch chấm dứt. Giáo hoàng đã đến biểu tượng Maria Salus Populi Romani, đại diện cho sức khỏe và sự cứu rỗi của dân Rome, ở Vương cung Thánh đường St. Mary Major. Địa điểm còn lại là một cây thánh giá bằng gỗ được coi là bảo vệ Rome khỏi trận đại dịch.

Sau đó, Giáo hoàng Francis đi bộ trên đường phố vắng vẻ của Rome và tới các điểm cầu nguyện cho "đại dịch chấm dứt". Giáo hoàng đã đến biểu tượng Maria Salus Populi Romani, đại diện cho sức khỏe và sự cứu rỗi của dân Rome, ở Vương cung Thánh đường St. Mary Major. Địa điểm còn lại là một cây thánh giá bằng gỗ được coi là thánh tích bảo vệ Rome khỏi các đại dịch trong lịch sử.

Theo lệnh phong toả, người dân chỉ nên ra khỏi nhà khi cần thiết, trong đó có việc mua sắm nhu yếu phẩm. Một người đàn ông tranh thủ ngắm cảnh trong khoảng thời gian hiếm hoi được ra khỏi nhà.

Theo lệnh phong toả, người dân chỉ nên ra khỏi nhà khi cần thiết, trong đó có việc mua sắm nhu yếu phẩm. Một người đàn ông tranh thủ ngắm cảnh trong khoảng thời gian hiếm hoi được ra khỏi nhà.

Một vài người dân Rome thì sử dụng khoảng thời gian này để đạp xe, chạy bộ trên đường phố để nâng cao sức khoẻ, đối phó với đại dịch đang lan rộng trên toàn thế giới.

Vài người dân Rome thì sử dụng khoảng thời gian này để đạp xe, chạy bộ trên đường phố để nâng cao sức khoẻ.

Một số sạp báo và cửa hàng vẫn mở cửa. Chủ hàng và khách mua đưa báo cho nhau ở khoảng cách trên một mét để đảm bảo hạn chế phát tán virus nếu có.

Một số sạp báo và cửa hàng vẫn mở cửa. Chủ hàng và khách mua đưa báo cho nhau ở khoảng cách trên một mét để đảm bảo hạn chế phát tán virus nếu có.

Đại dịch này được cho là ảnh hưởng lớn tới những người vô gia cư ở Italy nói riêng và châu Âu nói chung. Họ không có nhà để ở, do đó buộc phải nằm ngủ trên vỉa hè, các ghế đá và tất nhiên là rất hạn chế về các trang thiết bị bảo vệ sức khoẻ như khẩu trang, nước sát khuẩn.

Đại dịch ảnh hưởng lớn tới những người vô gia cư ở Italy nói riêng và châu Âu nói chung. Họ không có nhà để ở, do đó buộc phải nằm ngủ trên vỉa hè, các ghế đá và tất nhiên rất hạn chế về các trang thiết bị bảo vệ sức khoẻ như khẩu trang, nước sát khuẩn.

Một vài người Italy đã ý thức được mức độ nguy hại của dịch bệnh nên đã đeo khẩu trang, găng tay khi ra đường - điều mà trước đây họ cho rằng chỉ có người mắc bệnh mới làm như vậy. Italy ghi nhận hơn 24.700 ca nhiễm nCoV, nhiều thứ hai thế giới sau Trung Quốc, trong số này hơn 1.800 người chết và hơn 2.300 người đã hồi phục.

Một vài người Italy đã ý thức được mức độ nguy hại của dịch bệnh nên đã đeo khẩu trang, găng tay khi ra đường - điều mà trước đây họ cho rằng chỉ có người mắc bệnh mới làm như vậy. Italy ghi nhận hơn 24.700 ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 1.800 người chết và hơn 2.300 người đã hồi phục.

Theo Nguyên Chi - ngoisao.net - 16/03/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/an-choi/rome-hoang-vang-trong-chu-nhat-dau-tien-bi-phong-toa-4069996.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli