banner-hector-1

Doanh nghiệp Thứ sáu, 25/12/2020, 13:32 GMT+7
Hàng không Mỹ gọi hàng nghìn nhân viên trở lại làm việc

Các hãng hàng không Mỹ thông báo tuyển lại khoảng 32.000 nhân viên đã nghỉ việc tạm thời, sau khi quốc hội thông qua dự luật cứu trợ Covid-19 mới.

American Airlines và United Airlines đã gửi thư triệu tập tới hàng chục nghìn nhân viên phải nghỉ tạm thời vào tháng 10 ngay khi quốc hội và Nhà Trắng thông qua gói cứu trợ đại dịch 900 tỷ USD. Dự luật mới bao gồm việc gia hạn chương trình hỗ trợ tiền lương cho ngành hàng không, trong đó dành 15 tỷ USD để đưa hơn 32.000 nhân viên United và American Airlines quay lại làm việc.

Việc cắt giảm lao động ngành hàng không, chủ yếu tại American và United Airlines, bắt đầu vào mùa thu năm nay sau khi gói cứu trợ 25 tỷ USD của chính phủ Mỹ hết hạn vào ngày 30/9. Các nhân viên được gọi quay lại làm việc bao gồm lao động có trình độ chuyên môn như tiếp viên hàng không, phi công và thợ máy. Với gói cứu trợ 15 tỷ USD, các hãng hàng không trang trải khoảng 75% chi phí cho nhân viên từ ngày 1/12/2020 đến ngày 31/3/2021.

hang-khong-my

Một tiếp viên hàng không của American Airlines. Ảnh: AP.

"Đưa gần 19.000 nhân viên trở lại làm việc là một quá trình phức tạp và sẽ mất thời gian", Giám đốc điều hành American Airlines Doug Parker và Chủ tịch Robert Isom nói trong một bức thư gửi nhân viên. "Mặc dù lương và phúc lợi sẽ được khôi phục ngay lập tức, nhưng mọi người sẽ được yêu cầu trở lại hoạt động theo từng giai đoạn".

Hiện lưu lượng khách đi máy bay tại Mỹ vẫn giảm 60% đến 70% so với một năm trước, ngay cả khi giá vé máy bay giảm mạnh và các chính sách ưu đãi được các hãng đưa ra như không tính phí thay đổi vé. Hiện các hãng hàng không do dự trong việc đào tạo thêm phi công vì tốn kém chi phí, trong khi triển vọng phục hồi của ngành này chưa mấy khả quan.

"Đây chắc chắn là tin tốt cho nền kinh tế, ngành công nghiệp và hãng hàng không của chúng tôi. Và là tin đặc biệt tốt cho những người không có lương. Chúng tôi rất nóng lòng được chào đón họ trở lại", CEO United Airlines Scott Kirby nói. Nhưng ông Scott cũng cảnh báo đây là tin vui "tạm thời vì ngành hàng không sẽ chưa thể phục hồi cho tới quý thứ II/2021 khi vaccine Covid-19 được phổ biến rộng rãi".

"Sự thật là chúng tôi không thấy bất kỳ dữ liệu nào cho thấy sự khác biệt lớn về lượt đặt vé trong vài tháng tới. Đó là lý do tại sao chúng tôi gọi việc này chỉ là tạm thời", CEO United Airlines Scott Kirby nói.

Các hãng hàng không Mỹ đang lỗ hơn 180 triệu USD mỗi ngày trong tháng 12 và khoản lỗ trước thuế của họ đã vượt quá 36 tỷ USD tính đến tháng 9, theo số liệu của tập đoàn thương mại Airlines for America. Các hãng bay đã chứng kiến sự sụt giảm trong việc đặt vé và doanh thu yếu hơn dự kiến vào cuối năm. Việc thử nghiệm thành công vaccine Covid-19 đã khiến giá cổ phiếu các hãng hồi phục nhẹ trong quý cuối năm. Tuy nhiên mới đây, nCoV biến chủng mới ở Anh lại gây lo ngại cho người dân và dập tắt hy vọng trở lại sớm của ngành hàng không.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 25/12/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/hang-khong-my-goi-hang-nghin-nhan-vien-tro-lai-lam-viec-4211752.html 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli