banner-hector-1

Doanh nghiệp Thứ năm, 01/04/2021, 14:03 GMT+7
H&M muốn 'lấy lại niềm tin ở Trung Quốc' sau cuộc tẩy chay toàn diện

Hãng thời trang Thụy Điển H&M muốn lấy lại lòng tin ở Trung Quốc, một tuần sau khi bị người tiêu dùng và các công ty ở nước này tẩy chay liên quan đến các vấn đề chính trị ở Tân Cương.

Trong một tuyên bố hôm 31/3, tập đoàn H&M nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc và cho biết họ đang nghiên cứu các chiến lược để tìm nguồn cung ứng nguyên liệu.

"Trung Quốc là một thị trường rất quan trọng đối với chúng tôi và cam kết lâu dài của chúng tôi đối với đất nước này vẫn mạnh mẽ. Chúng tôi đang làm việc cùng với các đồng nghiệp của mình ở Trung Quốc để làm mọi thứ có thể để giải quyết những thách thức hiện tại và tìm ra con đường phía trước", tuyên bố H&M đưa ra.

"Chúng tôi nỗ lực hết mình để lấy lại niềm tin và sự tin cậy của khách hàng, đồng nghiệp và đối tác kinh doanh của chúng tôi ở Trung Quốc", H&M cho biết.

h-va-m

Một cửa hàng H&M ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: NYT.

Động thái của H&M diễn ra trong bối cảnh hãng thời trang này đang chịu một cuộc tẩy chay toàn diện đến từ người tiêu dùng và các công ty Trung Quốc sau tuyên bố sẽ không mua bông sản xuất ở Tân Cương do lo ngại về cáo buộc lao động cưỡng bức và phân biệt đối xử giữa các nhóm dân tộc thiểu số theo tôn giáo ở Tân Cương hồi tháng 9 năm ngoái.

H&M cho biết họ muốn trở thành một người mua nguyên liệu có trách nhiệm ở Trung Quốc và các nơi khác, và "đang xây dựng các chiến lược hướng tới tương lai và tích cực làm việc trên các bước tiếp theo liên quan đến tìm nguồn cung ứng nguyên liệu".

Tuy nhiên tuyên bố của H&M không đề cập đến vấn đề Tân Cương khiến cư dân mạng Trung Quốc tiếp tục chỉ trích hãng thiếu "sự chân thành" khi không đưa ra lời xin lỗi trực tiếp. "Không thấy được lời xin lỗi và sự chân thành nào từ họ", một cư dân mạng bày tỏ. "Tôi sẽ tiếp tục kiên trì chống lại Nike, Adidas, H&M, bất kể họ đưa ra tuyên bố nào", một người khác bình luận.

Không chỉ bị tẩy chay dữ dội từ người tiêu dùng, H&M còn bị các công ty xóa sổ khỏi internet Trung Quốc. Các sản phẩm của H&M trên các nền tảng mua sắm online như Alibaba, JD.com đều bị gỡ bỏ. Ứng dụng bản đồ Trung Quốc Baidu Maps và dịch vụ bản đồ của Alibaba cũng xóa định vị của 500 cửa hàng H&M tại Trung Quốc. Đồng thời, các cửa hàng của nhãn hàng này cũng không còn xuất hiện trên ứng dụng gọi xe Didi Chuxing và trên các cửa hàng ứng dụng khác của Trung Quốc.

Trung Quốc là thị trường lớn thứ ba của H&M trước khi cuộc tẩy chay diễn ra. Cuộc tẩy chay toàn diện này diễn ra trong thời điểm H&M gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch. Hãng đã báo cáo kết quả kinh doanh quý gần nhất với khoản lỗ ròng 123 triệu USD trong giai đoạn từ tháng 12 đến tháng 2. Hiện còn khoảng 1.500 trong số 5.000 cửa hàng của H&M đã tạm thời đóng cửa do đại dịch.

H&M không phải là thương hiệu quốc tế duy nhất bị tẩy chay dữ dội. Có ít nhất 11 thương hiệu của Mỹ và châu Âu bao gồm Burberry, Nike và Adidas cũng đang đối mặt với tình trạng tương tự khi các công ty này đưa ra các tuyên bố tương tự H&M trong bối cảnh một số công ty Trung Quốc bị Mỹ và một số nước châu Âu áp lệnh trừng phạt vì cáo buộc bóc lột lao động, kỳ thị và vi phạm nhân quyền với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Patricia Jurewicz, người sáng lập Mạng lưới tìm nguồn cung ứng có trách nhiệm phi lợi nhuận, cho biết hai tuần qua là khoảng thời gian vô cùng căng thẳng với các thương hiệu. Trường hợp của H&M khá bất ngờ bởi hãng đã đưa ra tuyên bố về bông Tân Cương cách đây vài tháng, đến hôm 24/3 khi phát ngôn này bị đài truyền hình Trung ương Trung Quốc chỉ trích mới gây nên làn sóng tẩy chay mạnh mẽ.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 01/04/2021

Link nguồn: https://ngoisao.net/h-amp-m-muon-lay-lai-niem-tin-o-trung-quoc-sau-cuoc-tay-chay-toan-dien-4256321.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

miss-mighty

sen-vang

Genli