tsm-top-banner

Doanh nghiệp Thứ bảy, 25/05/2019, 10:59 GMT+7
Facebook xóa 2,2 tỷ tài khoản giả mạo

Facebook lập kỷ lục chống nội dung độc, sau hàng loạt kêu gọi 'giải tán' nền tảng vì phát tán tin rác, hận thù và vì nó đã quá lớn.

facebook-xoa-tai-khoan-gia-mao

Facebook bị chỉ trích là nền tảng lan truyền thù hận. Ảnh: Fox News.

Facebook thông báo đã xóa 2,2 tỷ tài khoản giả mạo trong quý I/2019, một kỷ lục cho thấy nỗ lực chiến đấu với sóng lan truyền thông tin sai sự thật trên mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Thành tích của Facebook gấp đôi quý trước, với hơn 1 tỷ tài khoản từng được vô hiệu, và khoảng 4 lần con số cách đây một năm. Phần lớn tài khoản giả này được xóa sau chỉ vài phút lập ra, và không tính trong thống kê người dùng của họ.

Tuy nhiên, trong 2,4 tỷ người dùng tương tác Facebook hàng tháng, công ty ước tính 5% vẫn là tài khoản giả.

"Đa số tài khoản giả được lập bởi những người tung tin rác luôn tìm cách lách hệ thống của chúng tôi", Guy Rosen, phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Facebook, nói ngày 23/5. Tuy nhiên, Rosen không phân loại rõ những tài khoản này thuộc nhóm đối tượng nào.

Mark Zuckerberg tại Paris, Pháp, cách đây tròn một năm. Ảnh: AFP.

Mark Zuckerberg tại Paris, Pháp, cách đây tròn một năm. Ảnh: AFP.

Trong báo cáo ngày 23/5, Facebook còn tiết lộ các thông số: họ xóa 1,5 triệu bài đăng cổ động hoặc liên quan đến buôn bán ma túy và vũ khí trong ba tháng đầu năm; 7,3 triệu bài đăng, ảnh và chất liệu gây thù hận khác trong 6 tháng tới tháng 3. Công ty nói sẽ mở rộng báo cáo việc chống các hành vi trái luật khác.

Thời gian qua, CEO Mark Zuckerberg khẳng định Facebook đã tăng mạnh chi tiêu cho công tác giữ trật tự sản phẩm. Anh nói: "Số tiền đầu tư 2019 vào hệ thống an ninh vượt tổng doanh thu năm chúng tôi bắt đầu niêm yết, 2012".

Facebook cho hay họ đã quá lớn để kiểm duyệt mọi thứ trên nền tảng bằng sức người, vì thế cam kết trí tuệ nhân tạo sẽ là trọng tâm nỗ lực tìm kiếm và xóa nội dung. Hai đòi hỏi lớn với Facebook gần đây là chống nội dung độc và tăng bảo mật. Tuy nhiên, hai mục tiêu này mâu thuẫn với nhau khiến Zuckerberg thừa nhận rằng, muốn bảo mật phải "đánh đổi".

"Sẽ khó khăn hơn để thâm nhập các loại nội dung độc. Chúng tôi sẽ chiến đấu mà thiếu đi một công cụ rất quan trọng, hiển nhiên đó là khả năng được đọc chính nội dung đó", CEO 35 tuổi nghi ngại.

AI của Facebook làm việc hiệu quả đối với một số vấn đề. Nó phát hiện 99% lượng bài đăng hình ảnh và bạo lực nền tảng xóa trước khi người dùng báo cáo. Nhưng khả năng phát hiện với video live còn hạn chế. Đây chính là "điểm mù" khiến Facebook để cho một tay súng Australia thản nhiên vừa thảm sát đền thờ Hồi giáo New Zealand, vừa livestream, hồi tháng 3.

AI mạng xã hội này cũng chưa xử lý tốt các dạng nội dung nhiều sắc thái hơn, như phát ngôn thù hận, do trở ngại hiểu hoàn cảnh quan hệ người dùng và ngôn ngữ.

Dù vậy, Facebook khẳng định hệ thống tự động đang được cải thiện. 6 tháng qua, 65% phát ngôn thù hận Facebook xóa do máy phát hiện, trong khi một năm trước, tỷ lệ đạt 38%.

Đồng sáng lập Facebook Chris Hughes - người kêu gọi giải tán nền tảng. Ảnh: CNBC.

Đồng sáng lập Facebook Chris Hughes - người kêu gọi 'giải tán' nền tảng. Ảnh: CNBC.

Kết quả ngừa nội dung độc trên được Facebook báo cáo trong bối cảnh gần đây chịu làn sóng kêu gọi họ "giải tán", từ những ứng viên tổng thống và cả đồng sáng lập. Đáp lại hôm thứ năm, Zuckerberg nhắc quan điểm đã nói nhiều lần, rằng với các sản phẩm truyền thông, cạnh tranh luôn nhiều. Vị CEO nhìn nhận Facebook có thành công, mới có tiền đầu tư nhiều hơn cho an ninh và bảo mật, vượt hầu hết mọi đối thủ có vấn đề tương tự.

"Tôi tin ngân sách cho an ninh của chúng tôi lớn hơn toàn doanh thu Twitter năm nay". Zuck nói. "Thế nên chúng tôi có thể làm những thứ tôi nghĩ các hãng khác không làm được".

Theo Thanh Tùng/Ngoisao.net - 25/5/2019

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/facebook-xoa-2-2-ty-tai-khoan-gia-mao-3928525.html


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli