banner-hector-1

Doanh nghiệp Thứ ba, 12/01/2021, 08:40 GMT+7
Công ty Trung Quốc dùng đệm theo dõi nhân viên

Chiếc đệm ngồi mà nhân viên Công ty Công nghệ Hebo nhận được từ ban lãnh đạo để theo dõi sức khỏe thực ra dùng để giám sát liệu họ có đang ngồi ở bàn làm việc hay không.

Wang, nhân viên Công ty Hebo Logistic Technology ở Hàng Châu, Chiết Giang, cho biết cô và những đồng nghiệp khác rất hào hứng khi nhận được món quà là những "chiếc đệm ngồi thông minh" có thể theo dõi nhịp tim và nhịp thở cũng như sự mệt mỏi và tư thế ngồi. Chiếc đệm thông minh này cũng có chức năng nhắc nhở những ai ngồi quá lâu nên di chuyển một chút.

Vì vậy, Wang đã sốc khi phát hiện "miếng đệm ngồi thông minh" mà sếp tặng cho cô và 9 người khác được sử dụng để theo dõi nhất cử nhất động của họ tại nơi làm việc. Theo đó, chiếc đệm này sẽ gửi thông báo tới các lãnh đạo công ty khi nhóm nhân viên rời khỏi bàn làm việc.

ghe-theo-doi

"Đệm ngồi thông minh" của công ty Hebo Logistic Technology tặng nhân viên. Ảnh: SCMP.

Wang phát hiện ra chuyện này khi một lần người quản lý ở bộ phận nhân sự chất vấn Wang "tại sao không có mặt ở bàn làm việc từ 10h đến 10h30 mỗi ngày". Sau đó, quản lý còn đùa rằng công ty sẽ cắt tiền thưởng của Wang nếu cô rời chỗ ngồi quá lâu.

"Mọi dữ liệu thu thập được ví dụ như thời gian bạn ngồi làm việc, khi nào bạn vắng mặt, tâm trạng của bạn, đều nằm trong tay của ban lãnh đạo. Bộ phận nhân sự cũng sẽ được phép truy cập thông tin. Như vậy là hiệu quả công việc của chúng tôi sẽ được đánh giá dựa trên các dữ liệu số này hay sao?", Wang bày tỏ bức xúc trên mạng xã hội.

"Tôi cảm thấy như mình bị lột trần tại nơi làm việc. Cứ như thể họ gắn thiết bị theo dõi vào người tôi", Wang chia sẻ thêm.

Công ty Hebo Technology phủ nhận cáo buộc sử dụng đệm ngồi thông minh để theo dõi hành tung của nhân viên. Họ cho biết sản phẩm này tặng nhân viên sử dụng để thử nghiệm trước khi tung ra thị trường. "Chúng tôi tặng đệm cho nhân viên chỉ để thu thập thêm dữ liệu thử nghiệm, chứ không theo dõi họ", người phát ngôn công ty khẳng định.

Bất chấp lời giải thích từ Hebo, vụ việc đã gây làn sóng phẫn nộ trên mạng xã hội bởi công ty này đã không nói rõ mục đích trước khi tặng cho nhân viên mà chỉ biện minh là có chức năng theo dõi sức khỏe.

"Thật quá đáng. Nhân viên chỉ là công cụ trong mắt sếp, không có quyền riêng tư hay sự tôn trọng nào", một người dùng Weibo nhận xét.

Yang Wenzhan, luật sư từ Văn phòng Luật Bắc Kinh, cho rằng công ty đã vi phạm quyền riêng tư khi chia sẻ dữ liệu thu thập được với các nhân viên khác, cụ thể là bộ phận nhân sự.

Đây không phải là lần đầu tiên các công ty Trung Quốc bị chỉ trích về hành vi theo dõi nhân viên, vi phạm quyền riêng tư. Hồi năm ngoái, hãng công nghệ Kuaishou, trụ sở tại Bắc Kinh, cũng đã gây phẫn nộ khi cài đồng hồ trên buồng vệ sinh để tính thời gian sử dụng của nhân viên.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 11/01/2021

Link nguồn: https://ngoisao.net/cong-ty-trung-quoc-dung-dem-theo-doi-nhan-vien-4219288.html


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli