banner-hector

Doanh nghiệp Thứ bảy, 08/02/2020, 14:33 GMT+7
Nike, Apple, Starbucks bất ổn vì nCoV

Trong bối cảnh dịch bệnh, Nike, Starbucks đóng cửa một nửa số cửa hàng, trong khi Apple dừng toàn bộ hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc đại lục, chấp nhận doanh thu giảm.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, cuối năm ngoái, sau đó nhanh chóng lan rộng khắp tỉnh thành Trung Quốc và hơn 25 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Hiện số người tử vong vì nCoV tăng lên hơn 700 ca và hơn 34.000 trường hợp nhiễm, hầu hết tại Trung Quốc. Để tránh dịch bệnh lây lan, Trung Quốc đã phong tỏa toàn tỉnh Hồ Bắc và một số thành phố khác, cấm các hoạt động tụ tập đông người và hạn chế ra đường. Các trung tâm kinh tế nhộn nhịp nhất như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến... như "thành phố ma" khi người dân hạn chế ra ngoài.

c11-1204-1581128797

Một cửa hàng Apple ở Bắc Kinh không có khách cuối tháng 1. Ảnh: SCMP.

Hàng loạt thương hiệu thời trang như Nike, Adidas và Capri Holdings, công ty sở hữu Versace, Jimmy Choo và Michael Kors, dự đoán doanh thu có thể bị ảnh hưởng khi nCoV đang lan rộng khắp Trung Quốc.

"Tình hình ở Trung Quốc và các biện pháp được thực hiện để bảo vệ người dân hiện có tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi", John Idol, CEO của Capri Holdings, cho hay.

Khoảng 150 cửa hàng của Capri ở Trung Quốc đại lục đã bị đóng cửa. Capri dự đoán doanh thu sẽ giảm 100 triệu USD trong quý I và tình hình sẽ càng xấu đi nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm.

Trong khi đó Trung Quốc đại lục là thị trường quan trọng của Nike, chiếm 18% doanh thu toàn cầu của hãng. "Tình hình dịch bệnh sẽ có tác động lớn đến hoạt động của chúng tôi ở Trung Quốc", Nike dự đoán và cho biết đang triển khai mạnh các hoạt động kinh doanh trực tuyến. Nike hiện đã đóng cửa khoảng một nửa số cửa hàng tại đây.

Cùng với Nike, Adidas cũng dừng hoạt động của phần lớn cửa hàng ở Trung Quốc đại lục.

Walt Disney, thương hiệu giải trí Mỹ, đóng cửa các công viên giải trí tại Hong Kong và Thượng Hải trong hai tháng. "Việc đóng cửa các công viên ở Thượng Hải và Hong Kong thời gian qua do dịch bệnh sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới kết quả kinh doanh quý 2 và cả năm 2020", Christine McCarthy, Giám đốc tài chính của Disney, nói.

Tuần trước, Apple, hãng sản xuất điện thoại iPhone, đưa ra dự báo doanh thu với mức dao động lớn vì "những bất ổn liên quan tới tình trạng dịch bệnh ở Trung Quốc". Hôm 1/2, Apple tuyên bố đóng cửa toàn bộ cửa hàng tại Trung Quốc đại lục tới ngày 9/2.

Chuỗi cà phê Mỹ Starbucks với hơn 4.000 điểm kinh doanh tại Trung Quốc cũng dừng hoạt động của hơn 50% cửa hàng tại đây. Đây là thị trường lớn nhất của hãng bên ngoài Mỹ và điều này ảnh hưởng không nhỏ tới lợi nhuận.

Chuỗi nhà hàng lẩu lớn nhất Trung Quốc Haidilao hôm 2/2 thông báo tất cả cơ sở tại Trung Quốc đại lục nghỉ thêm một thời gian nữa. Trung Quốc đại lục mang lại 80% doanh thu cho chuỗi nhà hàng này.

Các hãng hàng không cũng đứng trước khó khăn chồng chất khi hàng loạt chuyến bay đến Trung Quốc bị hạn chế. Hãng vận tải Hong Kong Cathay Pacific cho hay đã cắt giảm 90% chuyến bay đến Trung Quốc đại lục. Cathay Pacific còn cho nhân viên nghỉ ba tuần không lương hoặc chỉ làm việc ba ngày/tuần.

Trong khi đó, Foxconn Technology Group, nhà sản xuất thiết bị cho Apple với nhiều nhà máy ở Vũ Hán, đã có các biện pháp để "đảm bảo tiếp tục các nghĩa vụ về sản xuất trên toàn cầu". Cũng giống nhiều nhà sản xuất khác, Foxconn chỉ có thể nối lại hoạt động từ ngày 10/2.

Trong nhiều năm qua, các công ty toàn cầu ngày càng phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc, không chỉ với vai trò một trung tâm sản xuất quốc tế, mà còn là thị trường tiêu dùng lớn hàng đầu thế giới.

Đầu tuần này, Tập đoàn ôtô Hyundai cho dừng hoạt động các nhà máy ở Hàn Quốc do thiếu linh kiện từ Trung Quốc. Một số nhà sản xuất khác, từ Dongfeng Motors tới Renault, đều đã kéo dài thời gian đóng cửa các nhà máy tại Trung Quốc đại lục.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 08/02/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/nike-apple-starbucks-bat-on-vi-ncov-4051292.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli