banner-hector

Doanh nghiệp Thứ hai, 03/02/2020, 09:47 GMT+7
Apple đóng cửa toàn bộ cửa hàng tại Trung Quốc

Apple thông báo sẽ đóng cửa toàn bộ cửa hàng, văn phòng và trung tâm liên lạc của hãng tại Trung Quốc cho tới hết ngày 9/2 vì dịch viêm phổi.

Hãng cho biết đây là quyết định cần thiết và dựa trên sự tư vấn của các chuyên gia y tế.

Theo chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo của TF Securities đại dịch do virus corona này có thể ảnh hưởng tới nguồn cung và cầu các sản phẩm mới của Apple, dự kiến sẽ được tung ra thị trường trong nửa đầu năm 2020. Nhiều nhà máy lắp ráp các sản phẩm Apple như iPhone, Apple Watch và Airpod có thể đình trệ sản xuất vì dịch bệnh.

coranavirus-0302

Dịch virus corona làm gián đoạn hoạt động của các công ty tại Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Theo các chuyên gia phân tích, Apple phụ thuộc quá nhiều vào dây chuyền sản xuất ở Trung Quốc và khách hàng nước này. Dịch viêm phổi do nCoV ngày càng diễn biến phức tạp và trầm trọng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh số của hãng trong thời gian tới.

Trước đó, CEO Tim Cook cũng cho biết một số nhà máy của Apple sẽ kéo dài thời gian nghỉ lễ và dự kiến trở lại hoạt động vào ngày 10/2 theo khuyến nghị của chính phủ Trung Quốc.

Trước Apple, hàng loạt tập đoàn lớn của nước ngoài tại Trung Quốc như McDonald’s, Starbucks, KFC, Pizza Hut, IKEA, Haidailao... cũng đã đóng cửa nhiều cửa hàng tại thị trường Trung Quốc.

Tính đến hôm nay, Trung Quốc có hơn 14.380 ca nhiễm virus corona và 304 ca tử vong. Tất cả 31 tỉnh thành của Trung Quốc đều có dịch bệnh, nghiêm trọng nhất là Vũ Hán, trung tâm bùng phát dịch với 9.074 bệnh nhân và 224 ca tử vong. Dịch bệnh này cũng lây lan đến 25 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu với tổng số 14.551 ca nhiễm.

Để tránh dịch bệnh lây lan, Trung Quốc đã phong tỏa tỉnh Hồ Bắc và dừng các hoạt động vui chơi, giải trí ngay trong dịp tết Nguyên đán. Chính phủ nước này cũng đã kéo dài kỳ nghỉ tết đến hết ngày 9/2 để người lao động ở nhà tránh dịch. Hiện các thành phố của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này rơi vào tình trạng tê liệt, các hoạt động thương mại đình trệ. Theo các chuyên gia cảnh báo dịch virus corona sẽ khiến Trung Quốc thiệt hại 62 tỷ USD ngay trong quý I.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 02/02/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/apple-dong-cua-toan-bo-cua-hang-tai-trung-quoc-4049030.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli