tsm-top-banner

Doanh nghiệp Chủ nhật, 05/05/2019, 10:25 GMT+7
Vietnam Airlines gửi văn bản 'MẬT' tố Bamboo 'cướp' phi công, Bộ GTVT nói gì?

Bộ GTVT khẳng định có việc Vietnam Airlines gửi văn bản "MẬT" tố hãng hàng không Bamboo "cướp" phi công của hãng này. Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo Bộ cũng cho rằng "đây là quy luật của cơ chế thị trường, Nhà nước không thể can thiệp sâu".

Chiều 4/5, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, đại diện Bộ GTVT đã chính thức trả lời báo chí về việc có hay không việc Vietnam Airlines (VNA) gửi báo cáo “mật” tới Bộ, tố Bamboo Airways “giành giật lực lượng phi công”, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của hãng này.

Theo đó, Thứ trưởng Nguyễn Nhật xác nhận ngày 24/4 Bộ đã nhận được đơn trình bày của VNA về tình trạng phi công chuyển đến đơn vị khác.

"Hiện nay, chúng tôi đang cho kiểm tra vấn đề này để xem tình trạng di chuyển việc làm của các phi công này có sai quy định hay không. Nhưng thực chất đây là một quy luật của cơ chế thị trường, Nhà nước không thể can thiệp sâu", Thứ trưởng Nguyễn Nhật khẳng định.

phi-cong

Bộ GTVT khẳng định có việc Vietnam Airlines gửi văn bản "MẬT" tố hãng hàng không Bamboo "cướp" phi công của hãng này. Ảnh minh họa

Trước đó, Tập đoàn FLC, công ty mẹ của Bamboo Airways, gửi công văn tới Bộ GTVT, tiết lộ việc doanh nghiệp này "nhặt" được văn bản được cho là từ VNA, trong đó VNA tố Bamboo Airways giành phi công.

Công văn của FLC cho hay vào ngày 23/4, doanh nghiệp có "nhặt" được một văn bản dưới dạng photo tại trụ sở của Bamboo Airways. Theo doanh nghiệp, văn bản này được VNA gửi tới Bộ GTVT.

Đồng thời, mục “nơi nhận” bao gồm các cơ quan như Cục Hàng không Việt Nam, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, HĐQT Tổng Công ty Hàng không Việt Nam.

Nội dung văn bản phản ánh về việc Bamboo Airways có hành vi “giành giật lực lượng phi công của VNA”, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của VNA, khiến VNA thiệt hại lên tới hàng nghìn tỷ đồng/năm.

Đồng thời, “báo cáo” trực tiếp đề nghị Bộ Giao thông Vận tải dừng xem xét việc cấp chứng chỉ khai thác (AOC) đối với loại tàu bay B787 của Bamboo Airways.

Theo FLC, văn bản lại đóng dấu “MẬT”, cuối văn bản này có chữ ký của ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc VNA và đóng dấu của hãng này.

Khi trao đổi với Zing, một đại diện phía FLC đã xác nhận nội dung trong công văn gửi Bộ GTVT ngày 23/4 trên.

Trong trường hợp xác minh đúng về việc văn bản trên được phát hành bởi VNA, FLC đã đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Bamboo Airways.

"Về phần mình, chúng tôi sẽ thực hiện quyền khởi kiện đối với các hành vi vi phạm pháp luật về cạnh tranh không lành mạnh, gây thiệt hại đến lợi ích vật chất và uy tín của Bamboo Airways", FLC khẳng định.

Theo báo cáo của VNA hồi tháng 6/2018, hãng có 1.138 phi công, trong đó có 853 phi công người Việt và 285 phi công người nước ngoài, tỷ lệ phi công ngoại chiếm 25%.

Theo một báo cáo khác, tới hết năm 2019 Vietnam Airlines dự kiến cần 1.293 phi công. Tuy nhiên nhiều khả năng hãng sẽ phải tuyển thêm nhiều hơn 155 phi công bởi luôn phát sinh trường hợp phi công nghỉ việc khi có đơn vị khác đưa ra mức thu nhập cao hơn.

Năm tháng đầu 2018, hãng tiếp tục ghi nhận 33 phi công nghỉ việc, bao gồm 25 phi công nước ngoài và 8 phi công Việt, đi kèm dự báo sẽ có 15-20 phi công nộp đơn xin nghỉ.

Theo Đình Văn - nguoiduatin.vn - 5/5/2019

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/vietnam-airlines-gui-van-ban-mat-to-bamboo-cuop-phi-cong-bo-gtvt-noi-gi-a432534.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli