banner-hector

Doanh nghiệp Thứ bảy, 22/02/2020, 11:04 GMT+7
Diễn biến mới nhất vụ tranh chấp Hồng Phát - China Policy Limited: Thanh tra Bộ Tư Pháp vào cuộc

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tư pháp thanh tra Bộ Tư Pháp đã có kế hoạch làm việc với công ty Cổ Phần địa ốc Hồng Phát (Công ty Hồng Phát) trong tháng 2/2020 cho thấy cơ quan chức năng đang tích cực xử lý, làm rõ khiếu nại chính đáng của doanh nghiệp…

dien bien moi nhat vu tranh chap hong phat china policy limited thanh tra bo tu phap vao cuoc TINHOT 2

Một góc của dự án

Như Công lý và Xã hội đã thông tin,Công ty Hồng Phát được UBND tỉnh Long An giao đất xây dựng khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa tại huyện Đức Hòa. Ngày 01/06/2007, Công ty Hồng Phát ký “Thỏa thuận khung” với công ty China Policy Limited (CPL), dự định thành lập công ty liên doanh để thực hiện dự án nhưng sau đó xảy ra tranh chấp.

Khi tranh chấp, CPL đã khởi kiện ra Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC). Ngày 26/04/2013, VIAC phán quyết: Hai công ty tiếp tục thực hiện “Thỏa thuận khung” để thành lập công ty liên doanh.

Lấy lý do thi hành Phán quyết trọng tài, ngày 18/09/2017, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có công văn số 525/CTHA ngăn chặn, không cho công ty Hồng Phát thế chấp, bảo lãnh đối với 13 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) hơn 232 hecta, thuộc dự án đứng tên Hồng Phát. Trong khi đó, Phán quyết trọng tài không có nội dung nào yêu cầu ngăn chặn 13 GCNQSDĐ, dẫn đến khiếu nại gay gắt của chủ đầu tư.

Từ chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình (tại Văn bản số 12705/VPCP-V.I ngày 28/11/2017 của Văn phòng Chính Phủ, Bộ Tư Pháp cùng các cơ quan chức năng trong đó có UBND tỉnh Long An đã vào cuộc kiểm tra, xem xét. Ngày 04/06/2018, Bộ Tư Pháp đã có Văn bản báo cáo số 123/BC-BTP, kết luận: “Không có cơ sở để áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên tài sản của Công ty Hồng Phát theo điều 71 của Luật THADS sửa đổi, bổ sung năm 2014”.

dien bien moi nhat vu tranh chap hong phat china policy limited thanh tra bo tu phap vao cuoc TINHOT

Đích thân ông Bùi Phú Hưng, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ký văn bản số 458/CV-CTHADS ngày 05/10/2018 xác định rõ: “Đến nay, Cục THADS tỉnh Long An không có căn cứ cưỡng chế kê biên tài sản đối với 13 GCNQSDĐ theo quy định tại Khoản 4, Điều 69, Điều 71 Luật THADS… Cục THADS tỉnh Long An chỉ có thể áp dụng biện pháp cưỡng chế khi các bên đã thành lập được công ty liên doanh mà Công ty Hồng Phát không đưa 13 GCNQSDĐ góp vốn vào công ty liên doanh”.

Ngày 26/11/2018, Tổng cục THADS có Văn bản số 4341/TCTHADS-NV1, khẳng định: Không có cơ sở để tiếp tục thực hiện công văn 525/CTHADS; yêu cầu Cục THADS tỉnh Long An chấm dứt thi hành Công văn này. Ngày 29/11/2018, Cục THADS tỉnh Long An ra Công văn số 682/CTHA “chấm dứt hiệu lực Công văn 525/CTHA”.

Thế nhưng đến ngày 18/12/2018, Cục THADS tỉnh Long An lại ra Quyết định số 07/QĐ-CTHADS do Chấp hành viên Đặng Hoàng Yên ký, tái ngăn chặn 13 GCNQSDĐ của Công ty Hồng Phát. Cách xử lý “sớm đúng, chiều sai” khiến doanh nghiệp khiếu tố quyết định số 07.

Ngày 06/3/2019, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An Bùi Phú Hưng ký Quyết định số 06/QĐ-CTHADS “giữ y Quyết định số 07”. Công ty Hồng Phát tiếp tục khiếu nại, được Tổng cục THADS ra thông báo thu lý (số 103/TB-TCTHADS) ngày 19/4/2019.

Sau 8 tháng chờ đợi, Công ty Hồng Phát nhận được Văn bản số 4245/CTHADS/GQKNTC ngày 18/12/2019 của Tổng cục THADS, xác định: Quyết định số 06 có hiệu lực thi hành; nội dung khiếu nại tiếp theo của Công ty Hồng Phát không thuộc thẩm quyền thụ lý giải quyết của Tổng cục THADS.

Công ty Hồng Phát khiếu nại đến Bộ Tư pháp và được Bộ trưởng giao Thanh tra xem xét khách quan. Việc thanh tra toàn diện là cần thiết bởi lẽ hướng giải quyết việc THA đã được Bộ trưởng Bộ Tư pháp nêu rõ quan điểm tại văn bản số 123/BC-BTP. Văn bản này đã được Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thông qua thể hiện tại công văn số 8248/VPCP-V.I ngày 31/8/2018 của Văn phòng Chính phủ, nêu rõ: “Đồng ý về nguyên tắc hướng giải quyết của Bộ Tư pháp nêu tại văn bản số 123 (xác định “không có cơ sở để áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên tài sản theo Điều 71 Luật THADS” - PV). Bộ Tư pháp phối hợp chặt chẽ với VKSNDTC, UBND tỉnh Long An thực hiện việc THA liên quan đến công ty Hồng Phát theo đúng quy định của pháp luật”.

Công văn 8248/VPCP-V.I còn chỉ rõ: “Nếu có tranh chấp về góp vốn và bồi thường thiệt hại trong việc thực hiện “thỏa thuận khung” giữa hai công ty (Hồng Phát và CPL), Bộ Tư pháp chủ trì phối phối hợp với VKSNDTC, UBND tỉnh Long An hướng dẫn công ty khởi kiện tại Tòa án nhân dân để giải quyết theo quy định pháp luật”.

Các văn bản của Bộ trưởng Bộ Tư Pháp, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An đã nêu rất rõ quan điểm, đúng quy định pháp luật THA. Về phía địa phương, lãnh đạo ngành cũng phân tích hậu quả của việc ngăn chặn tài sản doanh nghiệp.

Phóng viên báo Công lý & Xã hội đã từng liên hệ làm việc tại Cục THADS tỉnh Long An xác minh về sự mâu thuẫn trong việc ký các văn bản THA, đại diện cơ quan này đã ghi nhận vấn đề báo chí phản ánh và báo cáo với lãnh đạo Cục để phản hồi nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin.

Diễn biến của vụ việc cho thấy: việc Cục THADS tỉnh Long An lại tiếp tục ra quyết định 07 có dấu hiệu làm trái quan điểm tại văn bản số 123/BC-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư Pháp. Vì vậy, Công ty Hồng Phát phát khiếu nại, tố cáo Chấp hành viên Đặng Hoàng Yên, người ký ban hành quyết định số 07 và Cục trưởng Bùi Phú Hưng ký quyết định số 06.

Việc Cục THADS tỉnh Long An nhiều lần ngăn chặn 13 GCNQSDĐ có dấu hiệu trái pháp luật, kéo dài nhiều năm, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho chủ đầu tư dự án. Bởi các lẽ trên, khiếu tố của Công ty Hồng Phát cần được thanh tra Bộ Tư pháp khẩn trương giải quyết, đảm bảo việc thực thi pháp luật thống nhất, đúng quan điểm của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và các cơ quan chức năng…

(Theo An Dương, Báo Công Lý & Xã hội, ngày 21/02/2020)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli