banner-hector-1

Du lịch - Điểm đến Thứ sáu, 25/12/2020, 13:42 GMT+7
Đoàn tàu chạy 'xuyên nhà' có một không hai ở Trung Quốc

Đường sắt trên cao đi xuyên chung cư và một bến tàu được bố trí ngay trong lòng tòa nhà chính là nét đặc trưng hiếm có của thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc.

Nếu có dịp đến thành phố Trùng Khánh, miền Tây Nam Trung Quốc, ai cũng phải ngạc nhiên về hệ thống giao thông như “ma trận” và độc đáo ở đây. Đường sắt trên cao đi xuyên chung cư và một bến tàu được bố trí ngay trong lòng tòa nhà chính là nét đặc trưng hiếm có của thành phố được bao bọc bởi sông và núi này. Do vậy, bất kể là ngày hay đêm, đây luôn là điểm check-in “cực hot” đối với du khách.

tau-1

Là một thành phố có nhiều đồi núi, Trùng Khánh buộc phải đưa ra các giải pháp giao thông độc lạ. Nguồn: Visual China

Với hơn 31 triệu dân, Trùng Khánh là thành phố đông dân nhất Trung Quốc, nhưng diện tích chỉ có 82.400km2, trong đó 76% là núi. Do quỹ đất hạn hẹp, nhà cao tầng san sát, đồi núi bao quanh, địa phương này buộc phải đưa ra các thiết kế hạ tầng và giao thông khác biệt. Việc chọn phương án cho bến tàu điện nằm trong lòng chung cư, cũng là một cách để tiết kiệm đất đai, tránh phải đi vòng hay phá hủy tòa nhà.

tau-2

Hai công trình đường sắt trên cao và toà nhà, tưởng một mà hai

Công trình tàu điện đặc biệt này là ga tàu Lý Tử Bá (Liziba) nằm ở quận Du Trung, thành phố Trùng Khánh.

Ông Diệp Thiên Nghĩa, phụ trách nhóm thiết kế ga tàu Liziba cho biết, đây là một ga tàu thuộc tuyến tàu điện số 2. Tuyến tàu này chính thức vận hành năm 2006, nhưng ý tưởng thiết kế ga tàu xuyên nhà này đã được đưa ra từ trước đó nhiều năm, tức năm 1998. Theo ông, đây là một công việc “đầy thử thách” và “chưa có tiền lệ”.

Là tổng công trình sư của tuyến đường sắt trên cao độc đáo này, ông cho biết, ga tàu và tòa nhà được thiết kế và xây dựng cùng một lúc. Thoạt nhìn, tưởng như hai kiến trúc này gắn liền với nhau, nhưng trên thực tế đây là hai thực thể độc lập, khoảng cách giữa ga tàu và tòa nhà là 20cm.

tau-3

Khi đoàn tàu tiến vào lòng chung cư, các tòa nhà sát đường ray sẽ nháy đèn báo hiệu

Nhóm thiết kế đã phải mất hai năm để đưa ra phương án cuối cùng cho đoàn tàu có thể đi xuyên qua tòa nhà 19 tầng mà không gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân nơi đây. Theo đó, từ tầng 1-5 được thiết kế làm cửa hàng, từ tầng 9-19 là nhà dân, khu vực tàu điện chạy qua từ tầng 6-8, trong đó bến tàu được đặt ở tầng 8.Để sự vận hành của đoàn tàu không gây xáo trộn cuộc sống của người dân, các nhà quy hoạch đã sử dụng thiết bị giảm tiếng ồn, khiến âm thanh mà đoàn tàu tạo ra khi chạy xuyên qua chung cư chỉ ở mức 60 decibel, tương đương một cuộc nói chuyện thông thường. Vào buổi tối, các tòa nhà sát hai bên đường ray sẽ nhấp nháy đèn báo hiệu mỗi khi đoàn tàu chạy tới.Đã gần 15 năm trôi qua kể từ khi bến tàu điện “có một không hai” ở Trung Quốc này đi vào hoạt động, đây vẫn luôn là điểm check-in nổi tiếng không thể bỏ qua của “thành phố núi” Trùng Khánh.

tau-4

Thiết kế độc đáo này thu hút du khách đến tham quan, chụp ảnh

Theo Bích Thuận - vov.vn - 25/12/2020

Link nguồn: https://vov.vn/du-lich/doan-tau-chay-xuyen-nha-co-mot-khong-hai-o-trung-quoc-826345.vov


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli